Facebook Twitter youtube Tiktok

Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 và bài toán nhiên liệu sạch

(HQ Online) - Sau 2 năm thực hiện lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 (Euro 5) đối với ô tô, mô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu (NK) (theo Quyết định 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ), nỗi lo về nguồn cung nhiên liệu sạch vẫn còn đó, gây khó khăn cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp NK và sản xuất ô tô. Việc sử dụng nhiên liệu thấp hơn tiêu chuẩn sẽ không đạt mục tiêu bảo vệ môi trường đồng thời gây tốn kém, lãng phí, ảnh hưởng đến chất lượng phương tiện.
Nâng tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô là cần thiết Từ 2020, hàng triệu ô tô phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mới
Khách hàng mua ô tô phải ký cam kết sử dụng đúng nhiên liệu đạt tiêu chuẩn khí thải mức 5
Khách hàng mua ô tô phải ký cam kết sử dụng đúng nhiên liệu đạt tiêu chuẩn khí thải mức 5

Gian nan mua nhiên liệu sạch

Khó khăn trong việc tìm mua nhiên liệu sạch (đảm bảo tiêu chuẩn khí thải mức 5) không phải bây giờ mới diễn ra, nhưng lại đang trở thành đề tài “nóng” khi một số khách hàng đặt cọc mua ô tô bị nhân viên đại lý bán xe bắt ký cam kết sử dụng đúng nhiên liệu dầu diesel DO 0,001S, nếu không sẽ từ chối bảo hành khi có sự cố.

Về lý, yêu cầu này của đại lý không có gì sai, ô tô sản xuất ra theo tiêu chuẩn Euro 5 thì phải sử dụng nhiên liệu đạt tiêu chuẩn (ở đây là xăng A95-V và dầu diesel DO 0,001S), bởi nếu không sẽ thải khí độc hại ra môi trường và gây hại cho động cơ, hỏng bầu lọc khí xả...

Tuy nhiên điều này đang đẩy cái “khó” cho khách hàng bởi thực tế các trạm xăng mới chỉ cung cấp phổ biến loại xăng E5 A92, xăng A95-III và diesel 0,05 trong khi các loại nhiên liệu đạt chuẩn Euro5 như xăng A95-V và đặc biệt là diesel 0,001 là rất hiếm.

- Chính phủ đã ban hành lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 cho các loại xe ô tô. Theo Quyết định 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 1/9/2011, các loại xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 (Euro 5) từ ngày 1/1/2022. Đến hết năm 2024, tất cả các phương tiện mới phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5.

- Tại các thị trường Thái Lan và Ấn Độ hiện đang áp dụng theo tiêu chuẩn khí thải tương đương Euro 6. Theo lộ trình của Chính phủ các nước này, khi đến thời gian quy định sẽ chuyển sang tiêu chuẩn khí thải mới, toàn bộ các trạm xăng dầu trên cả nước sẽ đồng loạt thay đổi, chỉ bán duy nhất một loại nhiên liệu đạt chuẩn Euro 6 (mức cao nhất) và không bán các nhiên liệu chỉ đáp ứng tiêu chuẩn Euro 4, 3, 2 (các nước này bước từ chuẩn Euro 4 lên thẳng Euro 6).

Quá trình này được chuẩn bị thực hiện đồng loạt từ Chính phủ đến các đơn vị cung cấp nhiên liệu và cả các hoạt động giúp thay đổi thói quen người tiêu dùng.

Việc sử dụng nhiên liệu tiêu chuẩn thấp lâu dài sẽ làm tắc bộ xúc tác, ngăn cản quá trình đốt cháy muội than trong bộ lọc hạt bụi (DPF). Dẫn tới làm tắc bộ lọc, động cơ có thể gặp các vấn đề như giảm công suất, rung giật và dầu nhớt nhanh lão hoá…

- Điểm chung của các mẫu xe đạt chuẩn khí thải Euro 5 là đều trang bị thiết bị cảm biến khí thải OBD cũng như các thiết bị lọc khí để làm giảm hàm lượng hạt phát thải gây ô nhiễm (PM) và các khí gây ô nhiễm (CO, HC, NOx) ra ngoài không khí.

Một khách hàng ở Phú Thọ cho biết, muốn mua dầu diesel DO 0,001S anh sẽ phải chạy khoảng 50 km mới có, trong trường hợp này đi đổ dầu rồi về sẽ mất khoảng 100km thực sự là một trở ngại rất lớn. Vậy nên tiện có dầu gì mua nấy, không kén chọn được. Đây cũng là tình cảnh chung của nhiều khách hàng mua ô tô đạt tiêu chuẩn Euro 5, đặc biệt ở các tỉnh.

Thực hiện lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô, mô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp và NK (theo Quyết định 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ), thời gian qua các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ô tô đã liên tục đưa các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 ra thị trường Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, ông Ruchik Shah,Tổng giám đốc Ford Việt Nam bày tỏ sự quan ngại, sốt ruột của nhà sản xuất trước thực trạng khách hàng mua sản phẩm của Ford rất khó, thậm chí là không thể tìm mua được nhiên liệu “sạch” trong quá trình sử dụng ô tô.

