TPHCM cần khoảng 3 triệu khẩu trang nếu học sinh đi học trở lại

20:00 | 25/02/2020

(HQ Online) - Chiều tối 25/2, taị cuộc họp triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, TPHCM có khoảng 2.000 trường học với khoảng 2 triệu học sinh. Nếu mỗi ngày học sinh đi học đều đeo khẩu trang, cần khoảng 3 triệu khẩu trang.    

tphcm can khoang 3 trieu khau trang neu hoc sinh di hoc tro lai
TPHCM trường lớp đã được vệ sinh, sát khuẩn phòng chống dịch, nhưng đi học trở lại sẽ cần lượng khẩu trang rất lớn. 

Như vậy, nếu học sinh đồng loạt đi học lại, phải cần một lượng khẩu trang rất lớn mới đáp ứng đủ nhu cầu. Theo ông Phong, điều này rất khó, nếu không muốn nói là bất khả thi. Trường hợp quy định một nửa học sinh đeo, một nửa không đeo thì càng không ổn. Do đó, bài toán đặt ra rất lớn, phải đưa ra giải pháp như thế nào. Việc cho học sinh đi học lại phải được tính toán thật kỹ.

Trên cơ sở phân tích về tình hình dịch bệnh và nhằm giảm bớt áp lực từ 2 triệu học sinh, nhà giáo đồng loạt đến trường, tại cuộc họp Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM Lê Hồng Sơn đã kiến nghị lịch nhập học trở lại của học sinh trên địa bàn thành phố với nhiều khung thời gian khác nhau.

Theo đề xuất, bậc học Mầm non: Nghỉ đến hết 15/3. Ngày 16/3, trẻ lớp lá đi học lại nhưng không ăn sáng, các lớp khác sẽ có thông báo sau.

Bậc Tiểu học: Nghỉ đến hết 15/3, ngày 16/3, học sinh lớp 5 đến lớp nhưng không tổ chức bán trú. Thời gian đi học lại của các lớp khác tùy thuộc tình dịch bệnh và có thông báo sau.

Bậc THCS, ngày 2/3, học sinh lớp 9 đi học nhưng không tổ chức bán trú; ngày 16/3 các lớp khác đi học bình thường.

Bậc THPT: Ngày 2/3, học sinh lớp 12 đến trường nhưng chỉ học một buổi; ngày 16/3 các lớp còn lại đi học bình thường.

Các trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn thành phố thực hiện theo cơ chế tự chủ. Các trung tâm ngoại ngữ, tin học, cơ sở dạy thêm, trung tâm giáo dục kỹ năng sống... hoạt động trở lại từ ngày 16/3.

Sở Giáo dục và Đào tạo kiến nghị UBND TPHCM tiếp tục có văn bản chỉ đạo những trường hợp học sinh nghi nhiễm bệnh phải xét nghiệm và điều trị, thực hiện cách ly 14 ngày; các hoạt động nghỉ học phòng dịch bệnh không tính vào thời gian nghỉ học.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM cho biết, hiện có 100% cơ sở giáo dục nghề nghiệp được khảo sát đã tiến hành tiêu độc, khử trùng toàn bộ khuôn viên theo chỉ đạo của TPHCM. Đặc biệt có 16 đơn vị tổ chức trên 5 lần tiêu độc, khử trùng.

Về thời điểm đi học trở lại sau kỳ nghỉ lần hai tại trường cao đẳng, trung cấp, trung tâm giáo dục nghề nghiệp và các cơ sở khác, 43,3% đơn vị được khảo sát đề xuất thời điểm đi học lại từ ngày 2/3/2020; 29,2% đề xuất thời điểm đi học lại từ ngày 16/3/2020 và 27,5% đề xuất thời điểm đi học lại từ ngày 1/4/2020.

Lý do là chương trình đào tạo và tuyển sinh của các trường cao và trung cấp được tổ chức thường xuyên trong năm. Do đó việc cho sinh viên, học sinh nghỉ tiếp đến hết tháng 3 không ảnh hưởng đến việc dạy và học của giáo viên cũng như sinh viên, học sinh.

Ngoài ra, ông Tấn cũng kiến nghị tạm thời dừng cấp phép lao động cho người lao động nước ngoài đến từ vùng dịch. Đối với người lao động quốc tịch Hàn Quốc còn lại đã được cấp giấy phép lao động, về nước trở lại Việt Nam làm việc, đề nghị cần phải kiểm tra dịch tễ trước khi nhập cảnh.

Đánh giá về tình hình dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhìn nhận, thế giới đang lo ngại khi dịch bệnh Covid-19 lây lan rất nhanh, không còn ở phạm vi Trung Quốc mà đã lây lan nhanh, mạnh sang Hàn Quốc, Nhật Bản… Theo Tổ chức Y tế thế giới, cánh cửa kiểm soát dịch bệnh Covid-19 càng khép lại, đỉnh dịch có thể cuối tháng 4. Có những trường hợp phát tán dịch bệnh hết sức vô thức như trường hợp "bệnh nhân thứ 31" của Hàn Quốc.

Theo ông Phong, người Hàn Quốc ở TPHCM rất nhiều, số người Việt tại Hàn Quốc cũng không ít, do vậy nguy cơ lây nhiễm rất cao. Do đó, TPHCM cần có biện pháp quyết liệt hơn nữa và không được phép lơ là chủ quan. Phải có kịch bản cụ thể, đừng “ngủ quên” trên chiến thắng ta đã đạt được ở giai đoạn 1. Không thể quá phấn khởi mà quên đi nguy cơ.

Thu Dịu