Facebook Twitter youtube Tiktok

TP Hồ Chí Minh: có 49.031 cơ sở kinh doanh đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Tính đến ngày 17/6, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có 49.031 cơ sở kinh doanh đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) từ máy tính tiền, (gồm 32.466 doanh nghiệp và 16.565 hộ kinh doanh. Với tổng số lượng hóa đơn đã xuất từ máy tính tiền đạt hơn 600 triệu hóa đơn.

Tổng doanh thu hóa đơn HĐĐT từ máy tính tiền đã xuất đạt 239.890 tỷ đồng

Báo cáo với Đoàn công tác do Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn dẫn đầu về tình hình số thu 6 tháng đầu năm 2025 tại TP Hồ Chí Minh, vào ngày 18/6, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực II cho biết, tổng thu ngân sách 5 tháng đầu năm do đơn vị thực hiện đạt 190.140 tỷ đồng, bằng 50,48% dự toán, tăng 2,72% so với cùng kỳ. Dự kiến đến hết quý II, đơn vị thu ngân sách đạt 210.744 tỷ đồng, bằng 55,95% dự toán.

TP. Hồ Chí Minh: có 49.031 cơ sở kinh doanh đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền
Phó Cục trưởng Mai Sơn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Đức Mỹ

Ông Nguyễn Tiến Dũng cho rằng, để đạt được kết quả tích cực nêu trên, bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ trong công tác quản lý thuế như: Thanh tra, kiểm tra; quản lý và thu hồi nợ thuế… đơn vị còn tập trung đẩy mạnh công tác triển khai HĐĐT từ máy tính tiền và quản lý hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, đảm bảo không bỏ sót, bỏ lọt nguồn thu, phấn đấu hoàn thành dự toán được giao.

Cụ thể, trong công tác triển khai HĐĐT từ máy tính tiền, Chi cục Thuế khu vực II được Cục Thuế giao triển khai đối với 49.051 cơ sở kinh doanh (CSKD), gồm 32.466 doanh nghiệp (DN) và 16.585 hộ kinh doanh (HKD), trong đó có 4.213 hộ kê khai, 12.372 hộ khoán.

TP. Hồ Chí Minh: có 49.031 cơ sở kinh doanh đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền
Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực II. Ảnh: Đức Mỹ

Kết quả tính đến ngày 17/6, trên địa bàn đã có 49.031 CSKD đăng ký sử dụng HĐĐT từ máy tính tiền, đạt 99,96% (gồm 32.466 DN, đạt 100% và 16.565 HKD, đạt 99,6%).

Trong đó, có 25.739 CSKD đã xuất HĐĐT từ máy tính tiền là, đạt 52% (gồm 16.243 DN và 9.496 HKD). Với số lượng HĐĐT đã xuất 600.469.049 hóa đơn,(trong đó DN xuất 595.282.445 hóa đơn, HKD xuất 5.186.604 hóa đơn).

Tổng doanh thu hóa đơn HĐĐT từ máy tính tiền đã xuất đạt 239.890 tỷ đồng (trong đó DN 232.810 tỷ đồng, HKD 7.079 tỷ đồng).

Đối với công tác quản lý HKD, lũy kế đến ngày 31/5, số lượng HKD có trạng thái đang hoạt động trên TMS đạt 341.470 hộ (tăng 48% so cùng kỳ). Trong đó, số hộ kê khai là 8.566 hộ, tăng 31,6% so với cùng kỳ; kộ khoán 228.969 hộ, tăng 11,3% so với cùng kỳ.

Theo đánh giá của Chi cục thuế khu vực II, số thu từ HKD, cá nhân kinh doanh tăng trưởng tốt với mức tăng 25,1% so với cùng kỳ năm 2024. Nguyên nhân do số lượng HKD, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tăng trưởng mạnh.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác hỗ trợ hộ kinh doanh

Trên cơ sở báo cáo từ Chi cục Thuế khu vực II, Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn đánh giá cao kết quả đạt được trong những tháng đầu năm 2025 do đơn vị thực hiện.

Liên quan đến công tác triển khai HĐĐT từ máy tính tiền, ông Mai Sơn cho rằng, đơn vị đã triển khai rất sát với thực tế, tương tự như đợt triển khai HĐĐT trước đây.

Tuy nhiên, để đạt được kết quả cao trong thời gian tới, Chi cục Thuế khu vực II cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các cơ quan, bàn ngành, đơn vị hướng dẫn và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến triển khai HĐĐT thông qua nhiều phương thức trực tiếp, trực tuyến để người dân, DN nắm bắt và thực hiện.