Tổng giám đốc Ford Việt Nam cho biết, để có thể đạt được tiêu chuẩn khí thải mức 5 cần phải có sự đồng bộ giữa động cơ ô tô và nhiên liệu. Bất cứ mẫu xe nào (NK hay lắp ráp) nếu sử dụng nhiên liệu không đạt tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ động cơ. Điều này không chỉ khiến chủ xe đối mặt với nguy cơ hỏng hóc mà còn khiến mục tiêu giảm phát thải ròng không còn ý nghĩa.

Lo lắng của ông Ruchik Shah cũng là nỗi lo chung của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) tại nhiều văn bản gửi tới các cơ quan chức năng, liên quan đến mục tiêu cắt giảm lượng phát thải ròng của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Từ tháng 6/2020 cho đến 8/2021, VAMA đã có 3 văn bản gửi các cơ quan quản lý liên quan đến việc trao đổi lộ trình cung cấp nhiên liệu Euro5, dự báo nhu cầu cũng như phân bổ các trạm phân phối nhiên liệu đạt chuẩn Euro5 tại các thành phố lớn và các tuyến đường liên tỉnh, mật độ trạm xăng, dầu…

Xu thế tất yếu

Tại COP 26 (Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, tổ chức tại Anh năm 2021), Việt Nam đã cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Để đạt mục tiêu này, Chính phủ đã ban hành lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 cho các loại ô tô, theo đó tại Quyết định 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 1/9/2011, các loại xe sản xuất, lắp ráp và NK mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 (Euro 5) từ ngày 1/1/2022.

Có thể thấy việc chuyển đổi sang sử dụng nhiên liệu sạch là xu hướng tất yếu toàn cầu giúp nâng cao hiệu suất của phương tiện, bảo vệ môi trường và đóng góp vào phát triển bền vững. Việc sử dụng nhiên liệu đạt chuẩn khí thải Euro 5 mang lại nhiều lợi ích như: bảo vệ sức khỏe con người; bảo vệ môi trường; tiết kiệm năng lượng và chi phí; đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường uy tín quốc gia và khuyến khích phát triển công nghệ xanh.

Tuy nhiên, như đã nói, hiện tại, loại nhiên liệu đạt tiêu chuẩn khí thải Euro5 (RON 95-V, dầu diesel là DO 0,001S-V), Việt Nam chưa sản xuất được mà phải NK. Đồng thời do chưa mang lại hiệu quả kinh tế cao nên số lượng cửa hàng bán xăng, dầu đạt chuẩn Euro5 vẫn còn rất ít.

Theo lộ trình của Chính phủ, ngày 5/5/2023 Chính phủ đã ban hành Quyết định số 482/QĐ-TTg chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất của Công ty Cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn. Theo đó, Dự án sẽ đầu tư mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất, nâng công suất chế biến từ 148.000 thùng/ngày lên 171.000 thùng/ngày. Sản phẩm sẽ đáp ứng tiêu chuẩn Euro 5, tiêu chuẩn môi trường theo lộ trình bắt buộc áp dụng của Chính phủ. Theo kế hoạch, nhà máy dự kiến sẽ đưa vào vận hành từ quý 1/2028.

Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 và bài toán nhiên liệu sạch
Thực hiện lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô, mô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ô tô đã liên tục đưa các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn khi thải Euro 5 ra thị trường Việt Nam.

Như vậy, sẽ phải mất hơn 4 năm nữa để Việt Nam có thể tự sản xuất được các sản phẩm thành phẩm như xăng, dầu đạt chuẩn Euro 5. Trong khi chờ đợi, người tiêu dùng vẫn chỉ có một lựa chọn là sử dụng xăng, dầu NK với giá cao hơn xăng, dầu truyền thống từ 2-8%.

Theo thống kê mới nhất từ tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), hiện cả nước có khoảng 1.200 trạm có bán dầu DO 0,001S-V, trong tổng số 17.000 trạm bán xăng, dầu, chiếm tỷ lệ khoảng 7%. Trong đó, tại TPHCM có khoảng 73 trạm bán dầu DO 0,001S-V trong tổng số hơn 580 trạm bán xăng, dầu, chiếm tỷ lệ khoảng 13%. Hà Nội chỉ có khoảng 30 trạm, trong tổng số gần 500 trạm bán xăng, dầu, chiếm tỷ lệ khoảng 6%. Thực tế này cho thấy việc đóng góp vào nỗ lực và cam kết giảm phát thải ròng của ngành công nghiệp ô tô sẽ rơi vào bế tắc với tình trạng cung ứng xăng dầu (đạt chuẩn Euro5) như hiện nay.

Thay đổi thói quen

Để tạo thói quen, ý thức cho khách hàng đi ô tô sử dụng nhiên liệu đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5, nhiều đại lý của Toyota và Isuzu đã yêu cầu khách hàng mua xe (Toyota Fortuner Legender, Isuzu Mu-X…) ký cam kết sử dụng đúng chủng loại diesel (0,001) thì mới đảm bảo quyền lợi bảo hành. Các hãng ô tô khác (Ford, Mitsubishi…) tuy không yêu cầu khách hàng ký cam kết nhưng khuyến cáo khách hàng nên sử dụng đúng chủng loại nhiên liệu.

