Toán xác suất, thống kê có thể dạy từ cấp mầm non

09:48 | 09/11/2019

(HQ Online) - PGS. TS Lê Anh Vinh, Chủ biên sách giáo khoa Toán tiểu học mới của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết: “Toán xác suất, thống kê nghe thì to tát nhưng những bài toán này có nhiều trong đời sống, có thể dạy từ cấp mầm non”.

toan xac suat thong ke co the day tu cap mam non
Theo Chương trình mới, học sinh lớp 2 sẽ học xác suất, thống kê. Ảnh ĐH.

Trao đổi với báo giới bên lề hội thảo “Nhà xuất bản Giáo dục với đổi mới chương trình và sách giáo khoa phổ thông”, PGS. TS Lê Anh Vinh, Chủ biên sách giáo khoa Toán tiểu học mới của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam khẳng định, học sinh lớp 2 học toán xác suất, thống kê là chính xác. Tuy nhiên, toán xác xuất, thống kê là các bài học giản đơn, gần gũi cuộc sống, thậm chí có thể dạy từ cấp mầm non, nhằm giúp học sinh gắn bài học với thực tiễn.

Ông Vinh cho biết, toán xác suất, thống kê nghe thì to tát nhưng những bài toán này có nhiều trong đời sống, có thể dạy từ cấp mầm non. Ví dụ, yêu cầu các em đếm đúng số người, biết phân loại theo tính chất, hoặc quan sát cái gì thường hay xảy ra… Đó là những bài học trực quan sinh động, từ những quan sát cuộc sống để đưa ra các nhận định thống kê.

Đối với lớp 1, các em học đếm, phân loại. Lớp 2, học sinh học xử lý số liệu phức tạp hơn, sau đó từ các số liệu đó có thể đưa ra các biểu đồ hoặc ngược lại. Lên lớp 3, lớp 4 có các loại biểu đồ số liệu đơn giản. Đối với xác suất, các bài học trong sách Toán tiểu học cũng rất đơn giản như: Sự việc đó có xảy ra hay không, thường xuyên hay ít…

toan xac suat thong ke co the day tu cap mam non Có 9 bản thảo sách giáo khoa không đạt theo yêu cầu của chương trình mới

(HQ Online) - Theo ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), trong quá trình thẩm định ...

toan xac suat thong ke co the day tu cap mam non Hiện có 4-5 đơn vị chuẩn bị sách giáo khoa cho Chương trình GDPT mới

(HQ Online) - GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới cho biết: “Hiện đã có 4-5 đơn vị ...

toan xac suat thong ke co the day tu cap mam non Thiếu giáo viên, cơ sở vật chất cho lớp 1 theo chương trình mới

(HQ Online) - Đó là ý kiến của nhiều đại biểu tham dự hội thảo góp ý hoàn thiện dự thảo Hướng dẫn dạy học ...

PGS Vinh cũng thông tin: Những kiến thức này trước đây đã có trong chương trình cũ. Tuy nhiên, ở sách giáo khoa môn Toán của chương trình mới, người ta đặt ra thành trục riêng để giáo viên dạy tập trung.

Đồng thời, sau khi đưa nội dung xác suất, thống kê vào, các bài học khó hơn như phân số, tích phân mà sách giáo khoa đang có đều được bỏ bớt. Như thế, chương trình vừa không nặng nề, quá tải mà giúp học sinh hiểu toán học gắn với thực tiễn ra sao, giúp ích cho cuộc sống như thế nào.

GS Hà Huy Khoái, nguyên Viện trưởng Viện Toán học cũng cho rằng, Chương trình Giáo dục phổ thông mới, dễ và “hay” hơn cho giáo viên vì việc dạy học vui vẻ hơn, học sinh học tập hứng thú hơn.

“Việc học toán xác suất, thống kê cũng thế, không hề to tát mà là những bài học tự nhiên trong cuộc sống. Ví dụ: Ngày mai có thể mưa hay nắng, nếu mưa có thể bố mẹ không cho con đi công viên. Nhưng hôm nay nắng, có thể ngày mai chưa hẳn nắng”, GS Hà Huy Khoái cho biết.

GS Hà Huy Khoái cho rằng, nếu nói học sinh tiểu học phải học toán tổ hợp, nhiều người sẽ ầm ĩ lên nhưng thực tế, bài học tổ hợp rất gần gũi và đơn giản, chẳng hạn trình bày các cách sắp xếp dãy số 1234. Ở đây, sẽ có nhiều cách sắp xếp khác nhau. Đấy chính là toán tổ hợp.

“Thực tế các yếu tố tổ hợp đều có trong tất cả các bài học và tự nhiên chứ không phải đến tận cấp 3 mới học toán tổ hợp để đi thi. Cũng giống như các bài toán xác suất, thống kê trong chương trình tiểu học cũng đơn giản và tự nhiên, không phải áp dụng cao siêu như nhiều người nghĩ”, GS Hà Huy Khoái cho biết thêm.

Đỗ Hòa