Facebook Twitter youtube Tiktok

TP Hồ Chí Minh: có 49.031 cơ sở kinh doanh đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Tính đến ngày 17/6, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có 49.031 cơ sở kinh doanh đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) từ máy tính tiền, (gồm 32.466 doanh nghiệp và 16.565 hộ kinh doanh. Với tổng số lượng hóa đơn đã xuất từ máy tính tiền đạt hơn 600 triệu hóa đơn.

Tổng doanh thu hóa đơn HĐĐT từ máy tính tiền đã xuất đạt 239.890 tỷ đồng

Báo cáo với Đoàn công tác do Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn dẫn đầu về tình hình số thu 6 tháng đầu năm 2025 tại TP Hồ Chí Minh, vào ngày 18/6, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực II cho biết, tổng thu ngân sách 5 tháng đầu năm do đơn vị thực hiện đạt 190.140 tỷ đồng, bằng 50,48% dự toán, tăng 2,72% so với cùng kỳ. Dự kiến đến hết quý II, đơn vị thu ngân sách đạt 210.744 tỷ đồng, bằng 55,95% dự toán.

TP. Hồ Chí Minh: có 49.031 cơ sở kinh doanh đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền
Phó Cục trưởng Mai Sơn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Đức Mỹ

Ông Nguyễn Tiến Dũng cho rằng, để đạt được kết quả tích cực nêu trên, bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ trong công tác quản lý thuế như: Thanh tra, kiểm tra; quản lý và thu hồi nợ thuế… đơn vị còn tập trung đẩy mạnh công tác triển khai HĐĐT từ máy tính tiền và quản lý hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, đảm bảo không bỏ sót, bỏ lọt nguồn thu, phấn đấu hoàn thành dự toán được giao.

Cụ thể, trong công tác triển khai HĐĐT từ máy tính tiền, Chi cục Thuế khu vực II được Cục Thuế giao triển khai đối với 49.051 cơ sở kinh doanh (CSKD), gồm 32.466 doanh nghiệp (DN) và 16.585 hộ kinh doanh (HKD), trong đó có 4.213 hộ kê khai, 12.372 hộ khoán.

TP. Hồ Chí Minh: có 49.031 cơ sở kinh doanh đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền
Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực II. Ảnh: Đức Mỹ

Kết quả tính đến ngày 17/6, trên địa bàn đã có 49.031 CSKD đăng ký sử dụng HĐĐT từ máy tính tiền, đạt 99,96% (gồm 32.466 DN, đạt 100% và 16.565 HKD, đạt 99,6%).

Trong đó, có 25.739 CSKD đã xuất HĐĐT từ máy tính tiền là, đạt 52% (gồm 16.243 DN và 9.496 HKD). Với số lượng HĐĐT đã xuất 600.469.049 hóa đơn,(trong đó DN xuất 595.282.445 hóa đơn, HKD xuất 5.186.604 hóa đơn).

Tổng doanh thu hóa đơn HĐĐT từ máy tính tiền đã xuất đạt 239.890 tỷ đồng (trong đó DN 232.810 tỷ đồng, HKD 7.079 tỷ đồng).

Đối với công tác quản lý HKD, lũy kế đến ngày 31/5, số lượng HKD có trạng thái đang hoạt động trên TMS đạt 341.470 hộ (tăng 48% so cùng kỳ). Trong đó, số hộ kê khai là 8.566 hộ, tăng 31,6% so với cùng kỳ; kộ khoán 228.969 hộ, tăng 11,3% so với cùng kỳ.

Theo đánh giá của Chi cục thuế khu vực II, số thu từ HKD, cá nhân kinh doanh tăng trưởng tốt với mức tăng 25,1% so với cùng kỳ năm 2024. Nguyên nhân do số lượng HKD, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tăng trưởng mạnh.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác hỗ trợ hộ kinh doanh

Trên cơ sở báo cáo từ Chi cục Thuế khu vực II, Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn đánh giá cao kết quả đạt được trong những tháng đầu năm 2025 do đơn vị thực hiện.

Liên quan đến công tác triển khai HĐĐT từ máy tính tiền, ông Mai Sơn cho rằng, đơn vị đã triển khai rất sát với thực tế, tương tự như đợt triển khai HĐĐT trước đây.

