Facebook Twitter youtube Tiktok

Tìm hiểu trang phục, cấp hiệu của Hải quan qua các thời kỳ

(HQ Online)- Từ năm 1985 đến 2000 ngành Hải quan sử dụng trang phục màu xanh ô liu, cờ hiệu, cấp hiệu, phù hiệu giống như lực lượng bán vũ trang. Tuy nhiên, để thống nhất trang phục, cấp hiệu, phù hiệu của ngành Hải quan, ngày 29-5-2000 Chính phủ phê duyệt Nghị định số 18/2000/NĐ-CP quy định về Cờ truyền thống, Hải quan hiệu, phù hiệu, cấp hiệu, biểu tượng, cờ hiệu và trang phục Hải quan Việt Nam.

tim hieu trang phuc cap hieu cua hai quan qua cac thoi ky

Trang phục màu xanh ô liu được sử dụng giai đoạn 1985-2000. Ảnh: Tư liệu

Trước năm 1984, lực lượng Hải quan thuộc Bộ Ngoại thương, trang phục Hải quan có màu xanh lá cây giống trang phục của bộ đội. Sau khi Tổng cục Hải quan được thành lập (năm 1984), để chuẩn hóa đội ngũ cũng như hình ảnh lực lượng Hải quan, tập thể lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã quyết định tham khảo và thiết kế mẫu trang phục, cấp hiệu, cờ hiệu và phù hiệu để sử dụng cho lực lượng Hải quan Việt Nam.

Năm 1985, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Tài đã có chuyến đi thăm và làm việc với Hải quan Cuba. Sau chuyến thăm này, ông Nguyễn Tài đã mang về một số bộ trang phục của Hải quan Cuba để tham khảo và thiết kế mẫu trang phục sử dụng cho lực lượng Hải quan Việt Nam. Lúc này, ông Nguyễn Tài đã chỉ đạo ông Tư Phiên và ông Lâm Văn Độ thiết kế và thuê nhà máy dệt vải và nhuộm màu xanh ô liu giống trang phục của Hải quan Cuba.

Tuy nhiên, khi trang phục đưa vào sử dụng vì chưa đăng ký mẫu mã, bản quyền với cơ quan Sở hữu trí tuệ nên một số ngành đã lấy lại mẫu đó để làm trang phục cho ngành mình, điển hình như ngành Môi trường đô thị. Mẫu trang phục này được sử dụng từ năm 1984 đến năm 2000 thì một số đơn vị địa phương phản ánh nên đổi mẫu trang chế phục khác nhằm phù hợp hơn với Ngành.

Là người trực tiếp nghiên cứu, tìm hiểu và thiết kế về trang phục Hải quan những ngày đầu thành lập ông Trần Nguyên Chẩn, nguyên quyền Viện trưởng Viện nghiên cứu khoa học Hải quan nhớ lại: “Năm 1989, tôi đang học tại Học viện Hải quan Đức thì ông Trương Quang Được giao nhiệm vụ nghiên cứu trang chế phục cho ngành. Khi về nước, tôi được ông Trương Quang Được (lúc đó là Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan-PV) cung cấp thêm một số mẫu của Hải quan Thái Lan, Đức, Trung Quốc, Cuba.

Ngay sau đó, chúng tôi bắt tay ngay vào nghiên cứu, thiết kế trang chế phục dựa trên mẫu ông Được cung cấp và được sử dụng đến nay. Mũ kê pi, cờ hiệu, cờ ngành, phù hiệu, Hải quan hiệu (gắn trên mũ - PV) chúng tôi đều nghiên cứu sáng tạo nên và được chính thức đưa vào sử dụng trong toàn ngành từ năm 1994 đến nay.

Riêng cấp hiệu thì lấy nguyên mẫu của Hải quan Thái Lan. Trước năm 1994, ngành Hải quan cũng đã có sử dụng phù hiệu, cấp hiệu, cờ hiệu nhưng các mẫu này đều lấy mẫu bên Quân đội nên chưa thống nhất”.

Từ năm 1985 đến 2000, ngành Hải quan sử dụng trang phục màu xanh ô liu, cổ đứng, cài nút. Sau 15 năm sử dụng, theo yêu cầu cải cách hiện đại hóa của toàn ngành, lúc này đòi hỏi các hoạt động từ thủ tục hải quan cho đến phương pháp kiểm tra, giám sát hải quan phải có sự cải tiến.

