TP Hồ Chí Minh: Phụ huynh, học sinh “tăng tốc” cuộc đua đầu cấp

08:14 | 15/03/2019

(HQ Online) - Với tỷ lệ tăng dân số cơ học tại TPHCM kéo theo số học sinh luôn tăng cao qua từng năm, trong khi cơ sở trường lớp công lập chưa đáp ứng đủ nhu cầu khiến cuộc đua vào trường công lập đầu cấp trở nên căng thẳng đối với học sinh TPHCM.

tp ho chi minh phu huynh hoc sinh tang toc cuoc dua dau cap
Học sinh tham dự kỳ thi khảo sát vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2018-2019. Ảnh: T.D

Căng thẳng tìm suất học trường điểm

Theo kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp từ năm học 2019-2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM vừa được UBND TPHCM thông qua chiều 5/3 quy định, học sinh trong độ tuổi quy định đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học trên địa bàn quận, huyện nào được vào học lớp 6 ở các loại hình trường trên địa bàn đó, ưu tiên học sinh thường trú trên địa bàn. Tùy tình hình thực tế về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và dân cư mỗi địa phương, phòng giáo dục phối hợp với UBND xác định chỉ tiêu tuyển sinh cho từng trường trên cơ sở đảm bảo chỗ học, gần nơi cư trú để thuận lợi và giảm áp lực giao thông. Tất cả trường THCS đều thực hiện xét tuyển đầu vào.

Riêng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa kết hợp xét tuyển và tham gia khảo sát năng lực bằng tiếng Anh để tuyển khoảng 525 học sinh lớp 6. Hồ sơ dự tuyển phải đảm bảo điều kiện HS đạt điểm kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 5 mỗi môn tiếng Việt và toán đạt từ 9 điểm trở lên.

Tuy nhiên, để được một suất vào các trường “điểm” trên địa bàn thành phố, đặc biệt là suất vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa - ngôi trường duy nhất tại TPHCM được tuyển sinh khảo sát đầu vào lớp 6 với tỷ lệ chọi luôn ở mức cao “1 chọi 8” thậm chí “1 chọi 10”, các phụ huynh và học sinh hiện đang “tăng tốc” trong cuộc đua đầy căng thẳng này. Nắm bắt được nhu cầu của các gia đình, các trung tâm luyện thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa được mở ra khá nhiều, tổ chức theo từng lớp quy mô nhỏ, phủ ở khắp mọi địa bàn TPHCM.

Đặc biệt, khi thời điểm công tác tuyển sinh chỉ còn khoảng hơn 3 tháng (15/6 bắt đầu thực hiện công tác tuyển sinh lớp 6) nhiều điểm luyện tuần 2 buổi, hiện đã bắt đầu tăng số buổi lên tuần 3 - 4 buổi, mức phí dao động khoảng 300.000 đồng/buổi/học sinh khi tổ chức theo nhóm lớp. Ngoài việc luyện thi tại các trung tâm thì nhiều gia đình còn gửi con đến những giáo viên nổi tiếng "mát tay" luyện vào trường Trần Đại Nghĩa. Có những nhóm giáo viên luyện thi vào đây mà phụ huynh muốn đăng ký cho con học không hề dễ dàng. Đây là những giáo viên có kinh nghiệm, nắm rõ thông tin, nghiên cứu rất kỹ hình thức khảo sát của trường.

Thế nhưng, theo kinh nghiệm của nhiều phụ huynh, việc luyện thi vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa những tháng này chỉ là giai đoạn “về đích” cho các học sinh đang theo học lớp 5. Bởi trên thực tế, nhiều học sinh đã được gia đình đầu tư luyện thi từ năm học lớp 3, lớp 4. Nhiều trung tâm luyện thi, giáo viên cũng tuyển học sinh ôn luyện từ lớp 3 và lên kế hoạch ôn tập dài hơi cho các em. Thậm chí, có phụ huynh đầu tư ôn luyện cho con ngay từ khi còn đang học lớp 2. Chị Phùng Thị Hiền, ngụ tại quận Thủ Đức cho biết: “Được một vài người bạn tư vấn, vợ chồng tôi đã cho con ôn luyện từ lớp 2, chuẩn bị tốt cho môn tiếng Anh và lên lớp 3, 4 lĩnh hội và ghi nhớ sớm các kiến thức trọng tâm về lịch sử, địa lý, khoa học, văn học cũng như kiến thức nền về xã hội để có thể tham gia vào kỳ thi khảo sát vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa được tốt nhất”. Điều này, đòi hỏi học sinh phải luyện từ sớm không để bị dồn ép ở giai đoạn cuối. Theo đó, sau giờ học chính khóa ở trường, nhiều phụ huynh phải gác mọi công việc để đưa con em mình đến các lớp luyện thi.