Động thái này của các hãng ô tô buộc khách hàng phải lưu ý, cân nhắc khi mua nhiên liệu, tạo thói quen mua và sử dụng đúng nhiên liệu theo tiêu chuẩn.

Bởi lẽ người tiêu dùng cần lưu ý khi các dòng xe mới (bao gồm cả NK và lắp ráp) từ năm 2022 đến nay đã chuẩn bị đến chu kỳ đăng kiểm (bắt đầu tính từ năm 2022). Các xe dùng nhiên liệu không đạt chuẩn sẽ có nguy cơ không đủ tiêu chuẩn khí thải để lưu hành. Mặt khác các hãng xe cũng đã và đang triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng người tiêu dùng.

Việc chuyển đổi sang sử dụng nhiên liệu sạch là xu hướng tất yếu toàn cầu giúp nâng cao hiệu suất của phương tiện, bảo vệ môi trường và đóng góp vào phát triển bền vững. Tuy nhiên, để hiện thực hóa vấn đề sử dụng nhiên liệu đạt chuẩn tại Việt Nam cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ, các bộ, ban ngành hữu quan; các nhà sản xuất và phân phối ô tô cũng như người tiêu dùng.

Ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam: Cần có sự chỉ đạo quyết liệt của các cơ quan quản lý nhà nước

Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 và bài toán nhiên liệu sạch

Liên quan đến thực hiện tiêu chuẩn khí thải Euro 5 tại Việt Nam, hiện nay cơ sở pháp lý đã có đầy đủ nhưng giữa chính sách và thực thi còn thiếu đồng bộ, bởi vấn đề này liên quan đến nhiều bộ, ngành cũng như doanh nghiệp, người tiêu dùng.

Chính phủ đã ban hành lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 cho các loại ô tô theo Quyết định 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các loại xe sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 (Euro 5) từ ngày 1/1/2022. Để thực thi quy định thì xe sản xuất, nhập khẩu phải đạt được tiêu chuẩn khí thải mức 5, đồng thời nhiên liệu sử dụng trong xe cũng phải đáp ứng tương đồng.

Tuy nhiên, nhiều chủ xe không phân biệt được sự khác nhau giữa các mức khí thải của nhiên liệu mà chủ yếu đổ theo thói quen, tiện đâu đổ đấy, tiện loại nào đổ loại đó.

Đối với doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, khi kinh doanh họ hướng đến đáp ứng được đủ các loại phương tiện, từ cũ đến mới, từ Euro 2, 3, 4 đến 5. Hơn nữa, loại nhiên liệu chất lượng cao sẽ đắt hơn các loại nhiên liệu thông thường khác, do đó, khi khách hàng không có nhu cầu, nhập về thì ai mua.

Vấn đề này nếu không sớm được tháo gỡ sẽ dễ dẫn đến câu chuyện “con gà quả trứng”. Mặc dù, suốt từ thời gian dịch Covid-19, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam và Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã làm việc để tổ chức triển khai tốt vấn đề này nhưng đến nay đây vẫn là vấn đề gặp trở ngại.

Do đó để triển khai quyết liệt Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cần có chỉ đạo của cơ quan quản lý nhà nước chứ không thể buông văn bản là xong. Đối với công tác truyền thông phải làm cho người tiêu dùng hiểu xe gì và đi cùng đó là nhiên liệu gì.

Đối với đại lý xăng dầu, khi có yêu cầu thì phải đáp ứng, có kế hoạch nhập về và thật sự chú trọng vào hoạt động tuyên truyền cho khách mua về loại xăng phù hợp với động cơ xe.

Đối với người tiêu dùng cũng cần nâng cao nhận thức về sử dụng nhiên liệu cho phương tiện bởi khi chính sách ban hành không tự nhiên có thể làm được. Do những mặt hàng này đều phải nhập khẩu, nên có cầu sẽ có cung.

Đặc biệt, cần có sự hướng dẫn, chỉ đạo quyết liệt của các cơ quan quản lý nhà nước. Chẳng hạn Bộ Công Thương phải có chỉ đạo các doanh nghiệp xăng dầu phải có bao nhiêu % lượng nhiên liệu tiêu chuẩn mức 5; cơ quan Đăng kiểm phải có quy định đăng kiểm kiểm nghiệm khí thải có đáp ứng không, nếu sử dụng loại nhiên liệu không đáp ứng với phương tiện thì xử lý việc đó như thế nào? Đồng thời, cảnh báo thiệt hại khi sử dụng nhiên liệu không phù hợp với phương tiện. Với các hãng xe, có chính sách nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng bằng cách phương tiện không sử dụng nhiên liệu phù hợp thì không bảo hành.

