Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn họp song phương với Phó Cao ủy cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ

08:21 | 30/06/2019

(HQ Online) - Bên lề Hội nghị thường niên lần thứ 133/134 của Hội đồng hợp tác Hải quan (Tổ chức Hải quan thế giới - WCO) đã được diễn ra từ ngày 27-29/6 tại trụ sở của WCO- Brussels, Bỉ, ngày 28/6, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam Nguyễn Văn Cẩn đã có cuộc họp song phương với Phó Cao ủy cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ.

tong cuc truong nguyen van can hop song phuong voi pho cao uy co quan hai quan va bao ve bien gioi hoa ky Khai mạc hội nghị thường niên lần thứ 133/134 của Hội đồng hợp tác Hải quan

Tại buổi họp hai bên đã thông báo cho nhau về việc đã hoàn tất các thủ tục nội bộ chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp định cấp Chính phủ về hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan vào thời điểm gặp gỡ Lãnh đạo cấp cao của hai bên trong thời gian tới đây.

tong cuc truong nguyen van can hop song phuong voi pho cao uy co quan hai quan va bao ve bien gioi hoa ky
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam Nguyễn Văn Cẩn đã có cuộc họp song phương với Phó Cao ủy cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ. Ảnh: VPTCHQ

Triển khai Hiệp định này, hai bên nhất trí sẽ tập trung vào những nội dung cùng quan tâm như: trao đổi thông tin tình báo, chia sẻ dữ liệu hải quan; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kiểm soát hải quan; đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia, chống buôn lậu và gian lận thương mại trong đó chú trọng chống chuyển tải bất hợp pháp, gian lận xuất xứ nhằm thúc đẩy tạo thuận lợi thương mại hợp pháp; tăng cường năng lực cho cán bộ hải quan trong các lĩnh vực nghiệp vụ.

Đặc biệt, với kinh nghiệm triển khai thành công cơ chế một cửa quốc gia của Hoa Kỳ, Hải quan Hoa Kỳ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm để Việt Nam có thể tham khảo áp dụng. Hai bên nhất trí tích cực chuẩn bị sẵn sàng cho việc triển khai có hiệu quả sau khi ký kết Hiệp định.

Đảo Lê