Trong đó, đơn vị cần phối hợp với ban nghệp vụ của Cục Thuế xây dựng kế hoạch, và lập danh bạ điện tử, phân loại nhóm ngành hàng dựa trên cơ sở dữ liệu để theo dõi quá trình triển khai, đánh giá tình hình thực hiện. Đồng thời, lựa chọn các nhà cung cấp giải pháp phù hợp để cùng phối hợp triển khai, cập nhật dữ liệu.

Đối với công tác quản lý hộ kinh doanh, Phó Cục trưởng Mai Sơn yêu cầu Chi cục Thuế khu vực II lưu ý trong quá trình hướng dẫn, triển khai cần tránh tuyên truyền rập khuôn, căn cứ theo điều luật khi làm việc với HKD.

Thay vào đó, cần sử dụng cách tiếp cận thực tế, dễ hiểu, phù hợp với người bán hàng ở chợ, những người cần tính toán nhanh chóng.

Đặc biệt, cán bộ thuế, người thực hiện cần phải đồng hành, đi sát với thực tế của HKD, nhất là biệt đối với những đối tượng kinh doanh nhỏ lẻ, mưu sinh để nắm bắt tình hình hoạt động và có những phướng án, giải pháp hỗ trợ, quản lý phù hợp.

Phó Cục trưởng Mai Sơn lưu ý về việc đánh giá lại toàn bộ cơ sở dữ liệu, phân loại cụ thể các nhóm nợ với sự tham gia, phối hợp của các phòng ban liên quan theo quy tắc từ nợ lớn đến nợ bé, hoặc từ nợ xa đến nợ gần và ưu tiên cái dễ làm trước để đạt số thu 80-90% số nợ.

Việc này cũng đòi hỏi một bộ sổ điện tử để quản lý các trường hợp khác nhau. Đây cũng là một phần quan trọng trong công tác quản lý thuế nói chung nhằm tạo nền tảng dữ liệu sạch để triển khai các công tác khác, bao gồm cả HĐĐT và quản lý hộ kinh doanh hiệu quả hơn.

Đức Mỹ

Tin liên quan

Không thực hiện truy thu đối với hộ kinh doanh theo phương pháp khoán

Không thực hiện truy thu đối với hộ kinh doanh theo phương pháp khoán

Đó là khẳng định của Phó trưởng Thuế TP Hà Nội Nguyễn Tiến Minh tại buổi tọa đàm “Hộ kinh doanh với chính sách thuế mới: Thách thức và giải pháp đồng hành” do Thuế TP Hà Nội và Báo Tiền phong tổ chức.
Chính sách thuế TNCN đối với chi phí cách ly phòng, chống dịch Covid-19

Chính sách thuế TNCN đối với chi phí cách ly phòng, chống dịch Covid-19

Cục Thuế vừa có văn bản trả lời thắc mắc của người nộp thuế về chính sách thuế TNCN đối với chi phí cách ly phòng, chống dịch Covid-19. Đây là những khoản chi phí phát sinh trong quá trình phòng, chống dịch được chi trả cho cá nhân.
Công bố lãnh đạo chủ chốt của Thuế tỉnh Phú Thọ

Công bố lãnh đạo chủ chốt của Thuế tỉnh Phú Thọ

Ngày 3/7/2025, Thuế tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ. Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ.
Tiếp tục đơn giản thủ tục, hỗ trợ người nộp thuế trên tinh thần kiến tạo

Tiếp tục đơn giản thủ tục, hỗ trợ người nộp thuế trên tinh thần kiến tạo

Đó là thông tin được được ra tại Hội thảo “Tham vấn về kết quả khảo sát hộ kinh doanh về việc thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế” do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức chiều 10/7 tại Hà Nội.
Hoá đơn điện tử kết nối cơ quan thuế: Cản trở lớn nhất là kỹ năng công nghệ

Hoá đơn điện tử kết nối cơ quan thuế: Cản trở lớn nhất là kỹ năng công nghệ

Chiều 10/7 Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo tham vấn kết quả khảo sát hộ kinh doanh (HKD) về việc thực hiện hoá đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế.
Hướng dẫn kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng vãng lai

Hướng dẫn kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng vãng lai

Cục Thuế vừa có công văn 2286/CT-NVT trả lời Thuế tỉnh Lâm Đồng về kê khai, nộp thuế GTGT vãng lai.
Sẵn sàng triển khai quy định về khấu trừ, nộp thay thuế

