Tiếp tục giảm nhiều loại thuế, phí - "khoan sức" cho doanh nghiệp

06:30 | 04/06/2021

(HQ Online) - Việc giảm nhiều loại phí, lệ phí có ý nghĩa rất lớn khi doanh nghiệp đang "đói vốn", nhất là với những ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng to lớn và trực tiếp từ dịch Covid-19. Đó là nhận định của chuyên gia kinh tế, PGS.TS Ngô Trí Long về đề xuất kéo dài thời gian giảm các loại phí, lệ phí của Bộ Tài chính.

Làm rõ về thủ tục miễn thuế, hoàn thuế trong trường hợp nhập khẩu ủy thác cho doanh nghiệp
Nhiều loại phí, lệ phí tiếp tục được giảm từ 30 đến 50%
Tiếp tục đề xuất các giải pháp về thuế, phí và lệ phí hỗ trợ doanh nghiệp
Tiếp tục giảm nhiều loại thuế, phí -
Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Ngô Trí Long.

Ngay sau khi Nghị định số 52/2021/NĐ-CP về gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất, Bộ Tài chính đã tiếp tục xin ý kiến các bộ, ngành về việc kéo dài thời gian giảm gần 30 loại phí, lệ phí đến hết năm 2021. Ông đánh giá như thế nào về động thái này của Bộ Tài chính?

Nhằm hỗ trợ, giảm khó khăn cho doanh nghiệp, người dân và thực hiện quy định của pháp luật phí, lệ phí, ngay trong năm 2020, Bộ Tài chính đã tích cực, chủ trì phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ rà soát để ban hành 21 Thông tư điều chỉnh giảm 29 khoản phí, lệ phí.

Trong đó, có nhiều mức phí, lệ phí giảm cao như giảm 70% các mức thu lệ phí đăng ký doanh nghiệp; giảm 67% mức thu phí công bố thông tin doanh nghiệp; giảm từ 50 - 70% mức thu phí thẩm định cấp sửa đổi, bổ sung giấy phép hoạt động bưu chính; giảm 50% mức thu phí cấp giấy phép hoạt động của tổ chức tín dụng, phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng và 20/22 khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán... Các thông tư giảm phí, lệ phí có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký đến hết ngày 31/12/2020.

Để tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ Tài chính vừa có Công văn số 5377/BTC-CST xin ý kiến các bộ, cơ quan có liên quan về kéo dài thời gian giảm các khoản phí, lệ phí đã được quy định tại Thông tư số 112/2020/TT-BTC đến hết ngày 31/12/2021.

Việc kéo dài thời gian giảm các khoản phí, lệ phí sẽ ảnh hưởng đến ngân sách nhà nước với ước tính số tiền giảm đợt này khoảng 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, khi doanh nghiệp đang “đói vốn”, gặp nhiều khó khăn trong việc sản xuất, kinh doanh thì đề xuất này của Bộ Tài chính là điều rất đáng mừng. Bởi lẽ, thuế, phí là một lĩnh vực hết sức nhạy cảm đối với sản xuất, đời sống kinh tế - xã hội, có tác động rất lớn đến năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, của doanh nghiệp và tác động tới sự ổn định kinh tế vĩ mô (tăng trưởng, lạm phát, công ăn việc làm…). Do đó, những chính sách liên quan đến thuế, phí phù hợp với thực tiễn sẽ góp phần giúp doanh nghiệp ổn định để còn yên tâm làm ăn, phục hồi sau dịch Covid-19.

Theo ông, các chính sách giảm thuế, phí sẽ tác động như thế nào đối với doanh nghiệp?

Thực tế đã chứng minh, việc giảm các loại phí, lệ phí trong thời gian qua có tác động khá tích cực đến hoạt động của doanh nghiệp. Đặc biệt là việc giảm mạnh các phí liên quan thành lập, công bố thông tin doanh nghiệp, thẩm định sửa đổi, bổ sung giấy phép hoạt động…

Với đề xuất mới của Bộ Tài chính, việc kéo dài thời gian giảm các khoản phí, lệ phí sẽ góp phần tạo động lực cho người dân, doanh nghiệp vực dậy sản xuất và tiêu dùng, đóng góp tích cực trong việc phục hồi nền kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến khó lường, chắc chắn sẽ còn ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế cũng như "sức khoẻ" của doanh nghiệp. Thời gian tới, các chính sách về thuế, phí cần tập trung theo hướng nào để trợ lực hiệu quả cho doanh nghiệp?

Trong mọi tình huống, các chính sách cần hỗ trợ và khuyến khích sự phục hồi dành cho các doanh nghiệp, đặc biệt là duy trì chính sách thuế ổn định, không tăng thuế hay ra những sắc thuế mới để “khoan sức” cho doanh nghiệp. Điều này không chỉ giúp duy trì việc làm cho người lao động mà còn là hướng đi bền vững để phục hồi ngân sách nhà nước trong tương lai; đồng thời giúp thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Hiện dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Trước mắt, Chính phủ, trực tiếp là Bộ Tài chính cần tiếp tục rà soát, kiến nghị miễn, giảm thuế, phí và lệ phí mà trước hết là trên các ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh.

Còn về dài hạn, cần phải có những sắc thuế phù hợp với thực tiễn để có thể đảm bảo tăng trưởng kinh tế một cách bền vững, ổn định, theo chiều sâu. Cải cách chính sách thuế này phải theo hướng nuôi dưỡng nguồn thu, tạo sự công bằng, bình đẳng; tạo điều kiện, khuyến khích các doanh nghiệp phát triển, làm ăn có lãi.

Xin cảm ơn ông!

Bảo Minh