TPHCM: Các trường đã sẵn sàng đón học sinh trở lại ngày 17/2

12:22 | 12/02/2020

(HQ Online) - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM, các trường học trên địa bàn đã thực hiện việc sát trùng, khử khuẩn và trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết cho việc phòng, chống dịch để đón học sinh dự kiến trở lại sau kỳ nghỉ tránh dịch virus corona vào đầu tuần tới, 17/2.    

tphcm cac truong da san sang don hoc sinh tro lai ngay 172 TPHCM: Học sinh được nghỉ học thêm 1 tuần để tránh dịch virus corona
tphcm cac truong da san sang don hoc sinh tro lai ngay 172 Đảo lộn sinh hoạt vì dịch corona
tphcm cac truong da san sang don hoc sinh tro lai ngay 172
Trường Tiểu học Nguyễn Văn Bá, Phước Long B, Q.9 phun thuốc khử trùng trong lớp học.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, tùy vào tình hình và khuyến cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố để điều chỉnh kế hoạch học tập cho học sinh trên địa bàn thành phố. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế những tỉnh nào không có dịch bệnh và không phát triển dịch thì có thể cho học sinh đi học trở lại. Theo đó, với tình hình dịch bệnh hiện nay, học sinh thành phố có thể đi học vào tuần tới, ngày 17/2.

Theo ghi nhận, hiện các trường đã chuẩn bị đầy đủ các thiết bị cần thiết cho việc phòng, chống dịch như máy đo thân nhiệt, nước rửa tay cho học sinh...

Ông Lê Hồng Việt, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Việt Á cho hay, trong những ngày qua cán bộ giáo viên đã vệ sinh phòng ốc, xịt thuốc khử trùng, đặc biệt tất cả các lớp học đều được trang bị nước rửa tay, cồn rửa tay và khẩu trang được phát miễn phí cho các bạn học viên và sinh viên. Vào ngày Chủ nhật nhà trường sẽ tiếp tục cho khử khuẩn 1 lần nữa.

Đối với học sinh đi từ các tỉnh Thanh Hoá, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Khánh Hoà thì ngoài việc theo dõi sát sao hơn, nhà trường ưu tiên cho các bạn nghỉ thêm 1 tuần, trong 1 tuần này các bạn được gửi bài giảng về nhà, và được các thầy cô trợ giảng hướng dẫn. Đặc biệt trong tuần đầu khi đi học lại các bạn sẽ không phải làm bài kiểm tra, ông Việt cho biết thêm.

Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, phòng chống lây lan dịch bệnh trong trường học, đại diện trường tiểu học Bùi Văn Mới (quận 9) thông tin, hiện nhà trường đã tiến hành vệ sinh trường lớp, trang thiết bị học tập, trước ngày học sinh vào học trường sẽ tiếp tục vệ sinh. Bên cạnh đó, nhà trường cũng trang bị các chai nước rửa tay sát khuẩn để ở cửa mỗi lớp học, đồng thời động viên học sinh đeo khẩu trang.

Đối phó tình hình dịch do virus corona, trong những ngày qua, cùng với việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học, nhiều trường tại TPHCM đã có các phương án phòng ngừa phối hợp đơn vị chức năng tiến hành tiêu độc khử trùng trong khuôn viên trường học, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ.

TS. Phan Hồng Hải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, cho biết nhà trường đã trang bị dung dịch nước rửa tay và xà phòng tại tất cả các khu vực nhà vệ sinh trong trường.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng đã đặt mua số lượng lớn dung dịch nước rửa tay và khẩu trang. Đặc biệt, trước tình trạng khan hiếm dung dịch rửa tay sát khuẩn, nhiều trường huy động cán bộ giảng viên tự sản xuất để sử dụng cho cán bộ, nhân viên trong trường, thậm chí hỗ trợ cho các đơn vị khác và cả cộng đồng.

Tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM), Câu lạc bộ Sáng tạo - Khởi nghiệp của trường cũng đã sản xuất 9.000 sản phẩm dung dịch rửa tay khô sát khuẩn trang bị tại tất cả các phòng ban trong trường, phát cho cán bộ giảng viên, đồng thời chuyển giao công thức pha chế nước rửa tay và tài trợ nano bạc cho hơn 40 đơn vị có nhu cầu phục vụ cộng đồng.

Nhóm cán bộ và sinh viên bộ môn Kỹ thuật hóa hữu cơ - Khoa Kỹ thuật hóa học Trường ĐH Bách khoa TPHCM, cũng đã pha chế các loại gel rửa tay có tác dụng sát khuẩn nhanh phòng chống virus corona dành cho cán bộ và sinh viên của trường.

Theo đánh giá của ngành y tế, môi trường trường học có sự tiếp xúc gần do các học sinh ngồi cạnh nhau, nên nguy cơ lây lan dịch bệnh trong trường học là rất cao. Theo đó, ngành Y tế TPHCM khuyến cáo, các trường cần bổ sung đầy đủ bồn rửa tay, xà phòng rửa tay, khăn giấy lau tay cho học sinh. Các giáo viên cần giám sát nhắc nhở học sinh rửa tay đúng cách. Đồng thời phải xem xét, bố trí lại phòng y tế, đảm bảo đủ giường và trang thiết bị thiết yếu để cách ly kịp thời học sinh nghi nhiễm virus corona.

Thu Dịu