Ông Ruchik Shah. Tổng giám đốc Ford Việt Nam: Tích cực truyền thông về việc sử dụng nhiên liệu đạt chuẩn

Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 và bài toán nhiên liệu sạch

Việc sử dụng nhiên liệu phù hợp sẽ tốt cho tuổi thọ của động cơ và hệ thống xử lý khí thải, khả năng vận hành của xe cũng như trải nghiệm lái của khách hàng. Ngoài ra, sử dụng nhiên liệu sạch góp phần bảo vệ môi trường, giảm hiệu ứng nhà kính, đóng góp vào nỗ lực toàn cầu chống biến đổi khí hậu đồng thời bảo vệ sức khỏe cộng đồng, hạn chế các bệnh về đường hô hấp và tim mạch.

Từ năm 2022, đáp ứng lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 (tương ứng Euro 5) của Chính phủ, toàn bộ các dòng xe Ford thế hệ mới bao gồm các sản phẩm nhập khẩu và lắp ráp của Ford Việt Nam đều đã đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Với những mẫu xe đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5, khách hàng phải sử dụng loại nhiên liệu phù hợp, đạt tiêu chuẩn khí thải mức 5. Theo đó, dầu DO 0,001S-V cần phải được sử dụng cho các dòng xe Ford thế hệ mới bao gồm Ranger, Raptor, Everest, Transit và xăng Ron 95-V cho các dòng xe Territory và Explorer mới.

Ford Việt Nam luôn tích cực truyền thông về việc sử dụng nhiên liệu đạt chuẩn Euro 5 cho khách hàng. Ford Việt Nam phối hợp với hệ thống đại lý hoạch định tầm nhìn chiến lược, mục tiêu và cách thức triển khai để dần thay đổi thói quen sử dụng nhiên liệu của người tiêu dùng.

Ford đã liên tục khuyến cáo khách hàng sử dụng đúng nhiên liệu đạt chuẩn như: chia sẻ thông tin trên các nền tảng website, mạng xã hội chính thức của Ford Việt Nam và trực tiếp tại đại lý (đặt standee, banner khuyến cáo sử dụng nhiên liệu đạt chuẩn; đại lý tư vấn và khuyến cáo sử dụng nhiên liệu dầu diesel Euro 5 cho khách hàng, hướng dẫn khách hàng cài đặt và sử dụng ứng dụng Petrolimex); dán tem cảnh báo nhiên liệu bên trong và bên ngoài nắp thùng nhiên liệu trên tất cả các xe bán ra; đưa quy định rõ ràng vào sổ bảo hành của xe mới bán ra.

N. Hà - N. Linh (ghi)

Nguyễn Hà

Tin liên quan

Ưu đãi nào cho phát triển xe điện tại Việt Nam?

Ưu đãi nào cho phát triển xe điện tại Việt Nam?

(HQ Online) - Thế giới đang chứng kiến sự chuyển đổi mạnh mẽ từ ô tô động cơ đốt trong sang ô tô điện. Đây là cơ hội để Việt Nam viết lại kịch bản cho ngành công nghiệp ô tô và hướng tới quốc gia thịnh vượng vào năm 2045. Và để không chậm chân trong việc đón bắt cơ hội lớn này, cần một chiến lược tổng thể với tầm nhìn xa, từ xây dựng hệ sinh thái đến phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, phát triển công nghệ, phát triển hạ tầng, phát triển thị trường, thu hồi sản phẩm… với các chính sách đồng bộ và khả thi.
Xây dựng Chiến lược phát triển ngành xe nhiên liệu sạch tại Việt Nam

Xây dựng Chiến lược phát triển ngành xe nhiên liệu sạch tại Việt Nam

(HQ Online) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu nghiên cứu, xử lý các kiến nghị, đề xuất xây dựng Chiến lược phát triển ngành xe nhiên liệu sạch tại Việt Nam.
Ảnh chi tiết KTM 890 Duke 2021 công suất 115 mã lực

Ảnh chi tiết KTM 890 Duke 2021 công suất 115 mã lực

Phiên bản nâng cấp cho chiếc KTM 890 Duke 2021 được đánh giá có công suất và mô men xoắn lớn hơn, cùng khả năng xử lý nhanh nhạy khi được trang bị động cơ KTM LC8c song song kép.
Hết tháng 5 cả nước chi hơn 147 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa

Hết tháng 5 cả nước chi hơn 147 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa

(HQ Online) - Nửa cuối tháng 5, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa có chiều hướng giảm, nhưng tính chung 5 tháng vẫn đạt tăng trưởng cao.
Nhiều thách thức xuất khẩu tôm nửa cuối năm

Nhiều thách thức xuất khẩu tôm nửa cuối năm

(HQ Online) - Trong 5 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu (XK) tôm sang 103 thị trường, mang về 1,3 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, song có vẫn nhiều thách thức trong nửa cuối năm.
TP Hồ Chí Minh: Giữ ngôi đầu về xuất khẩu

TP Hồ Chí Minh: Giữ ngôi đầu về xuất khẩu

(HQ Online) - Lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu (XK) qua các cửa khẩu cảng TPHCM đạt xấp xỉ với kim ngạch nhập khẩu, đưa TPHCM giữ ngôi đầu về XK. Kết quả này, ngoài sự hỗ trợ, tạo thuận lợi của cơ quan chức năng còn có sự nỗ lực rất lớn của các doanh nghiệp.
Kim ngạch xuất khẩu tăng hơn 14,9%