Sẵn sàng triển khai quy định về khấu trừ, nộp thay thuế

Theo Cục Thuế, nhiều sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) cho biết đã triển khai việc khấu trừ, nộp thay thuế từ ngày 1/7/2025. Đối với cơ quan thuế, hệ thống tiếp nhận tờ khai điện tử từ các tổ chức trong và ngoài nước đã hoàn thiện, sẵn sàng vận hành.
Xây dựng Luật Quản lý thuế (thay thế) nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Xây dựng Luật Quản lý thuế (thay thế) nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, Quốc hội về sửa đổi tổng thể Luật Quản lý thuế, Nghị quyết số 198/NQ-CP ngày 27/6/2025 của Chính phủ về bổ sung dự án Luật Quản lý thuế (thay thế) vào Chương trình lập pháp năm 2025 của Quốc hội, Bộ Tài chính đang triển khai lấy ý kiến hồ sơ chính sách của dự án Luật Quản lý thuế (thay thế) theo quy định.
Ngành Thuế Hải Phòng kiện toàn bộ máy phục vụ người nộp thuế thông suốt

Ngành Thuế Hải Phòng kiện toàn bộ máy phục vụ người nộp thuế thông suốt

Nhằm triển khai mô hình tổ chức mới của ngành Thuế, Thuế thành phố Hải Phòng đã khẩn trương kiện toàn tổ chức bộ máy, thông suốt các dịch vụ, thủ tục, phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Địa chỉ, trụ sở và số điện thoại của Thuế Hà Nội và 25 Thuế cơ sở trực thuộc

Địa chỉ, trụ sở và số điện thoại của Thuế Hà Nội và 25 Thuế cơ sở trực thuộc

Cục Thuế vừa bàn hành Quyết định quy định tên gọi, trụ sở, địa bàn quản lý của các thuế cơ sở thuộc thuế tỉnh, Thành phố (TP) trực thuộc Trung ương. Trong đó có quy định rõ về tên gọi, trụ sở và địa bàn quản lý, số điện thoại của Thuế TP Hà Nội và 25 Thuế cơ sở trực thuộc cụ thể như sau:
Phấn đấu thu ngân sách nhà nước năm 2025 tăng ít nhất 20% so với dự toán

Phấn đấu thu ngân sách nhà nước năm 2025 tăng ít nhất 20% so với dự toán

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 104/CĐ-TTg ngày 6/7/2025 về tăng cường hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025.
Ông Phạm Thanh Tâm được giao quyền Chi cục trưởng Chi cục Thuế doanh nghiệp lớn

Ông Phạm Thanh Tâm được giao quyền Chi cục trưởng Chi cục Thuế doanh nghiệp lớn

Cục Thuế vừa tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính điều động, bổ nhiệm Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực IV Phạm Thanh Tâm giữ chức Phó Chi cục trưởng giao quyền Chi cục trưởng Chi cục Thuế doanh nghiệp lớn.
Giải quyết thủ tục hành chính thuế kịp thời đáp ứng yêu cầu chính quyền 2 cấp

Giải quyết thủ tục hành chính thuế kịp thời đáp ứng yêu cầu chính quyền 2 cấp

Đó là đánh giá của người dân, doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính thuế thời gian gần đây, đặc biệt từ ngày 1/7/2025 khi cơ quan Thuế nói chung, Thuế thành phố Hà Nội nói riêng đã đồng bộ theo mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp.
6 tháng đầu năm, Thái Nguyên thu ngân sách đạt 11.062 tỷ đồng

6 tháng đầu năm, Thái Nguyên thu ngân sách đạt 11.062 tỷ đồng

Trong bối cảnh thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, đặc biệt là quá trình chia, tách, sáp nhập các đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, Chi cục Thuế khu vực VII (nay là Thuế tỉnh Thái Nguyên) đã chủ động triển khai các giải pháp, bảo đảm bộ máy vận hành thông suốt, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý thuế và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế.
Hướng dẫn cập nhật, thay đổi thông tin đăng ký thuế qua eTax Mobile