Trong đó, vấn đề trang thiết bị, phương tiện làm việc và trang phục phải được đổi mới để đẹp hơn. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng trang phục màu xi măng sáng cũng bộc lộ một số bất cập như: Áo mùa hè cổ đứng, thắt cavat rất nóng, nhất là các đơn vị miền Trung và phía Nam sử dụng bất tiện nên cần phải đổi mới để phù hợp và có thể sử dụng cho tất cả các miền.

Do đó, để thống nhất trang phục, cấp hiệu, phù hiệu của ngành Hải quan, ngày 29-5-2000 Chính phủ ban hành Nghị định số 18/2000/NĐ-CP quy định về Cờ truyền thống, Hải quan hiệu, phù hiệu, cấp hiệu, biểu tượng, cờ hiệu và trang phục Hải quan Việt Nam. Điều 7 của Nghị định quy định: Áo, quần lễ phục của Hải quan Việt Nam (dùng chung cho cả Xuân Hè và Thu Đông), áo màu ghi hồng, có vải lót trong ve nhọn, cổ thụt, quần màu ghi hồng kiểu âu phục.

Trang phục thường: Xuân Hè: Áo blouson ngắn tay màu xanh da trời, quần may kiểu âu phục màu xanh đen. Thu Đông: Áo màu xanh đen, quần may kiểu âu phục màu xanh đen. Mũ kê pi màu xanh đen dùng chung cả Xuân Hè, Thu Đông và mũ kê pi màu ghi hồng dùng cho lễ phục Hải quan. Cravat: Màu xanh đen, trên góc trái có in biểu tượng Hải quan dùng chung cho cả Xuân Hè, Thu Đông và lễ phục. Giầy: Giầy da màu đen, thấp cổ dùng chung cho cả Xuân Hè, Thu Đông và lễ phục.

Theo tư liệu tại Bảo tàng Hải quan Việt Nam, khi được hỏi điều gì được đưa ra thảo luận và có nhiều ý kiến khi thiết kế trang phục, phù hiệu, cấp hiệu, biểu tượng, ông Vũ Quang Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Hải quan kể, công tác nghiên cứu và thiết kế mẫu quần áo Xuân Hè cho cán bộ công chức trong ngành thời gian này được nhiều người quan tâm.

Có ý kiến cho là nên may kiểu budông, sơ vin trong quần, cổ đứng, cổ bẻ, thắt cravat hay không thắt cravat, tất cả đều được đưa ra thảo luận và lấy ý kiến rộng rãi trong toàn Ngành. Màu sắc của trang phục cũng được nhiều người quan tâm, lúc đó một số ý kiến đề nghị dùng vải kaki màu trắng. Trước đây, ngành Hải quan sử dụng phù hiệu là miếng nỉ hình thoi và gắn biểu tượng chìa khóa, cánh én, mỏ neo như bộ đội. Sau khi chỉnh sửa, theo quy định tại Nghị định 18 thì ve cổ được thay bằng cành tùng.

Cấp hiệu được chia ra theo ngạch, bậc, công chức Hải quan. Mục tiêu đeo cấp hiệu nhằm mục đích là phân biệt các ngạch, bậc, công chức Hải quan. Có 5 ngạch là ngạch Kiểm tra viên cao cấp hải quan; thứ hai là ngạch Kiểm tra viên chính hải quan; thứ ba là ngạch Kiểm tra viên hải quan; thứ tư là ngạch Kiểm tra viên trung cấp hải quan; ngạch thứ năm là ngạch Nhân viên. Mỗi ngạch chia ra làm các bậc, ví dụ như ngạch kiểm tra viên cao cấp là có 7 bậc, ngạch Nhân viên thấp nhất là 16 bậc.

Cũng thời kỳ này, Viện Nghiên cứu Hải quan được giao là chủ trì đi thiết kế mẫu biểu tượng ngành Hải quan. Sau thời gian nghiên cứu, biểu tượng Hải quan được đưa vào sử dụng có hình chiếc lá chắn, có ngôi sao, có cánh én, chìa khóa, mỏ neo hai cành tùng hai bên và in đậm trên nền xanh da trời.

