Facebook Twitter youtube Tiktok

Tìm hiểu trang phục, cấp hiệu của Hải quan qua các thời kỳ

(HQ Online)- Từ năm 1985 đến 2000 ngành Hải quan sử dụng trang phục màu xanh ô liu, cờ hiệu, cấp hiệu, phù hiệu giống như lực lượng bán vũ trang. Tuy nhiên, để thống nhất trang phục, cấp hiệu, phù hiệu của ngành Hải quan, ngày 29-5-2000 Chính phủ phê duyệt Nghị định số 18/2000/NĐ-CP quy định về Cờ truyền thống, Hải quan hiệu, phù hiệu, cấp hiệu, biểu tượng, cờ hiệu và trang phục Hải quan Việt Nam.

tim hieu trang phuc cap hieu cua hai quan qua cac thoi ky

Trang phục màu xanh ô liu được sử dụng giai đoạn 1985-2000. Ảnh: Tư liệu

Trước năm 1984, lực lượng Hải quan thuộc Bộ Ngoại thương, trang phục Hải quan có màu xanh lá cây giống trang phục của bộ đội. Sau khi Tổng cục Hải quan được thành lập (năm 1984), để chuẩn hóa đội ngũ cũng như hình ảnh lực lượng Hải quan, tập thể lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã quyết định tham khảo và thiết kế mẫu trang phục, cấp hiệu, cờ hiệu và phù hiệu để sử dụng cho lực lượng Hải quan Việt Nam.

Năm 1985, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Tài đã có chuyến đi thăm và làm việc với Hải quan Cuba. Sau chuyến thăm này, ông Nguyễn Tài đã mang về một số bộ trang phục của Hải quan Cuba để tham khảo và thiết kế mẫu trang phục sử dụng cho lực lượng Hải quan Việt Nam. Lúc này, ông Nguyễn Tài đã chỉ đạo ông Tư Phiên và ông Lâm Văn Độ thiết kế và thuê nhà máy dệt vải và nhuộm màu xanh ô liu giống trang phục của Hải quan Cuba.

Tuy nhiên, khi trang phục đưa vào sử dụng vì chưa đăng ký mẫu mã, bản quyền với cơ quan Sở hữu trí tuệ nên một số ngành đã lấy lại mẫu đó để làm trang phục cho ngành mình, điển hình như ngành Môi trường đô thị. Mẫu trang phục này được sử dụng từ năm 1984 đến năm 2000 thì một số đơn vị địa phương phản ánh nên đổi mẫu trang chế phục khác nhằm phù hợp hơn với Ngành.

Là người trực tiếp nghiên cứu, tìm hiểu và thiết kế về trang phục Hải quan những ngày đầu thành lập ông Trần Nguyên Chẩn, nguyên quyền Viện trưởng Viện nghiên cứu khoa học Hải quan nhớ lại: “Năm 1989, tôi đang học tại Học viện Hải quan Đức thì ông Trương Quang Được giao nhiệm vụ nghiên cứu trang chế phục cho ngành. Khi về nước, tôi được ông Trương Quang Được (lúc đó là Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan-PV) cung cấp thêm một số mẫu của Hải quan Thái Lan, Đức, Trung Quốc, Cuba.

Ngay sau đó, chúng tôi bắt tay ngay vào nghiên cứu, thiết kế trang chế phục dựa trên mẫu ông Được cung cấp và được sử dụng đến nay. Mũ kê pi, cờ hiệu, cờ ngành, phù hiệu, Hải quan hiệu (gắn trên mũ - PV) chúng tôi đều nghiên cứu sáng tạo nên và được chính thức đưa vào sử dụng trong toàn ngành từ năm 1994 đến nay.

Riêng cấp hiệu thì lấy nguyên mẫu của Hải quan Thái Lan. Trước năm 1994, ngành Hải quan cũng đã có sử dụng phù hiệu, cấp hiệu, cờ hiệu nhưng các mẫu này đều lấy mẫu bên Quân đội nên chưa thống nhất”.

Từ năm 1985 đến 2000, ngành Hải quan sử dụng trang phục màu xanh ô liu, cổ đứng, cài nút. Sau 15 năm sử dụng, theo yêu cầu cải cách hiện đại hóa của toàn ngành, lúc này đòi hỏi các hoạt động từ thủ tục hải quan cho đến phương pháp kiểm tra, giám sát hải quan phải có sự cải tiến.