Tuy nhiên, để đạt được kết quả cao trong thời gian tới, Chi cục Thuế khu vực II cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các cơ quan, bàn ngành, đơn vị hướng dẫn và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến triển khai HĐĐT thông qua nhiều phương thức trực tiếp, trực tuyến để người dân, DN nắm bắt và thực hiện.

Trong đó, đơn vị cần phối hợp với ban nghệp vụ của Cục Thuế xây dựng kế hoạch, và lập danh bạ điện tử, phân loại nhóm ngành hàng dựa trên cơ sở dữ liệu để theo dõi quá trình triển khai, đánh giá tình hình thực hiện. Đồng thời, lựa chọn các nhà cung cấp giải pháp phù hợp để cùng phối hợp triển khai, cập nhật dữ liệu.

Đối với công tác quản lý hộ kinh doanh, Phó Cục trưởng Mai Sơn yêu cầu Chi cục Thuế khu vực II lưu ý trong quá trình hướng dẫn, triển khai cần tránh tuyên truyền rập khuôn, căn cứ theo điều luật khi làm việc với HKD.

Thay vào đó, cần sử dụng cách tiếp cận thực tế, dễ hiểu, phù hợp với người bán hàng ở chợ, những người cần tính toán nhanh chóng.

Đặc biệt, cán bộ thuế, người thực hiện cần phải đồng hành, đi sát với thực tế của HKD, nhất là biệt đối với những đối tượng kinh doanh nhỏ lẻ, mưu sinh để nắm bắt tình hình hoạt động và có những phướng án, giải pháp hỗ trợ, quản lý phù hợp.

Phó Cục trưởng Mai Sơn lưu ý về việc đánh giá lại toàn bộ cơ sở dữ liệu, phân loại cụ thể các nhóm nợ với sự tham gia, phối hợp của các phòng ban liên quan theo quy tắc từ nợ lớn đến nợ bé, hoặc từ nợ xa đến nợ gần và ưu tiên cái dễ làm trước để đạt số thu 80-90% số nợ.

Việc này cũng đòi hỏi một bộ sổ điện tử để quản lý các trường hợp khác nhau. Đây cũng là một phần quan trọng trong công tác quản lý thuế nói chung nhằm tạo nền tảng dữ liệu sạch để triển khai các công tác khác, bao gồm cả HĐĐT và quản lý hộ kinh doanh hiệu quả hơn.

Đức Mỹ

Tin liên quan

Cá nhân bán lại hàng săn sale vẫn phải đăng ký thuế và xuất hóa đơn

Cá nhân bán lại hàng săn sale vẫn phải đăng ký thuế và xuất hóa đơn

Cá nhân kinh doanh lại từ hàng giảm giá trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) hoặc từ các nhãn hàng rồi bán lại được xác định là cá nhân có hoạt động kinh doanh hàng hóa, do đó phải đăng ký, khai và nộp thuế theo quy định.
Hướng dẫn đăng ký, kê khai và nộp thuế khi kinh doanh online

Hướng dẫn đăng ký, kê khai và nộp thuế khi kinh doanh online

Cục Thuế vừa có hướng dẫn người nộp thuế đăng ký thuế, kê khai, nộp thuế trên Cổng thông tin điện tử dành cho hộ, cá nhân kinh doanh từ thương mại điện tử (TMĐT), kinh doanh trên nền tảng số.
Hộ kinh doanh không bị truy thu thuế khi điều chỉnh doanh thu

Hộ kinh doanh không bị truy thu thuế khi điều chỉnh doanh thu

Đại diện Cục Thuế cho biết, việc điều chỉnh mức doanh thu không có nghĩa là hộ kinh doanh sẽ bị truy thu phần thuế của các tháng trước đó. Đây là điểm khác biệt rõ ràng giữa kinh doanh online và hộ kinh doanh cố định, dù cả hai đều tính thuế theo tỷ lệ trên doanh số tùy theo ngành nghề.
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Đảm bảo hộ kinh doanh không bị áp lực khi chuyển đổi mô hình

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Đảm bảo hộ kinh doanh không bị áp lực khi chuyển đổi mô hình