Hồng Nụ (tổng hợp)

Tin liên quan

Hải quan khu vực VI quyết liệt triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm

Hải quan khu vực VI quyết liệt triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm

Thời gian qua, Chi cục Hải quan khu vực VI đã quyết liệt, chủ động triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm. Trong đó tập trung cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ số để tạo thuận lợi thương mại cho hoạt động kinh doanh XNK của DN.
Hải quan khu vực II tăng thu ngân sách hơn 3.300 tỷ đồng nhờ đẩy mạnh tạo thuận lợi thương mại

Hải quan khu vực II tăng thu ngân sách hơn 3.300 tỷ đồng nhờ đẩy mạnh tạo thuận lợi thương mại

Số thu ngân sách nhà nước (NSNN) của Chi cục Hải quan khu vực II trong những tháng đầu năm nay tăng hơn 3.300 tỷ đồng. Bên cạnh các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, chống thất thu, nhiều mặt hàng nhập khẩu đạt kim ngạch lớn góp phần tăng nguồn thu cho NSNN.
Lãnh đạo Hải quan khu vực III làm việc với Tổng Giám đốc hãng tàu MSC Việt Nam

Lãnh đạo Hải quan khu vực III làm việc với Tổng Giám đốc hãng tàu MSC Việt Nam

Chi cục Hải quan khu vực III quản lý địa bàn Hải Phòng là địa bàn xuất nhập khẩu sôi động nhất miền Bắc với nhiều bến cảng hiện đại và nhiều hãng tàu lớn trên thế giới và trong nước hoạt động.
Hải quan thu ngân sách hơn 182 nghìn tỷ đồng trong 5 tháng

Hải quan thu ngân sách hơn 182 nghìn tỷ đồng trong 5 tháng

Hết tháng 5/2025, số thu ngân sách của ngành Hải quan được 182.518 tỷ đồng, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2024.
Chi cục Hải quan khu vực VIII chung tay thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản

Chi cục Hải quan khu vực VIII chung tay thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản

Để đáp ứng nhu cầu thông quan nông sản, đặc biệt vào mùa cao điểm thu hoạch sầu riêng, Chi cục Hải quan khu vực VIII yêu cầu các đơn vị thực hiện chủ động bố trí cán bộ làm việc ngoài giờ hành chính, kể cả ngày nghỉ, lễ để đảm bảo hàng hóa được thông quan liên tục.
Hải quan Việt Nam làm việc song phương với Hội đồng kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ và châu Âu – ASEAN

Hải quan Việt Nam làm việc song phương với Hội đồng kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ và châu Âu – ASEAN

Ngày 4/6/2025, bên lề Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34 tại Brunei, Cục trưởng Hải quan Nguyễn Văn Thọ và đoàn công tác Hải quan Việt Nam đã có phiên làm việc song phương với Hội đồng kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ và Hội đồng kinh doanh châu Âu – ASEAN.
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn hàng giả,  xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 82/CĐ-TTg ngày 4/6/2025 về tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái: Tăng cường công tác kiểm soát hải quan

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái: Tăng cường công tác kiểm soát hải quan

Với mục tiêu “Quản lý tốt địa bàn, kiểm soát được tình hình, không để hình thành điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy trong phạm vi địa bàn hoạt động hải quan”, trong nửa cuối năm 2025, Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái tiếp tục bám sát chỉ đạo của các cấp, các ngành, nhất là của Chi cục Hải quan khu vực VIII, phấn đấu sớm hoàn thành chỉ tiêu kiểm soát được giao.
Hải quan khu vực III thu ngân sách hơn 33 nghìn tỷ đồng, tăng 31,7%

Hải quan khu vực III thu ngân sách hơn 33 nghìn tỷ đồng, tăng 31,7%

Kết quả thu ngân sách là một trong các điểm sáng của Chi cục Hải quan khu vực III trong những tháng đầu năm.
Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34

Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34

Từ ngày 3-5/6/2025, Cục trưởng Cục Hải quan (Việt Nam) Nguyễn Văn Thọ dẫn đầu đoàn công tác tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34 tại Brunei Darussalam.
Hải quan Khu vực XVI phát hiện vụ nhập khẩu hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam

Hải quan Khu vực XVI phát hiện vụ nhập khẩu hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam

Mới đây, trong quá trình kiểm tra thực tế một lô hàng nhập khẩu, lực lượng Hải quan Chơn Thành (thuộc Chi cục Hải quan khu vực XVI) đã phát hiện dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về xuất xứ hàng hóa.
Đảng bộ Hải quan khu vực IV trực thuộc Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên

Đảng bộ Hải quan khu vực IV trực thuộc Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên

Chiều 3/6 diễn ra Lễ công bố quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên về thành lập Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực IV.
Hải quan khu vực IV sớm ổn định tổ chức, thông quan lượng hàng hóa hơn 38 tỷ USD

Hải quan khu vực IV sớm ổn định tổ chức, thông quan lượng hàng hóa hơn 38 tỷ USD

Ngày 3/6, Chi cục Hải quan khu vực IV tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2025. Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng dự và phát biểu chỉ đạo. Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực IV Trần Mạnh Hùng chủ trì Hội nghị.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

Cảnh sát biển liên tiếp triệt phá thành công nhiều vụ án ma túy

Cảnh sát biển liên tiếp triệt phá thành công nhiều vụ án ma túy

Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống tội phạm ma túy số 1 (Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển) liên tiếp đấu tranh triệt phá thành công nhiều vụ án tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.
Sun Life Việt Nam sau tăng vốn và thay CEO: Bước chuyển chiến lược trong thị trường bảo hiểm cạnh tranh

Sun Life Việt Nam sau tăng vốn và thay CEO: Bước chuyển chiến lược trong thị trường bảo hiểm cạnh tranh

Thị trường bảo hiểm Việt Nam cạnh tranh khốc liệt, Sun Life Việt Nam vừa tăng vốn và đổi CEO để củng cố vị thế.
Sụt đơn hàng xuất khẩu: Cảnh báo sớm cho nguy cơ bị thay thế

Sụt đơn hàng xuất khẩu: Cảnh báo sớm cho nguy cơ bị thay thế

Xuất khẩu Việt Nam tiếp tục giảm trong tháng 5 do lo ngại Mỹ áp thuế cao. Kim ngạch nửa đầu tháng đạt 16,88 tỷ USD, giảm 18,3%; cán cân thương mại thâm hụt 2,32 tỷ USD – mức sâu nhất từ đầu năm.
Tạm giam 5 đối tượng sản xuất, tiêu thụ nhớt giả trên sàn thương mại điện tử

Tạm giam 5 đối tượng sản xuất, tiêu thụ nhớt giả trên sàn thương mại điện tử

Lợi dụng các nền tảng thương mại điện tử và dịch vụ giao hàng công nghệ, các đối tượng sản xuất và tiêu thụ trót lọt trên 220.000 chai nhớt giả mạo các thương hiệu uy tín.
Bài 1. Vụ buôn lậu 70.000 linh, phụ kiện điện thoại “núp bóng” quần áo: Vạch trần thủ đoạn “treo đầu dê bán thịt chó”

Bài 1. Vụ buôn lậu 70.000 linh, phụ kiện điện thoại “núp bóng” quần áo: Vạch trần thủ đoạn “treo đầu dê bán thịt chó”

Truy tố đối với bị can Nguyễn Thế Dũng (sinh năm 1988, ở phường Bích Động, thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) về tội “Buôn lậu”.
(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Tại Thông tư 32/2025/TT-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính nêu rõ 5 tiêu chí xác định người nộp thuế rủi ro về thuế cao trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử
(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân

(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân

Từ ngày 1/7/2025, số định danh cá nhân (số Căn cước công dân) sẽ chính thức thay thế mã số thuế đối với hộ gia đình, hộ kinh doanh và cá nhân.
(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

Theo Nghị định số 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ, người nộp thuế có hành vi trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử.
LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế

Việc xóa bỏ thuế khoán đối với hộ, cá nhân kinh doanh sẽ đảm bảo minh bạch hóa hoạt động, tạo sự bình đẳng về chế độ thuế giữa hộ kinh doanh và doanh nghiệp.
(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 198/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân,đáng chú ý là yêu cầu cơ chế thuế đơn giản đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh.
Phiên bản di động