Trong đó, vấn đề trang thiết bị, phương tiện làm việc và trang phục phải được đổi mới để đẹp hơn. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng trang phục màu xi măng sáng cũng bộc lộ một số bất cập như: Áo mùa hè cổ đứng, thắt cavat rất nóng, nhất là các đơn vị miền Trung và phía Nam sử dụng bất tiện nên cần phải đổi mới để phù hợp và có thể sử dụng cho tất cả các miền.

Do đó, để thống nhất trang phục, cấp hiệu, phù hiệu của ngành Hải quan, ngày 29-5-2000 Chính phủ ban hành Nghị định số 18/2000/NĐ-CP quy định về Cờ truyền thống, Hải quan hiệu, phù hiệu, cấp hiệu, biểu tượng, cờ hiệu và trang phục Hải quan Việt Nam. Điều 7 của Nghị định quy định: Áo, quần lễ phục của Hải quan Việt Nam (dùng chung cho cả Xuân Hè và Thu Đông), áo màu ghi hồng, có vải lót trong ve nhọn, cổ thụt, quần màu ghi hồng kiểu âu phục.

Trang phục thường: Xuân Hè: Áo blouson ngắn tay màu xanh da trời, quần may kiểu âu phục màu xanh đen. Thu Đông: Áo màu xanh đen, quần may kiểu âu phục màu xanh đen. Mũ kê pi màu xanh đen dùng chung cả Xuân Hè, Thu Đông và mũ kê pi màu ghi hồng dùng cho lễ phục Hải quan. Cravat: Màu xanh đen, trên góc trái có in biểu tượng Hải quan dùng chung cho cả Xuân Hè, Thu Đông và lễ phục. Giầy: Giầy da màu đen, thấp cổ dùng chung cho cả Xuân Hè, Thu Đông và lễ phục.

Theo tư liệu tại Bảo tàng Hải quan Việt Nam, khi được hỏi điều gì được đưa ra thảo luận và có nhiều ý kiến khi thiết kế trang phục, phù hiệu, cấp hiệu, biểu tượng, ông Vũ Quang Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Hải quan kể, công tác nghiên cứu và thiết kế mẫu quần áo Xuân Hè cho cán bộ công chức trong ngành thời gian này được nhiều người quan tâm.

Có ý kiến cho là nên may kiểu budông, sơ vin trong quần, cổ đứng, cổ bẻ, thắt cravat hay không thắt cravat, tất cả đều được đưa ra thảo luận và lấy ý kiến rộng rãi trong toàn Ngành. Màu sắc của trang phục cũng được nhiều người quan tâm, lúc đó một số ý kiến đề nghị dùng vải kaki màu trắng. Trước đây, ngành Hải quan sử dụng phù hiệu là miếng nỉ hình thoi và gắn biểu tượng chìa khóa, cánh én, mỏ neo như bộ đội. Sau khi chỉnh sửa, theo quy định tại Nghị định 18 thì ve cổ được thay bằng cành tùng.

Cấp hiệu được chia ra theo ngạch, bậc, công chức Hải quan. Mục tiêu đeo cấp hiệu nhằm mục đích là phân biệt các ngạch, bậc, công chức Hải quan. Có 5 ngạch là ngạch Kiểm tra viên cao cấp hải quan; thứ hai là ngạch Kiểm tra viên chính hải quan; thứ ba là ngạch Kiểm tra viên hải quan; thứ tư là ngạch Kiểm tra viên trung cấp hải quan; ngạch thứ năm là ngạch Nhân viên. Mỗi ngạch chia ra làm các bậc, ví dụ như ngạch kiểm tra viên cao cấp là có 7 bậc, ngạch Nhân viên thấp nhất là 16 bậc.

Cũng thời kỳ này, Viện Nghiên cứu Hải quan được giao là chủ trì đi thiết kế mẫu biểu tượng ngành Hải quan. Sau thời gian nghiên cứu, biểu tượng Hải quan được đưa vào sử dụng có hình chiếc lá chắn, có ngôi sao, có cánh én, chìa khóa, mỏ neo hai cành tùng hai bên và in đậm trên nền xanh da trời.

