Tín dụng đen luôn trong “tầm ngắm” của lực lượng công an

20:50 | 02/06/2020

(HQ Online) - Tín dụng đen là loại tội phạm luôn nằm trong tầm ngắm của cơ quan đấu tranh chống tội phạm, đặc biệt là cảnh sát hình sự, công an các địa phương.

tin dung den luon trong tam ngam cua luc luong cong an 99 năm tù cho băng nhóm tín dụng đen lớn nhất nước
tin dung den luon trong tam ngam cua luc luong cong an Hạn chế tín dụng đen: NHNN yêu cầu xử lý nghiêm hành vi tiếp tay cho vay nặng lãi
tin dung den luon trong tam ngam cua luc luong cong an Cho phép ngân hàng cho vay dưới chuẩn để hạn chế tín dụng đen?
tin dung den luon trong tam ngam cua luc luong cong an
Nhiều quảng cáo cho vay được dán tại các khu dân cư. Ảnh minh họa: H.Dịu

Đây là khẳng định của Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an tại họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều tối 2/6.

Theo Thiếu tướng, báo cáo của Cục Cảnh sát hình sự cho biết, tội phạm tín dụng đen, cho vay nặng lãi hiện chiếm 22,6% các loại tội phạm, với các thủ đoạn đa dạng, ở hầu hết các địa phương, khu vực.

Vì thế, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho rằng, chúng ta phải đấu tranh làm mạnh, đặc biệt lực lượng cảnh sách hình sự và chống tội phạm công nghệ cao.

“ Thực tế, nhu cầu vay của một số người vay rất lớn nên tín dụng đen hoạt động mạnh. Người đi vay tín dụng đen chủ yếu là người đang cần tiền gấp, nhất là các đối tượng như như người nghiện hút, cờ bạc… Còn những người làm ăn, kinh doanh, đa số đều hiểu khó làm được gì có lợi nhuận đủ để bù đắp lại số lãi vay cao như vậy”, người phát ngôn Bộ Công an nói.

Do đó, đại diện Bộ Công an cho biết, tín dụng đen là loại tội phạm nguy hiểm, mục tiêu đấu tranh của ngành công an. Vì thế, Bộ Công an đã cảnh báo về loại tội phạm tín dụng đen trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, có các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn để người dân tránh rơi vào bẫy tín dụng đen…

Tới đây, Bộ Công an sẽ tiến hành sơ kết việc thực hiện Chỉ thị 12-CP của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm có hoạt động vi phạm liên quan đến tín dụng đen để đưa ra được những thông tin, giải pháp cụ thể hơn…

Hương Dịu