Tình nguyện hiến huyết tương cho điều trị Covid-19

10:57 | 06/08/2020

(HQ Online) - Hiện nay việc lấy huyết tương người khỏi để điều trị Covid-19 cũng đang được thực hiện tại một số nước châu Âu và Trung Quốc.

4 ca mắc Covid-19 mới đều liên quan tới Đà Nẵng
Châu Á đối mặt với "thách thức kép"
Ca Covid-19 mới tại Hà Nội có hành trình đi lại rất phức tạp

Theo bác sỹ Trần Văn Giang, Phó trưởng Khoa Virus, Ký sinh trùng, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong đoàn 219 công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo về nước có 15 bệnh nhân mắc bệnh sốt rét thể ác tính, trong đó có 6 ca đồng nhiễm sốt rét và Covid-19, tổn thương nhiều tạng trong cơ thể. Các bác sỹ đang tích cực điều trị và theo dõi sát sao diễn biến bệnh.

tinh nguyen hien huyet tuong cho dieu tri covid 19
Theo đại diện BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cơ quan này đã bắt đầu lựa chọn người hiến huyết tương từ ngày 3/8/2020.

Theo chuyên gia của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tuy số ca được xác định dương tính với SARS-CoV-2 chỉ có 21 ca (ít hơn dự kiến ban đầu là 120 người) nhưng lại có những trường hợp bệnh nhân đồng nhiễm sốt rét và Covid-19 khiến nhiều tạng bị tổn thương.

Đặc biệt, có bệnh nhân men gan tăng cao gấp 10-15 lần bình thường. Điều này rất ít gặp ở bệnh nhân Covid-19 đơn thuần.

Chính vì thế, các bác sỹ phải xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng khi điều trị, nhất là việc sử dụng thuốc, tránh khả năng tương tác thuốc bất lợi cho người bệnh khi dùng.

Liên quan tới công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19, Bộ Y tế vừa có quyết định phê duyệt đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng phương pháp mới: “Đánh giá tính an toàn và hiệu quả bước đầu điều trị bệnh nhân Covid-19 thể trung bình, nặng và nghiêm trọng bằng huyết tương của người bệnh đã phục hồi”.

Đề tài nghiên cứu do TS.BS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc và công nghệ gene Vinmec đồng chủ trì với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, bác sỹ của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

TS. Văn Đình Tráng, Phụ trách Khoa Vi sinh, Sinh học phân tử, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Điều phối chính của nghiên cứu cho biết, cơ quan này đã bắt đầu lựa chọn người hiến huyết tương từ ngày 3/8/2020.

Sau hai ngày đã có 5 người đăng ký tình nguyện hiến huyết tương, trong đó có một bác sỹ của bệnh viện từng mắc Covid-19 và đã được chữa khỏi. Các trường hợp này sẽ được xét nghiệm, sàng lọc kỹ lưỡng, nếu đáp ứng đủ các tiêu chuẩn thì sẽ được hiến huyết tương.

"Đây là việc làm rất ý nghĩa, vì một người mắc Covid-19 khỏi bệnh nếu hiến huyết tương thì có thể giúp ích việc điều trị cho ít nhất một bệnh nhân Covid-19 thể trung bình, nặng hoặc nghiêm trọng khác, trao cho họ cơ hội được chữa khỏi bệnh”, đại diện BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết thêm.

Được biết, vào đầu thế kỷ 20, phương pháp dùng huyết tương của người hồi phục đã được sử dụng để ngăn chặn sự bùng phát của các bệnh gây ra bởi virus như viêm đa cơ, sởi, cúm và cả dịch SARS năm 2003.

Truyền huyết tương- dịch lỏng còn lại sau khi các tế bào máu được lọc ra - có thể làm tăng phản ứng chống lại virus ở người, giúp hệ thống miễn dịch trở nên mạnh mẽ hơn.

Hiện nay việc lấy huyết tương người khỏi để điều trị Covid-19 cũng đang được thực hiện tại một số nước châu Âu và Trung Quốc.

Lý giải nguyên lý của phương pháp mới này, chuyên gia BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho hay, đó chính là việc sử dụng kháng thể chống lại một tác nhân để phòng ngừa hoặc điều trị một bệnh truyền nhiễm do tác nhân đó gây ra.

Người bệnh tiếp nhận kháng thể thụ động từ huyết tương của người hồi phục. Đây là phương pháp điều trị duy nhất cung cấp ngay kháng thể cho người bệnh để tiêu diệt virus, ngăn bệnh diễn biến nặng hơn.

Hiện BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang liên hệ với những bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh giai đoạn trước để vận động hiến huyết tương.

Người đủ điều kiện hiến huyết tương là người từ 18-65 tuổi, cân nặng trên 50kg đối với nam và 45kg với nữ, từng mắc Covid-19 nhưng đã khỏi bệnh, sau xuất viện 14 ngày. Các đối tượng này sẽ được làm các xét nghiệm sàng lọc miễn phí các bệnh như viêm gan B, HIV, giang mai... và các xét nghiệm cần thiết khác nhằm đảm bảo hiến tặng nguồn huyết tương sạch.

Người nhận huyết tương là bệnh nhân Covid-19 từ 18 tuổi đến 75 tuổi được chẩn đoán xác định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm RT-PCR từ bệnh phẩm hầu họng, đáp ứng tất cả tiêu chuẩn lựa chọn và không có bất kỳ tiêu chuẩn loại trừ nào theo đề cương nghiên cứu.

D.Ngân