Hồng Nụ (tổng hợp)

Tin liên quan

Hải quan cửa khẩu cảng Phú Mỹ lưu ý nhiều thông tin quan trọng cho doanh nghiệp

Hải quan cửa khẩu cảng Phú Mỹ lưu ý nhiều thông tin quan trọng cho doanh nghiệp

Tại hội nghị đối thoại với doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng; các đại lý hải quan và doanh nghiệp thường xuyên làm thủ tục XNK vừa được tổ chức, Hải quan cửa khẩu cảng Phú Mỹ (Chi cục Hải quan khu vực II) đã giải đáp vướng mắc và thông tin nhiều nội dung quan trọng cho doanh nghiệp.
Doanh nghiệp chuyển phát nhanh đánh giá cao sự hỗ trợ của cơ quan Hải quan

Doanh nghiệp chuyển phát nhanh đánh giá cao sự hỗ trợ của cơ quan Hải quan

Ngày 6/8, Hải quan Chuyển phát nhanh (thuộc Chi cục Hải quan khu vực II) tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp hoạt động XNK, doanh nghiệp chuyển phát nhanh trên địa bàn quản lý.
Hải quan khu vực XVIII: Đột phá trong chuyển đổi số, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Hải quan khu vực XVIII: Đột phá trong chuyển đổi số, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn và chính sách thuế đối ứng từ Hoa Kỳ vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, Chi cục Hải quan khu vực XVIII đã và đang từng bước khẳng định vai trò tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số để tạo thuận lợi thương mại, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó, phát triển bền vững.
Hải quan Khu công nghệ cao đối thoại với doanh nghiệp FDI

Hải quan Khu công nghệ cao đối thoại với doanh nghiệp FDI

Ngày 6/8, Hải quan Khu công nghệ cao (thuộc Chi cục Hải quan khu vực II) tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động XNK tại địa bàn quản lý.
Tháng 7 thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 38.121 tỷ đồng

Tháng 7 thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 38.121 tỷ đồng

Theo Cục Hải quan, số thu NSNN từ hoạt động XNK trong tháng 7 đạt 38.121 tỷ đồng, giảm 2,7% (tương ứng giảm 1.073 tỷ đồng) so với tháng 6.
Bài 1: Áp dụng quản lý rủi ro theo chuẩn mực quốc tế

Bài 1: Áp dụng quản lý rủi ro theo chuẩn mực quốc tế

Việc áp dụng quản lý rủi ro (QLRR) giúp tối ưu hoá việc áp dụng các biện pháp, quy trình thủ tục góp phần tạo ra những chuyển đổi căn bản trong phương thức quản lý của ngành Hải quan; bố trí, sắp xếp nguồn lực hợp lý để tập trung kiểm soát các rủi ro.
Hải quan khu vực VI: Công tác thu đã về đích

Hải quan khu vực VI: Công tác thu đã về đích

Theo đánh giá của Chi cục Hải quan khu vực VI, dù có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến công tác thu NSNN nhưng với những giải pháp phù hợp, đến 30/7/2025, tổng số thu của đơn vị đã đạt 6.639 tỷ đồng, bằng 103% so với chỉ tiêu được giao – là đơn vị đứng đầu toàn ngành Hải quan về thực hiện chỉ tiêu thu vượt NSNN tính đến thời điểm hiện nay.
Hải quan khu vực XIX chủ động hỗ trợ doanh nghiệp XNK vượt khó

Hải quan khu vực XIX chủ động hỗ trợ doanh nghiệp XNK vượt khó

Trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực có nhiều biến động, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK), vận chuyển hàng hóa quốc tế tiếp tục chịu nhiều áp lực, Chi cục Hải quan khu vực XIX đã chủ động hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó.
Hải quan khu vực III thu ngân sách khởi sắc, đạt 74% chỉ tiêu

Hải quan khu vực III thu ngân sách khởi sắc, đạt 74% chỉ tiêu

Thu ngân sách tăng trưởng khá, đạt cao so với chỉ tiêu được giao là một trong các kết quả công tác nổi bật của Chi cục Hải quan khu vực III.
Hải quan cảng Đà Nẵng thu ngân sách đạt 1.590 tỷ đồng