Kim ngạch xuất khẩu tăng hơn 14,9%

(HQ Online) - Hết tháng 5, hoạt động xuất khẩu vẫn duy trì được đà tăng 2 con số với kim ngạch đạt 156,28 tỷ USD.
Trải nghiệm xã hội không tiền mặt, nhận mưa quà tặng tại Lễ hội Không tiền mặt

Trải nghiệm xã hội không tiền mặt, nhận mưa quà tặng tại Lễ hội Không tiền mặt

(HQ Online) - Lễ hội Không tiền mặt - Cashless Day 2024 vừa chính thức khai mạc tại phố đi bộ Nguyễn Huệ vào chiều 14/6 với rất nhiều hoạt động trải nghiệm về công nghệ thanh toán không tiền mặt.
Xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI tăng gần 25 tỷ USD

Xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI tăng gần 25 tỷ USD

(HQ Online) - Hết tháng 5, kim ngạch xuất nhập khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng 13,7%.
Không "bỏ trứng vào một giỏ", nhiều kênh đầu tư tương đối khả quan

Không "bỏ trứng vào một giỏ", nhiều kênh đầu tư tương đối khả quan

(HQ Online) - Khuyến nghị các kênh đầu tư, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia nhấn mạnh, một nguyên tắc “bất di bất dịch” với các nhà đầu tư là phải biết đa dạng hóa danh mục đầu tư.
Tìm hướng đầu tư trước biến động thị trường

Tìm hướng đầu tư trước biến động thị trường

(HQ Online) - Nhiều chỉ báo cho thấy còn rất nhiều biến số có thể tác động đến các hoạt động đầu tư tài chính trong nửa cuối năm 2024. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn đang trong đà phục hồi, do đó tính toán, lựa chọn kênh đầu tư phù hợp, theo dõi sát và đánh giá những diễn biến mới là điều quan trọng các nhà đầu tư cần lưu tâm.
Doanh nghiệp chủ động nguồn nguyên liệu, xuất khẩu cá ngừ sẽ cán mốc 1 tỷ USD

Doanh nghiệp chủ động nguồn nguyên liệu, xuất khẩu cá ngừ sẽ cán mốc 1 tỷ USD

(HQ Online) - Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu (XK) cá ngừ lớn thứ 5 trên Bản đồ xếp hạng các quốc gia XK, các doanh nghiệp kỳ vọng; năm 2024, XK cá ngừ sẽ phục hồi và cán mốc 1 tỷ USD.
Giải pháp ngăn chặn lừa đảo qua thanh toán QR

Giải pháp ngăn chặn lừa đảo qua thanh toán QR

(HQ Online) - Thông tin vừa được công bố dựa trên dữ liệu thống kê trong mạng lưới chấp nhận thanh toán Payoo trên toàn quốc cho thấy hoạt động thanh toán không tiền mặt tiếp tục lan tỏa rộng khắp với tổng giá trị thanh toán không tiền mặt qua Payoo đã tăng 58% so với cùng kỳ năm trước.
Hoa Kỳ gia hạn ban hành kết luận phòng vệ thương mại đối với tủ gỗ nhập từ Việt Nam

Hoa Kỳ gia hạn ban hành kết luận phòng vệ thương mại đối với tủ gỗ nhập từ Việt Nam

(HQ Online) - Theo thông báo của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC), kết luận cuối cùng về điều tra xem xét phạm vi sản phẩm tủ gỗ của Việt Nam được gia hạn tới ngày 15/7. Đối với điều tra lẩn tránh thuế, DOC gia hạn tới ngày 29/7 và ngày 28/10.
Mỳ ăn liền của Việt Nam không còn bị kiểm soát an toàn thực phẩm

Mỳ ăn liền của Việt Nam không còn bị kiểm soát an toàn thực phẩm

(HQ Online) - Mỳ ăn liền của Việt Nam ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU vì đáp ứng các quy định. Tuy nhiên, tần suất và mức độ kiểm tra đối với một số sản phẩm nông sản khác lại tăng.
(Infographics) 6 địa phương xuất khẩu chục tỷ đô

(Infographics) 6 địa phương xuất khẩu chục tỷ đô

(HQ Online) - Hết tháng 5, cả nước có 6 tỉnh, thành phố có kim ngạch xuất khẩu từ 10 tỷ USD trở lên, tăng 2 địa phương so với cùng kỳ 2023 (2 địa phương mới là Hải Phòng và Bắc Giang).
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
acecook-tra-quyen-loi-talkshow-2-thang

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Điều tra doanh nghiệp có dấu hiệu mua bán hóa đơn trốn thuế

Điều tra doanh nghiệp có dấu hiệu mua bán hóa đơn trốn thuế

Chỉ trong hơn 10 ngày sau khi được cấp phép thành lập, công ty đã cấp, sử dụng hàng trăm hóa đơn mua, bán hàng, có dấu hiệu trốn thuế.
Hải quan Hà Tĩnh tích cực triển khai Chiến dịch Con Rồng Mekong 6