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội diễn ra sáng 19/6.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân dịp Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã gửi Thư chúc mừng tới toàn thể nhà báo, phóng viên, biên tập viên, đội ngũ công chức, viên chức và người lao động làm việc tại các cơ quan báo chí, xuất bản ngành Tài chính.
Doanh nghiệp bất động sản nợ thuế hơn 129 tỷ đồng bị cưỡng chế hóa đơn

Doanh nghiệp bất động sản nợ thuế hơn 129 tỷ đồng bị cưỡng chế hóa đơn

Chi cục Thuế khu vực XVII (gồm các tỉnh: Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long) vừa ban hành quyết định cưỡng chế thuế đối với Công ty CP Đầu tư Xây dựng An Phú Sinh bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn, do khoản nợ thuế kéo dài với số tiền trên 129 tỷ đồng.
Chi cục Thuế khu vực V thu ngân sách tăng 40% so với cùng kỳ

Chi cục Thuế khu vực V thu ngân sách tăng 40% so với cùng kỳ

Sau 5 tháng năm 2025, số thu ngân sách nội địa do Chi cục Thuế khu vực V (Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Bình) thực hiện là 37.684 tỷ đồng, đạt 60% dự toán, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước.
Nhiều doanh nghiệp nợ thuế lớn “biến mất” khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh

Nhiều doanh nghiệp nợ thuế lớn “biến mất” khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh

Chi cục Hải quan Khu vực XIX (quản lý địa bàn 7 tỉnh, thành phố gồm: TP. Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau) vừa công khai 15 doanh nghiệp thuộc địa bàn quản lý đang nợ thuế quá hạn cưỡng chế, trong đó phần lớn doanh nghiệp không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh.
109.305 doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh đăng ký sử dụng HĐĐT có mã

109.305 doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh đăng ký sử dụng HĐĐT có mã

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, ngành Thuế cũng không ngừng đổi mới để nâng cao hiệu quả quản lý, đồng thời tạo ra thuận lợi tối đa, tăng cường lợi ích cho người nộp thuế.
Hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt: Đâu là nguyên nhân chính?

Hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt: Đâu là nguyên nhân chính?

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, tình trạng nhiều hộ kinh doanh đột ngột đóng cửa, nghỉ kinh doanh đã gây xôn xao dư luận và đặt ra không ít dấu hỏi. Thậm chí một số ý kiến cho rằng, nguyên nhân xuất phát từ lo ngại nghĩa vụ về hóa đơn điện tử. Câu hỏi đặt ra, liệu đây có phải nguyên nhân chính, khiến hàng loạt các hộ kinh doanh đóng cửa?
Từ 1/7/2025, Bộ trưởng Bộ Tài chính được quyền xóa nợ tiền thuế từ 15 tỷ đồng trở lên

Từ 1/7/2025, Bộ trưởng Bộ Tài chính được quyền xóa nợ tiền thuế từ 15 tỷ đồng trở lên

Bộ trưởng Bộ Tài chính thực hiện thẩm quyền quyết định xóa nợ đối với doanh nghiệp, hợp tác xã thuộc trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 85 của Luật Quản lý Thuế có khoản nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt từ 15 tỷ đồng trở lên. Luật sư Phan Hoài Nam, Tổng Giám đốc Hãng Tư vấn W&A, cho biết, đây là một thay đổi có ý nghĩa đáng kể trong cơ chế phân quyền, thể hiện bước chuyển mạnh mẽ từ quản lý tập trung sang mô hình hành chính phân quyền có kiểm soát trong lĩnh vực thuế.
“Chốt” Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi) có liệu lực từ ngày 1/10/2025

“Chốt” Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi) có liệu lực từ ngày 1/10/2025

Với đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi). Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/10/2025 và áp dụng cho kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2025.
Chính thức áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước giải khát có đường

Chính thức áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước giải khát có đường

Với đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội vừa thông qua Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi). Một trong những đối tượng chịu thuế theo Luật là nước giải khát theo Tiêu chuẩn Việt Nam có hàm lượng đường trên 5g/100ml.
Thu thuế kinh doanh thương mại điện tử tăng 55% so với cùng kỳ