Hướng dẫn cập nhật, thay đổi thông tin đăng ký thuế qua eTax Mobile

Từ ngày 1/7/2025, số định danh cá nhân cấp theo Luật Căn cước sẽ được sử dụng thay cho mã số thuế của cá nhân là người Việt Nam. Để bảo vệ quyền lợi cho người nộp thuế, cơ quan thuế khuyến nghị người nộp thuế là cá nhân cập nhật thông tin đăng ký thuế (cập nhật thông tin về căn cước công dân).
Cải cách quản lý thuế hộ kinh doanh: Phân loại theo doanh thu, tăng ngưỡng chịu thuế

Cải cách quản lý thuế hộ kinh doanh: Phân loại theo doanh thu, tăng ngưỡng chịu thuế

Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) hiện đang được Bộ Tài chính công bố để lấy ý kiến rộng rãi, trong đó đề xuất nhiều cải cách quan trọng đối với phương thức quản lý thuế đối với hộ kinh doanh. Theo dự thảo Luật, các hộ kinh doanh sẽ được phân nhóm theo ngưỡng doanh thu để áp dụng mức thuế phù hợp, đồng thời được khuyến khích sử dụng công nghệ số nhằm hiện đại hóa công tác kê khai và nộp thuế.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

Giao dịch phân khúc bất động sản gắn liền với đất ghi nhận sự tăng trưởng tích cực

Giao dịch phân khúc bất động sản gắn liền với đất ghi nhận sự tăng trưởng tích cực

Dữ liệu từ CBRE Việt Nam cho thấy, giao dịch phân khúc bất động sản gắn liền với đất ghi nhận có sự tăng trưởng tích cực trong quý 2/2025.
Hải quan khu vực VII bám sát địa bàn ngăn chặn hàng lậu từ biên giới

Hải quan khu vực VII bám sát địa bàn ngăn chặn hàng lậu từ biên giới

Chi cục Hải quan khu vực VII quản lý địa bàn các tỉnh: Lào Cai mới (hợp nhất giữa tỉnh Lào Cai và Yên Bái), Lai Châu, Điện Biên với địa bàn rộng, địa hình hiểm trở.
Đừng bắt doanh nghiệp chân chính chịu trận trước hàng giả

Đừng bắt doanh nghiệp chân chính chịu trận trước hàng giả

“Đôi khi một sản phẩm chính hãng nhưng chất lượng quá thấp so với công bố thì chính sản phẩm đó cũng là giả”. Một lần nữa định nghĩa về hàng giả lại được mở rộng.
Chi cục Hải quan khu vực XVIII công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo

Chi cục Hải quan khu vực XVIII công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo

Chiều ngày 10/7, Chi cục Hải quan khu vực XVIII đã dự tổ chức Hội nghị công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm các Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực XVIII.
Hải quan Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm và thách thức trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách

Hải quan Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm và thách thức trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách

Ngày 10/7/2025, đoàn công tác của Ủy ban Cải cách thuế của Tổng thống Tanzania do Đại sứ Tarishi, Phó Chủ tịch Ủy ban dẫn đầu đã có buổi làm việc tại Cục Hải quan trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn tại Việt Nam.
(INFORGRAPHICS): Hướng dẫn các kênh nộp thuế điện tử nhanh chóng, tiện lợi

(INFORGRAPHICS): Hướng dẫn các kênh nộp thuế điện tử nhanh chóng, tiện lợi

Hiện nay, hộ, cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) có thể nộp thuế qua các kênh sau:
(INFORGRAPHICS): 10 doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn nhất tại TP. Hà Nội

(INFORGRAPHICS): 10 doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn nhất tại TP. Hà Nội

Trong 10 doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn nhất tại TP. Hà Nội, thì có 7 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất toàn thị trường tính đến ngày 30/6/2025.
(INFORGRAPHICS): Những điểm cần lưu ý đối với tài khoản định danh điện tử của doanh nghiệp

(INFORGRAPHICS): Những điểm cần lưu ý đối với tài khoản định danh điện tử của doanh nghiệp

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tạo tài khoản định danh điện tử, Cục Thuế đã chỉ ra một số điểm cần lưu ý.
(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025

(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025

Từ ngày 1/7/2025, cơ cấu tố chức mới của cơ quan thuế bao gồm 34 Thuế tỉnh, thành phố; 350 Thuế cơ sở đồng bộ với mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Bài 3: (LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp

Bài 3: (LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Được, Tổng Giám đốc Công ty TNHH kế toán và tư vấn thuế Trọng Tín với phóng viên Tạp chí Kinh tế - Tài chính khi bàn về vấn đề phân cấp, phân quyền trong công tác quản lý thuế.
Phiên bản di động