Tín dụng quý I tăng thấp: Vừa mừng, vừa lo

16:15 | 17/04/2019

(HQ Online) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã xác định mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm là khoảng 14%, nhưng quý I/2019 hiện mới chỉ tăng 3,19%, thấp hơn so với cùng kỳ 2018. Đại diện NHNN và các chuyên gia đã có lý giải về nguyên nhân của tình trạng này.

tin dung quy i tang thap vua mung vua lo Ngành ngân hàng cam kết đảm bảo nguồn vốn cho doanh nghiệp
tin dung quy i tang thap vua mung vua lo Thống đốc NHNN lưu ý tín dụng tại các khu vực có hiện tượng sốt đất
tin dung quy i tang thap vua mung vua lo Quý I/2019: Tín dụng tăng 2,28%, nợ xấu dưới 2%
tin dung quy i tang thap vua mung vua lo
Tín dụng tăng giảm theo quy luật của mùa vụ kinh doanh.

Thông tin tại buổi Giao lưu trực tuyến với chủ đề: Tăng khả năng tiếp cận vốn ngân hàng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) được tổ chức vào chiều 17/4 do Báo điện tử Trí thức trẻ kết hợp với Kênh thông tin tài chính CafeF tổ chức, ông Trần Văn Tần, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các nền kinh tế cho biết, tín dụng quý I/2019 đã tăng 3,19% tính đến thời điểm ngày 29/3/2019, thấp hơn chút ít so với cùng kỳ năm 2018 (3,29%).

Về tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, ông Tần cho hay, NHNN xác định hết sức quan tâm đến nhóm này. Trong 2 tháng đầu năm tín dụng cho khối này có giảm nhẹ so với năm 2018, với mức giảm 0,04%, dự kiến hết quý I tăng trên dưới 1%, tương đương cùng kỳ 2018.

Nói về nguyên nhân vì sao tín dụng tăng thấp, theo ông Trần Văn Tần, quý I có Tết dương lịch, Tết Âm lịch, cũng như việc các doanh nghiệp tăng cường tiêu thụ, thu tiền về trả nợ ngân hàng và ít vay hơn. Hơn nữa, đây cũng là quy luật hàng năm của tín dụng, khi quý I tăng thấp hơn chút ít, quý II hoạt động trở lại sau đó tăng tốc vào quý III và quý IV, không có gì bất thường so với mọi năm.

Đồng quan điểm với đại diện từ NHNN, nhưng chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan lại tỏ ra lo lắng khi tín dụng bị chững lại trong 3 tháng đầu năm.

Thứ nhất, theo bà Lan, số doanh nghiệp ngừng hoạt động tăng lên, rơi vào doanh nghiệp nhỏ và vừa, điều này có nghĩa họ khó khăn ở nhiều mặt. Do đó, số doanh nghiệp có nhu cầu tín dụng khó mà tăng được khi phải lo giải quyết các vấn đề đang tồn tại.

Thứ hai, bà Lan cho rằng, lẽ ra các doanh nghiệp phải cố gắng ngay từ đầu năm, phải tận dụng tối đa thời cơ, không nên cho phép mình nghỉ ngơi. Vì thế, thực tế tình hình doanh nghiệp phản ánh qua tín dụng như này là rất lo lắng.

Tuy nhiên, ở góc nhìn lạc quan hơn về phía ngân hàng, ông Phạm Duy Hiếu, Quyền Tổng giám đốc Ngân hàng ABBank cho biết, tăng trưởng tín dụng cho khối doanh nghiệp nhỏ và vừa trong quý I của ABBank âm khoảng 1,64%. Nhưng sau đó, đến tuần đầu tiên tháng 4 thì con số này đã về 0 và tăng trưởng dương trở lại. Quan sát cho thấy, số tăng trưởng tín dụng âm chủ yếu xảy ra ở các khách hàng có hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng bởi yếu tố mùa vụ lễ Tết, chính những doanh nghiệp này lại giải ngân dồn dập và mạnh mẽ nhất vào tháng 12 âm lịch. Sau đó, đến quý I thì họ thu tiền về, họ trả cho ngân hàng nên dư nợ sụt giảm.

Do đó, theo lãnh đạo ABBank, đây lại là tín hiệu đáng mừng hơn là đáng lo, vì chứng tỏ đó là những khoản nợ tốt, doanh nghiệp có vay và có trả.

Hương Dịu