TPHCM: Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 sẵn sàng làm bệnh viện chuyên điều trị Covid-19

14:40 | 03/04/2020

(HQ Online) - Ngày 3/4 thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, trong các kế hoạch ứng phó với dịch bệnh Covid-19 của thành phố, Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 với quy mô 1.000 giường tại quận 9 đã chuẩn bị và sẵn sàng đưa vào hoạt động.    

tphcm benh vien ung buou co so 2 san sang lam benh vien chuyen dieu tri covid 19 3 bệnh nhân Covid-19 điều trị ở BV dã chiến Củ Chi khỏi bệnh
tphcm benh vien ung buou co so 2 san sang lam benh vien chuyen dieu tri covid 19 Khách sạn đầu tiên tại TPHCM làm nơi lưu trú miễn phí cho các bác sỹ điều trị bệnh Covid-19

 

tphcm benh vien ung buou co so 2 san sang lam benh vien chuyen dieu tri covid 19
Cơ sở hạ tầng của BV Ung bướu cơ sở 2 (quận 9, TPHCM) đã sẵn sàng làm bệnh viện chuyên điều trị Covid-19. Ảnh Sở Y tế TPHCM

Theo kế hoạch, Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 sẵn sàng đưa vào hoạt động khi số ca nhiễm Covid-19 (dương tính) trên địa bàn thành phố ở mức từ 200 – 500 ca, tương ứng khoảng 1.500 đến 3.500 ca nghi nhiễm ở cùng một thời điểm.

Về cơ sở hạ tầng, hiện cơ sở vật chất của các khoa, phòng của Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 đã sẵn sàng, bao gồm cả buồng bệnh điều trị và các buồng cấp cứu, hồi sức (sẽ được lắp đặt thêm áp lực âm trong thời gian tới) với tổng số giường là 1.000 giường. Ngoài ra, hạ tầng công nghệ thông tin của bệnh viện cũng đã sẵn sàng.

Về trang thiết bị y tế, các thiết bị xét nghiệm và thiết bị chẩn đoán hình ảnh tại giường cũng đã sẵn sàng. Sở Y tế TPHCM sẽ điều động các trang thiết bị cấp cứu, hồi sức của các bệnh viện thành phố đến bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 khi các thiết bị của bệnh viện chưa đấu thầu xong. Trong thời gian tiếp theo, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp sẽ khẩn trương cho lắp đặt hệ thống oxy lỏng trung tâm và đấu nối hệ thống xử lý nước thải, nghiệm thu hệ thống phòng cháy, chữa cháy.

Về nhân lực y tế, Trung tâm điều phối nhân lực của Sở Y tế TPHCM đã có kế hoạch điều động luân phiên nhân viên y tế (bác sĩ, điều dưỡng) đến công tác tại bệnh viện khi bệnh viện được sử dụng làm cơ sở điều trị Covid-19, giai đoạn này sẽ ưu tiên luân phiên nguồn nhân lực từ các bệnh viện đa khoa của thành phố, đảm bảo đủ số lượng theo kế hoạch. Nhân lực phục vụ cho công tác vệ sinh bệnh viện và cung cấp thức ăn cho người bệnh và nhân viên y tế sẽ được hợp đồng ngoài.

Ngoài ra, nhằm chăm lo đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế luân phiên đến công tác tại bệnh viện, Sở Y tế sẽ phối hợp với Sở Du lịch TPHCM bố trí các khách sạn ở khu vực quận 9 để làm nơi nghỉ cho nhân viên y tế tham gia công tác điều trị tại bệnh viện.

Thu Dịu