Hải quan Hà Tĩnh tích cực triển khai Chiến dịch Con Rồng Mekong 6

Nhằm tiếp nối kết quả của Chiến dịch Con Rồng MeKong 5, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã và đang tích cực triển khai Chiến dịch Con Rồng MeKong 6.
Hải quan Lạng Sơn phát hiện 770 vụ vi phạm, gian lận thương mại qua các cửa khẩu

Hải quan Lạng Sơn phát hiện 770 vụ vi phạm, gian lận thương mại qua các cửa khẩu

Trong 5 tháng đầu năm, Cục Hải quan Lạng Sơn đã phát hiện 770 vụ vi phạm, tăng 56,6% số vụ so với cùng kỳ năm 2023.
Các doanh nghiệp nhà nước đã nộp ngân sách hơn 70 nghìn tỷ đồng trong 5 tháng 2024

Các doanh nghiệp nhà nước đã nộp ngân sách hơn 70 nghìn tỷ đồng trong 5 tháng 2024

5 tháng đầu năm 2024, doanh nghiệp nhà nước (DNNN) ước đạt lợi nhuận trước thuế hơn 28.000 tỷ đồng, giá trị nộp ngân sách ước đạt hơn 70 nghìn tỷ đồng...
Hết tháng 5 cả nước chi hơn 147 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa

Hết tháng 5 cả nước chi hơn 147 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa

Hết tháng 5, tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước đạt 147,67 tỷ USD, tăng 17,3% (tương ứng tăng 21,77 tỷ USD) so với cùng kỳ năm trước.
LONGFORM: Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33:  Nâng tầm đối ngoại đa phương của Hải quan Việt Nam

LONGFORM: Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33: Nâng tầm đối ngoại đa phương của Hải quan Việt Nam

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN (DG) là cơ chế hợp tác cao nhất của Hải quan ASEAN, được tổ chức thường niên và luân phiên giữa các cơ quan Hải quan ASEAN.
Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Từ ngày 11 đến 19/5/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã thăm và làm việc với Hải quan Hoa Kỳ.
Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Qua triển khai, mức độ tuân thủ của nhiều doanh nghiệp thành viên có sự cải thiện so với thời điểm trước khi tham gia Chương trình.
24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

Tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực phía Bắc trong 6 tháng 2024 ước đạt 120,7 tỷ USD, tăng 18,3% so với cùng kỳ, trong đó, 24/28 địa phương trong vùng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương.
Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra từ ngày 20/5 đến ngày 27/6/2024 tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp được tổ chức thành 2 đợt.

Bản lĩnh trước AI

Với thế hệ lãnh đạo doanh nghiệp trẻ, công nghệ cao được đánh giá là một công cụ mạnh mẽ ...
Phát triển hạ tầng, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, tiêu thụ vật liệu xây dựng

Phát triển hạ tầng, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, tiêu thụ vật liệu xây dựng

Thủ tướng yêu cầu tái cấu trúc về tổ chức, quản trị, tài chính, nguyên liệu đầu vào tại các ...
Gỡ nút thắt kinh tế báo chí truyền thông trong bối cảnh kinh tế số

Gỡ nút thắt kinh tế báo chí truyền thông trong bối cảnh kinh tế số

Hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”, diễn ra ...
TP Hồ Chí Minh: Số người hưởng trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm xã hội một lần giảm

TP Hồ Chí Minh: Số người hưởng trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm xã hội một lần giảm

Chia sẻ tại buổi họp báo tại Hội nghị cung cấp thông tin báo chí quý 2 năm 2024 diễn ...
Hàng xuất khẩu bị “rút ruột”- Cần sớm làm rõ

Hàng xuất khẩu bị “rút ruột”- Cần sớm làm rõ

Mới đây, Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam vừa có văn bản nêu tình trạng một ...
HSBC: Việt Nam có tiềm năng trở thành thị trường công nghệ số lớn thứ 2 ASEAN vào 2030

HSBC: Việt Nam có tiềm năng trở thành thị trường công nghệ số lớn thứ 2 ASEAN vào 2030

Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu HSBC vừa phát hành báo cáo Vietnam at a glance - Khai mở tiềm ...
Tuyên truyền phòng, chống ma túy cho cư dân biên giới Bình Phước

Tuyên truyền phòng, chống ma túy cho cư dân biên giới Bình Phước

Trong 2 ngày 13 và 14/6, trên địa bàn 2 xã Lộc Thạnh và Hưng Phước, huyện Lộc Ninh, tỉnh ...
Hải quan TPHCM triển khai nhiều giải pháp tăng thu ngân sách

Hải quan TPHCM triển khai nhiều giải pháp tăng thu ngân sách

Tại buổi làm việc Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Cục Hải quan TPHCM đã nêu nhiều nguyên ...
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Hải quan TPHCM có nhiều sáng kiến, sáng tạo thực hiện nhiệm vụ

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Hải quan TPHCM có nhiều sáng kiến, sáng tạo thực hiện nhiệm vụ

Ngày 14/6, làm việc với Cục Hải quan TPHCM, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc ghi nhận và ...
Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu: Quản lý đi đôi với nâng cao mức độ tuân thủ cho doanh nghiệp

Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu: Quản lý đi đôi với nâng cao mức độ tuân thủ cho doanh nghiệp

Bên cạnh việc tăng cường các giải pháp quản lý, giám sát, thanh tra, kiểm tra sau thông quan, Cục ...
Quan hệ Hải quan-Doanh nghiệp được xây dựng dựa trên thế mạnh, năng lực và nhu cầu hợp tác

Quan hệ Hải quan-Doanh nghiệp được xây dựng dựa trên thế mạnh, năng lực và nhu cầu hợp tác

Đó là đánh giá của ông Lin Su - Ming (ảnh), Tổng giám đốc Công ty TNHH Wistron Infocomm (Việt ...
Hải quan Lạng Sơn: Thông quan gần 1,2 triệu tấn nông sản xuất khẩu

Hải quan Lạng Sơn: Thông quan gần 1,2 triệu tấn nông sản xuất khẩu

Tổng sản lượng hoa quả, trái cây tươi xuất khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn ...
Điều tra doanh nghiệp có dấu hiệu mua bán hóa đơn trốn thuế

Điều tra doanh nghiệp có dấu hiệu mua bán hóa đơn trốn thuế

Chỉ trong hơn 10 ngày sau khi được cấp phép thành lập, công ty đã cấp, sử dụng hàng trăm ...
Hải quan Hà Tĩnh tích cực triển khai Chiến dịch Con Rồng Mekong 6

Hải quan Hà Tĩnh tích cực triển khai Chiến dịch Con Rồng Mekong 6

Nhằm tiếp nối kết quả của Chiến dịch Con Rồng MeKong 5, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã và đang ...
Hải quan Lạng Sơn phát hiện 770 vụ vi phạm, gian lận thương mại qua các cửa khẩu

Hải quan Lạng Sơn phát hiện 770 vụ vi phạm, gian lận thương mại qua các cửa khẩu

Trong 5 tháng đầu năm, Cục Hải quan Lạng Sơn đã phát hiện 770 vụ vi phạm, tăng 56,6% số ...
Hải quan TPHCM phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ vận chuyển ma túy tinh vi

Hải quan TPHCM phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ vận chuyển ma túy tinh vi

Nhiều vụ vận chuyển ma túy tinh vi qua đường hàng không, bưu chính chuyển phát nhanh đã được Cục ...
Hải quan Nội Bài: Chủ động ngăn chặn buôn lậu, vận chuyển ma túy qua đường hàng không

Hải quan Nội Bài: Chủ động ngăn chặn buôn lậu, vận chuyển ma túy qua đường hàng không

Tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa và các chất ma tuý qua đường hàng không luôn ...
PHOTO: Thấy gì bên lề Hội thảo chống hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ?

PHOTO: Thấy gì bên lề Hội thảo chống hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ?

Từ những sản phẩm có giá trị nhỏ như gói dầu gội đầu, bột giặt, bàn chải đánh răng, dao ...
Các doanh nghiệp nhà nước đã nộp ngân sách hơn 70 nghìn tỷ đồng trong 5 tháng 2024

Các doanh nghiệp nhà nước đã nộp ngân sách hơn 70 nghìn tỷ đồng trong 5 tháng 2024

5 tháng đầu năm 2024, doanh nghiệp nhà nước (DNNN) ước đạt lợi nhuận trước thuế hơn 28.000 tỷ đồng, ...
Doanh nghiệp kỳ vọng phục hồi khi các Luật liên quan đến bất động sản được thực thi

Doanh nghiệp kỳ vọng phục hồi khi các Luật liên quan đến bất động sản được thực thi

Theo các doanh nghiệp bất động sản, Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất ...
Giải pháp cho doanh nghiệp tiết kiệm và kiểm soát năng lượng trong sản xuất

Giải pháp cho doanh nghiệp tiết kiệm và kiểm soát năng lượng trong sản xuất

Trong khuôn khổ triển lãm VIBT 2024 diễn ra từ ngày 13-15/6, Alena Energy chủ trì phối hợp với các ...
Viettel nhận loạt giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội

Viettel nhận loạt giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa nhận 10 Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong ...
Doanh nghiệp được gỡ vướng về vay tín chấp, cơ cấu lại nợ…

Doanh nghiệp được gỡ vướng về vay tín chấp, cơ cấu lại nợ…

Nhiều vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến hoạt động tín dụng như cho vay tín chấp, tài sản ...
SHB ưu đãi lãi suất vay USD và miễn/giảm 66 loại phí cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

SHB ưu đãi lãi suất vay USD và miễn/giảm 66 loại phí cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đang triển khai chương trình ưu đãi kép gồm tín dụng và ...
Nộp thuế điện tử qua trung gian thanh toán: Gia tăng tiện ích cho các bên tham gia

Nộp thuế điện tử qua trung gian thanh toán: Gia tăng tiện ích cho các bên tham gia

Việc nộp thuế điện tử qua trung gian thanh toán sẽ tạo thuận lợi tối đa cho người nộp tiền ...
Hoàn thiện cơ sở dữ liệu lớn để quản lý tuân thủ thuế hiệu quả

