Tiếp tục cử chuyên gia y tế hỗ trợ BV Quảng Nam và Huế điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng

16:21 | 03/08/2020

(HQ Online) - Bộ Y tế vừa có công văn khẩn đề nghị 5 bệnh viện tuyến trên cử chuyên gia hỗ trợ 2 Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế để phục vụ công tác điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng.

Thêm 28 người mắc Covid-19 trong đó 19 ca liên quan đến BV Đà Nẵng
TPHCM cho hoạt động trở lại Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ
Dốc sức điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 nặng

Trước diễn biến tình hình dịch Covid-19 tại Đà Nẵng và một số tỉnh miền Trung, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam là cơ sở tiếp nhận, điều trị người bệnh Covid-19 cho tỉnh Quảng Nam và một số tỉnh lân cận.

tiep tuc cu chuyen gia y te ho tro bv quang nam va hue dieu tri benh nhan covid 19 nang
Dịch Covid-19 đang diễn biến khó lường tại Đà Nẵng. Ảnh: Biên Thuỳ

Để tăng cường năng lực cho bệnh viện này, bảo đảm thu dung, quản lý, điều trị Covid-19 theo chỉ đạo trên của Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế đề nghị giám đốc 3 bệnh viện trên cử các chuyên gia hỗ trợ đào tạo và trực tiếp tham gia điều trị người bệnh tại cho Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Liên quan tới công tác chống dịch Covid-19 tại đây ngày 3/8, ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác đã kiểm tra công tác điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, ở giai đoạn 2 này của dịch Covid-19, số lượng bệnh nhân tăng lên nhiều, xuất hiện nhiều bệnh nhân nặng, đòi hỏi sự tham gia của các bệnh viện tuyến cuối ở các địa phương, Bộ đã tín nhiệm, giao nhiệm vụ này cho Baanhj viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

“Đây là thử thách rất lớn đối với cán bộ, nhân viên bệnh viện, trong khi ngoài xã hội thì đang cách ly, giãn cách, nhà cách nhà, người cách người, thì các bác sĩ, nhân viên y tế là những người “chiến sĩ” lăn xả vào để khám, điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19, trở thành tuyến đầu chống dịch ở miền Trung…”, Thứ trưởng Sơn nói.

Ngày mai (4/8), Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam sẽ bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 từ các khu cách ly và các tỉnh, thành khác. “Bộ Y tế sẽ hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế cho bệnh viện; đồng thời yêu cầu các đơn vị của Bộ Y tế kịp thời hỗ trợ chuyên môn để bệnh viện thực tác điều trị cho bệnh nhân”, Thứ trưởng Sơn nói.

Trước đó, ngày 2/8, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung phòng, chống dịch, GS. TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội đã lựa chọn một ekip về xét nghiệm, gồm đầy đủ các chuyên gia, từ lấy mẫu, mã hóa đến xử lý mẫu, làm và chạy kết quả để đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam để hỗ trợ bệnh viện này trong công tác phòng chống dịch.

Theo GS.TS Tạ Thành Văn, các thành viên tham gia Tổ công tác là những cán bộ chủ chốt, có sức khỏe, có kinh nghiệm, đã thực hiện thành công gần 10.000 mẫu Covid-19 tại lab của trường trong giai đoạn trước.

Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cũng cho biết, nhà trường sẽ hỗ trợ tối đa để Tổ công tác giúp địa phương xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Không chỉ trực tiếp làm việc, các chuyên gia còn quan tâm đến công tác đào tạo cho các cán bộ địa phương theo phương pháp “cầm tay chỉ việc”, để khi Tổ công tác rút, địa phương hoàn toàn làm chủ được các kỹ thuật với chất lượng cao.

Tổ công tác sẽ hỗ trợ không chỉ cho riêng BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam mà còn Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung không ấn định thời gian trở về. Nhà trường sẽ trích Quỹ phòng, chống Covid-19 của trường để chuẩn bị cho cán cán bộ đi công tác với điều kiện tốt nhất có thể, từ trang bị bảo hộ, lương thực, thực phẩm...

Cũng trong ngày 3/8, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã ký liên tiếp 2 công văn điều động khẩn các bệnh viện tuyến trên chi viện cho Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Theo đó, để hỗ trợ điều trị các ca Covid-19 diễn biến nặng tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế cơ sở 2, Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khẩn trương cử một đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch Covid-19.

Với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị cử các chuyên gia về hồi sức tích cực đến hỗ trợ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

D.Ngân