Nhiều điểm mới trong thi tuyển lớp 10

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 tại TPHCM sẽ diễn ra vào tháng 6/2019. Năm nay, TPHCM tiếp tục thực hiện tuyển sinh theo hình thức thi tuyển. Học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ 3 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường Phổ thông năng khiếu Đại học quốc gia). Tuy nhiên, học sinh không được thay đổi nguyện vọng sau khi trúng tuyển.

Cũng trong năm học này, điểm nghề không nằm trong chế độ ưu tiên cộng điểm như năm trước. TPHCM thực hiện tuyển thẳng lớp 10 đối với các đối tượng gồm: học sinh khuyết tật, học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT. Học sinh thuộc đối tượng tuyển thẳng làm đơn đăng ký xét tuyển thẳng với 3 nguyện vọng vào các trường THPT gần nơi cư trú và phù hợp điều kiện học tập.

Riêng đối với tuyển sinh lớp 10 chương trình tích hợp, học sinh có tham gia dự tuyển lớp 10 trung học phổ thông tại TPHCM ngoài 3 môn thi bắt buộc theo quy định là Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ phải dự thi thêm môn tích hợp. Năm nay, ngoài các ngoại ngữ là tiếng Trung, Pháp, Nhật, TPHCM tuyển sinh lớp 10 thêm ngoại ngữ tiếng Đức. Đây cũng là một trong những điểm mới của kỳ thi năm nay.

Ngoài ra, học sinh đã tốt nghiệp THCS có thể đăng ký xét tuyển vào học tại các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn TP có tuyển học sinh tốt nghiệp THCS. Căn cứ xét tuyển là điểm tốt nghiệp THCS, điểm tổng kết các môn học 4 năm THCS và điểm tổng kết các môn học năm cuối cấp THCS.

Hiện ngành Giáo dục TPHCM chưa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập, tuy nhiên theo lộ trình vào năm 2020 TPHCM sẽ phấn đấu có 30% số học sinh tốt nghiệp THCS hoặc THPT sẽ học nghề tại các trường trung cấp chuyên nghiệp hoặc trung cấp nghề. Theo lộ trình phân luồng đó tỷ lệ học sinh vào lớp 10 công lập sẽ giảm, và kỳ thi quả thực là một “cuộc chiến” cân não đối với các thí sinh. Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này, hiện các học sinh và giáo viên cũng đang dồn sức ôn luyện, thậm chí học ngày học đêm nhằm vượt qua kỳ thi.

tp ho chi minh phu huynh hoc sinh tang toc cuoc dua dau cap Học sinh giỏi mới được xét tuyển bằng học bạ vào các ngành sư phạm

(HQ Online) - Theo quy chế tuyển sinh, năm 2019 các trường sư phạm xét tuyển trình độ đại học dựa vào kết quả học ...

tp ho chi minh phu huynh hoc sinh tang toc cuoc dua dau cap Nở rộ những khóa học chuẩn bị vào lớp 1

(HQ Online) - Đến hẹn lại lên, trước thời gian tuyển sinh đầu cấp khoảng 3-4 tháng các câu lạc bộ tiền tiểu học lại nở ...

tp ho chi minh phu huynh hoc sinh tang toc cuoc dua dau cap TPHCM kỳ thi vào lớp 10 diễn ra vào ngày 2/6

(HQ Online) - Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM kỳ thi vào 2 và 3/6/2019. Riêng học sinh đăng ...

Thu Dịu