Hoàn thiện cơ sở dữ liệu lớn để quản lý tuân thủ thuế hiệu quả

Trong bối cảnh khối lượng lớn dữ liệu số được tạo ra từ các hoạt động kinh tế, việc nâng ...
13 trường hợp phải trực tiếp đăng ký thuế tại cơ quan Thuế

13 trường hợp phải trực tiếp đăng ký thuế tại cơ quan Thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn về đăng ký thuế thay thế Thông ...
Một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác quy hoạch lãnh đạo các cấp ngành Hải quan

Một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác quy hoạch lãnh đạo các cấp ngành Hải quan

Việc đề ra và thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng công tác quy hoạch lãnh đạo các ...
Xem xét áp thuế GTGT 5%  đối với phân bón

Xem xét áp thuế GTGT 5% đối với phân bón

Theo dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) sửa đổi, mặt hàng phân bón dự kiến sẽ đưa ...
Sửa thuế suất thuế GTGT với phân bón đem lại lợi ích kép cho “3 nhà”

Sửa thuế suất thuế GTGT với phân bón đem lại lợi ích kép cho “3 nhà”

Sửa quy định về thuế suất thuế GTGT đối với phân bón sẽ tháo gỡ rất nhiều khó khăn cho ...
Ô tô 9 chỗ trở xuống nhập khẩu về TPHCM tăng mạnh trong tháng 5

Ô tô 9 chỗ trở xuống nhập khẩu về TPHCM tăng mạnh trong tháng 5

Ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở khu vực ...
Hình ảnh đầu tiên của những chiếc xe mang thương hiệu Omoda & Jaecoo

Hình ảnh đầu tiên của những chiếc xe mang thương hiệu Omoda & Jaecoo

Dự kiến quý 3/2024 mới được bán tại Việt Nam, nhưng thương hiệu đến từ Trung Quốc Omoda & ...
Bridgestone Việt Nam nhận giải thưởng Chất lượng và An toàn từ Toyota

Bridgestone Việt Nam nhận giải thưởng Chất lượng và An toàn từ Toyota

Bridgestone Việt Nam vừa nhận hai giải thưởng về Chất lượng và về An toàn trong sản xuất từ Toyota ...
Chính thức ra mắt, New Grand i10 có 6 phiên bản, giá từ 360 triệu

Chính thức ra mắt, New Grand i10 có 6 phiên bản, giá từ 360 triệu

Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức tung ra thị trường mẫu xe New Grand ...
(Infographics) Nhập khẩu gần 59.000 ô tô trong 5 tháng

(Infographics) Nhập khẩu gần 59.000 ô tô trong 5 tháng

Hết tháng 5 cả nước nhập khẩu 58.716 ô tô nguyên chiếc các loại, giảm 5,2% so với cùng kỳ ...
Omoda & Jaecoo, thêm một thương hiệu xe Trung Quốc tiến vào thị trường Việt Nam

Omoda & Jaecoo, thêm một thương hiệu xe Trung Quốc tiến vào thị trường Việt Nam

Sau khi ký kết liên doanh vào đầu tháng 4/2024 giữa Tập đoàn Geleximco (Việt Nam) và Tập đoàn Chery ...
Kênh trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư

Kênh trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư

Kể từ tháng 10/2023, giá vàng đã tăng mạnh, đạt mức cao kỷ lục 2.450 USD/ounce vào ngày 20/5. Trong ...
Moody’s: Ấn Độ vẫn là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á-Thái Bình Dương

Moody’s: Ấn Độ vẫn là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á-Thái Bình Dương

Tháng trước, Moody’s dự báo nền kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng 6,8% trong năm nay, tiếp theo là ...
Trung Quốc và Mỹ thảo luận giải pháp cho các vấn đề quan trọng, cấp bách

Trung Quốc và Mỹ thảo luận giải pháp cho các vấn đề quan trọng, cấp bách

Các đại biểu nhấn mạnh cả Trung Quốc và Mỹ nên chung sống hòa bình, tránh xung đột và đối ...
Châu Âu có quá "cứng rắn" khi áp thuế đối với xe điện Trung Quốc?

Châu Âu có quá "cứng rắn" khi áp thuế đối với xe điện Trung Quốc?

Chỉ chưa đầy một tháng sau khi Mỹ công bố kế hoạch tăng gấp bốn lần thuế đối với xe ...
Ngày càng nhiều người dân Anh hối tiếc về việc đã rời khỏi EU

Ngày càng nhiều người dân Anh hối tiếc về việc đã rời khỏi EU

Theo kết quả khảo sát của NCSR, 24% số người Anh được hỏi cho rằng nước này nên rời EU, ...
Nhật Bản nỗ lực đạt mục tiêu thặng dư ngân sách cơ bản

Nhật Bản nỗ lực đạt mục tiêu thặng dư ngân sách cơ bản

Theo dự báo của chính phủ, thặng dư ngân sách cơ bản cho Nhật Bản có thể “xuất hiện” trong ...
Phiên bản di động