TPHCM bổ sung nhóm đối tượng nhận hỗ trợ lần 3

19:22 | 23/09/2021

(HQ Online) - Tại Nghị quyết về chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong thời gian giãn cách xã hội kéo dài (gói hỗ trợ lần 3) vừa được Thường trực HĐND TPHCM thông qua có 5 nhóm được hỗ trợ, nhiều hơn một nhóm so với đề xuất trước đó của TPHCM.

TPHCM công bố gói hỗ trợ khó khăn đợt 3 cho hơn 7,3 triệu người
Thêm kênh hỗ trợ sinh viên gặp khó khăn trong đại dịch tại TPHCM
Người Người dân ngụ tại phường 8, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: Hùng Khoa.
TPHCM có 5 nhóm đối tượng khó khăn bởi dịch Covid-19 nhận gói hỗ trợ lần 3 . Ảnh: Hùng Khoa.

Đó là thông tin được ông Nguyễn Bảo Cường, Trưởng phòng Lao động, Tiền lương, Bảo hiểm xã hội, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM cho biết tại buổi họp báo thường kỳ chiều 23/9.

Theo đó, 5 nhóm đối tượng sẽ nhận được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong đợt này gồm:

Nhóm 1: Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn.

Nhóm 2: Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội, đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh…).

Nhóm 3: Người phụ thuộc của nhóm 2. Cụ thể là cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc trong cùng một hộ, đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh...).

Nhóm 4: Cha, mẹ, vợ, chồng, con của những người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, đang tham gia BHXH và được doanh nghiệp trả lương tháng 8/2021 mà có hoàn cảnh khó khăn (ở nhà làm nội trợ, hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, bao gồm người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh…) sống cùng một hộ và đang có mặt ở TPHCM.

Nhóm 5: Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách và đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

Gói hỗ trợ lần 3 không hỗ trợ đối với người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia BHXH và được doanh nghiệp trả lương tháng 8/2021.

Gói hỗ trợ lần 3 dự kiến hỗ trợ hơn 7,3 triệu người dân sinh sống trên địa bàn TPHCM có hoàn cảnh khó khăn, không phân biệt thường trú, tạm trú hay lưu trú. Mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người từ ngân sách của Thành phố, thực hiện chi trả 1 lần. Tổng mức hỗ trợ là hơn 7.347 tỷ đồng. Nguyên tắc hỗ trợ là chi đủ, chi đúng, không bỏ sót, không trùng lắp, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú; công khai, minh bạch, thuận lợi về thủ tục cho người thụ hưởng nhưng không lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân.

Trước đó, qua thống kê, trên địa bàn TPHCM có gần 2 triệu hộ lao động có hoàn cảnh khó khăn, với hơn 6 triệu nhân khẩu. Trong đó, gần 1 triệu người lao động mất việc, không có thu nhập, đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng thật sự khó khăn rất cần được hỗ trợ kịp thời về kinh phí, thực phẩm để trang trải cuộc sống trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách xã hội kéo dài.

Thu Dịu