Thu thuế kinh doanh thương mại điện tử tăng 55% so với cùng kỳ

Theo báo cáo của Cục Thuế, kết quả thu thuế từ các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT) trong 5 tháng đầu năm 2025 đạt 75 nghìn tỷ đồng (bao gồm cả kinh doanh truyền thống; kinh doanh TMĐT và kinh tế số khác), tăng 55% so với cùng kỳ năm 2024.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

Xuất khẩu nghêu sang Trung Quốc tăng gần 4 lần

Xuất khẩu nghêu sang Trung Quốc tăng gần 4 lần

Trong 5 tháng đầu năm 2025, các sản phẩm nghêu của Việt Nam đã có mặt tại 49 thị trường trên thế giới, trong đó xuất khẩu sang Trung Quốc tăng gần 4 lần.
Hải quan tuyên truyền phòng, chống ma túy ở biên giới Quảng Trị

Hải quan tuyên truyền phòng, chống ma túy ở biên giới Quảng Trị

Chi cục Điều tra chống buôn lậu (Cục Hải quan) phối hợp với Chi cục Hải quan khu vực IX tổ chức Lễ mít tinh tuyên truyền phòng, chống ma tuý năm 2025.
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Đảm bảo hộ kinh doanh không bị áp lực khi chuyển đổi mô hình

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Đảm bảo hộ kinh doanh không bị áp lực khi chuyển đổi mô hình

Sáng 19/6, Quốc hội thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên đối với các vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Tài chính.
Lập hóa đơn không đúng thời điểm có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Lập hóa đơn không đúng thời điểm có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Đề xuất mức phạt tiền tới 100 triệu đồng đối với hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định của pháp luật từ 100 số hóa đơn trở lên.
Hải quan Nội Bài phát hiện 690 tờ tiền mệnh giá 10.000 Yên Nhật cất giấu trong vali hành lý xách tay

Hải quan Nội Bài phát hiện 690 tờ tiền mệnh giá 10.000 Yên Nhật cất giấu trong vali hành lý xách tay

Qua kiểm tra hành lý xách tay bằng soi chiếu và kiểm tra trực tiếp, lực lượng Hải quan phát hiện một phong bì thư bên trong vali có chứa số lượng lớn giấy bạc nghi là ngoại tệ.
(INFOGRAPHICS): Điểm nhấn trong công tác thu ngân sách 5 tháng đầu năm

(INFOGRAPHICS): Điểm nhấn trong công tác thu ngân sách 5 tháng đầu năm

Theo báo cáo của Cục Thuế (Bộ Tài chính), tổng thu NSNN lũy kế 5 tháng đầu năm 2025 đạt 1.006.245 tỷ đồng, bằng 58,5% dự toán, tăng 28,6% so với cùng kỳ.
(INFOGRAPHICS) Một số lưu ý đối với hộ kinh doanh áp dụng phương pháp kê khai

(INFOGRAPHICS) Một số lưu ý đối với hộ kinh doanh áp dụng phương pháp kê khai

Để hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ phương pháp nộp thuế khoán sang kê khai được thuận lợi, Cục Thuế đã đưa ra một số lưu ý quan trọng cần nắm vững.
(INFOGRAPHICS): 2 sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất do Hải quan khu vực XV quản lý

(INFOGRAPHICS): 2 sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất do Hải quan khu vực XV quản lý

Chi cục Hải quan khu vực XV quản lý địa bàn các sân bay: Tân Sơn Nhất, Long Thành và Hải quan chuyển phát nhanh tại TP. Hồ Chí Minh.
(INFOGRAPHICS): Ứng dụng hóa đơn điện tử với nhiều tính năng hỗ trợ người nộp thuế

(INFOGRAPHICS): Ứng dụng hóa đơn điện tử với nhiều tính năng hỗ trợ người nộp thuế

Ngành Thuế đã xây dựng xong ứng dụng hóa đơn điện tử với nhiều tính năng hỗ trợ các hộ kinh doanh, lập, tra cứu hóa đơn.
(LONGFORM): Phân cấp, phân quyền để nâng cao hiệu quả quản lý thuế

(LONGFORM): Phân cấp, phân quyền để nâng cao hiệu quả quản lý thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý dự thảo nghị định quy định về phân cấp, phân quyền quản lý nhà nước trong lĩnh vực thuế, quản lý thuế.
Phiên bản di động