Hải quan cảng Đà Nẵng thu ngân sách đạt 1.590 tỷ đồng

Thông tin từ Chi cục Hải quan khu vực XII, tính đến hết 30/7/2025, Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng thu ngân sách đạt 1.590 tỷ đồng.
Hải quan Móng Cái làm thủ tục cho lô dừa tươi thứ 2 qua cầu Bắc Luân II

Hải quan Móng Cái làm thủ tục cho lô dừa tươi thứ 2 qua cầu Bắc Luân II

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Chi cục Hải quan khu vực VIII) đã làm thủ tục thông quan cho lô hàng dừa tươi gọt vỏ hình kim cương xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc qua Lối thông quan cầu Bắc Luân II, cửa khẩu quốc tế Móng Cái.
Hải quan khu vực XII ký kết biên bản phối hợp phòng chống tội phạm

Hải quan khu vực XII ký kết biên bản phối hợp phòng chống tội phạm

Chương trình kiểm soát hành khách và hàng hóa (PCCP) là sáng kiến được xây dựng nhằm hỗ trợ Chính phủ các nước đang phát triển tăng cường năng lực cho lực lượng thực thi pháp luật, nâng cao hiệu quả kiểm soát container tại các cảng biển, giảm thiểu nguy cơ bị các tổ chức tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.
Hải quan nghiên cứu, triển khai mô hình thông quan tập trung

Hải quan nghiên cứu, triển khai mô hình thông quan tập trung

Cục trưởng Cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ, Trưởng ban chỉ đạo về phát triển khoa học, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số của Cục Hải quan vừa chủ trì phiên họp lần thứ 4 của Ban Chỉ đạo.
Xem thêm
toan-phat-group
trien-lam-quoc-te-logistics-viet-nam-2025
cong-ty-tnhh-vsl-viet-nam

Tin mới

Hải quan cửa khẩu cảng Phú Mỹ lưu ý nhiều thông tin quan trọng cho doanh nghiệp

Hải quan cửa khẩu cảng Phú Mỹ lưu ý nhiều thông tin quan trọng cho doanh nghiệp

Tại hội nghị đối thoại với doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng; các đại lý hải quan và doanh nghiệp thường xuyên làm thủ tục XNK tại địa bàn quản lý được tổ chức mới đây, Hải quan cửa khẩu cảng Phú Mỹ (Chi cục Hải quan khu vực II) đã giải đáp vướng mắc
Phát hiện hơn 4 tấn thịt và mỡ heo hôi thối, không rõ nguồn gốc tại Gia Lai

Phát hiện hơn 4 tấn thịt và mỡ heo hôi thối, không rõ nguồn gốc tại Gia Lai

Chi cục QLTT tỉnh Gia Lai cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Công an tiến hành kiểm tra và phát hiện hơn 4 tấn thịt và mỡ heo không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Thủ tục, chính sách thuế áp dụng đối với doanh nghiệp ưu tiên

Thủ tục, chính sách thuế áp dụng đối với doanh nghiệp ưu tiên

Cục Hải quan vừa có văn bản trả lời và hướng dẫn thực hiện thủ tục hải quan và chính sách thuế áp dụng đối với DN ưu tiên.
Giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, xuất khẩu

Giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, xuất khẩu

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa yêu cầu các bộ ngành, địa phương triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.
Bài 2: Thực tiễn triển khai đo lường sự hài lòng của người nộp thuế

Bài 2: Thực tiễn triển khai đo lường sự hài lòng của người nộp thuế

Đầu tháng 7, Cục Thuế triển khai đo lường sự hài lòng của người nộp thuế. Sau hơn 1 tháng, Thuế các tỉnh, TP đã chia sẽ những kinh nghiệm thực tiễn đáng chú ý.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng.
Những nhóm hàng hóa dịch vụ tác động mạnh nhất đến CPI 7 tháng năm 2025

Những nhóm hàng hóa dịch vụ tác động mạnh nhất đến CPI 7 tháng năm 2025

Theo số liệu của Cục Thống kê , chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ năm trước.
(INFORGRAPHICS): Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng tính thuế TNCN theo đề xuất mới nhất

(INFORGRAPHICS): Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng tính thuế TNCN theo đề xuất mới nhất

2 phương án về biểu thuế lũy tiến từng phần được đưa ra tại dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế).
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Quảng Ngãi

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Quảng Ngãi

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Quảng Ngãi.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên.
Phiên bản di động