Facebook Twitter youtube Tiktok

Tiếp tục cho phép Công ty Mộc Cát Tường xuất khẩu ván gỗ ghép với thuế suất 0%

(HQ Online) - Tại buổi đối thoại giải quyết vướng mắc về việc áp dụng mã HS đối với nhóm các mặt hàng ván gỗ ghép xuất khẩu dạng tấm vào chiều 5/8 tại Đồng Nai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng đã chỉ đạo Cục Hải quan Đồng Nai trước mắt cho Công ty mộc Cát Tường xuất khẩu ván gỗ ghép với thuế suất 0%, nhưng doanh nghiệp phải cam kết thực hiện quyết định cuối cùng của cấp có thẩm quyền.
Thành lập đoàn kiểm tra Công ty Cát Tường về áp dụng mã HS mặt hàng gỗ cao su xuất khẩu XK
Tổng cục Hải quan phản hồi liên quan đến phân loại mặt hàng ván ghép
1114 img 5686
Phó Tổng cục trưởng Lưu Mạnh Tưởng phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: N.H

Phó Tổng cục trưởng cho biết, hiện Tổng cục Hải quan đang phân loại mặt hàng ván gỗ ghép vào mã 4407299790 (tức thuộc nhóm 4407) – có thuế suất xuất khẩu là 15%, nhưng Hiệp hội Gỗ và Lâm sản (Viforest) và Công ty mộc Cát Tường lại đề nghị phân loại vào nhóm 4418 – có thuế suất xuất khẩu là 0%. Theo đó, Phó Tổng cục trưởng đề nghị Viforest và doanh nghiệp trình bày các căn cứ, cơ sở để chứng minh cho việc phân loại mặt hàng này vào nhóm 4418 thay vì nhóm 4407.

Đại diện Công ty mộc Cát Tường đã trình bày quy trình sản xuất ván ghép thanh từ gỗ cao su của công ty bao gồm 14 bước với dây chuyền sản xuất hiện đại. Theo Công ty mộc Cát Tường, sản phẩm ván gỗ ghép của công ty có mức độ chế biến sâu hơn so với nhóm 4407, nên việc phân loại vào nhóm 4418 là hợp lý.

Công ty mộc Cát Tường cũng nêu một số căn cứ xác định mặt hàng ván gỗ ghép thuộc nhóm 4418 là Thông tư 65/2017/TT-BTC về danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đã định nghĩa đồ mộc dùng trong xây dựng, kể cả tấm gỗ, tấm lót sàn thuộc nhóm 4418.

Bà Đào Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu cho biết, nhóm 4407 có phạm vi rất rộng, bao gồm cả ván ghép từ các thanh gỗ, trong đó không quy định ghép dọc hay ghép ngang. Theo đó, nếu các sản phẩm không vượt qua công đoạn gia công như trên thì hoàn toàn phù hợp với nhóm 4407.

Trong khi đó, nhóm 4418 áp dụng cho các cấu kiện gỗ được sử dụng trong xây dựng dưới dạng hàng hóa đã lắp ráp hay có thể nhận ra những phần chưa lắp ráp. “Những mặt hàng dưới dạng tấm phẳng dùng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, chưa nhận dạng được các phần chưa lắp ráp trong một cấu kiện gỗ hoặc phải gia công thêm để phù hợp cho mục đích sử dụng tiếp theo thì không phù hợp với nhóm 4418” – bà Hương nêu rõ.

Bà Nguyễn Thị Minh Ngọc, Phó trưởng phòng – Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết thêm, việc phân loại mã HS phải tuân thủ tuyệt đối theo quy định của Tổ chức Hải quan thế giới. Thời gian gần đây, Bộ Tài chính nhận được ngày càng nhiều vụ việc liên quan đến áp thuế chống bán phá giá của các nước Mỹ, EU.

Một trong những lý do mà các nước đưa ra khi áp thuế này là Việt Nam có trợ cấp, trong đó có trợ cấp về thuế - liên quan tới việc áp mã HS. “Các nước cho rằng thông qua việc hưởng lợi về thuế từ việc áp mã HS thì doanh nghiệp tạo ra được giá thành sản phẩm thấp hơn và cạnh tranh với sản phẩm trong nước của họ” – bà Ngọc cho biết.

Qua đó, bà Ngọc khẳng định việc tuân thủ quy định về phân loại ngoài việc đáp ứng quy định của WTO khi Việt Nam đã là thành viên của tổ chức này thì cũng giúp các DN chống lại các cáo buộc về việc chống bán phá giá của các nước.

Trước các ý kiến của các vụ, cục nêu ra, ông Huỳnh Quang Thanh, Phó Chủ tịch Viforest đề xuất Tổng cục Hải quan cho phép doanh nghiệp xuất khẩu ván gỗ ghép với mức thuế 0%, sau đó khi đã “hạ hồi phân giải”, nếu có áp thuế thì doanh nghiệp sẽ nộp sau.

Phó Tổng cục trưởng Lưu Mạnh Tưởng cũng nhận định, với đặc điểm sản phẩm và quy trình sản xuất mà các doanh nghiệp đã nêu, nếu phân loại mặt hàng ván gỗ ghép vào nhóm 4418 thì chưa thật sự thuyết phục. Tuy nhiên, Tổng cục Hải quan sẽ ghi nhận các ý kiến và trình cấp có thẩm quyền theo hướng không làm xáo trộn hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, để cấp có thẩm quyền xem xét và đưa ra quyết định áp dụng mã HS phù hợp đối với mặt hàng này.

Phó Tổng cục trưởng cũng chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp trong việc tìm kiếm thị trường, tìm kiếm đơn hàng trong tình hình khó khăn hiện nay. Tuy nhiên, việc phân loại, áp mã hàng hóa phải hết sức thận trọng, bởi nếu áp mã sai thì sau này doanh nghiệp cũng vẫn bị truy thu mà cơ quan quản lý Nhà nước chưa thực hiện hết trách nhiệm.

Phó Tổng cục trưởng Lưu Mạnh Tưởng cũng chỉ đạo Cục Hải quan Đồng Nai tiếp tục cho phép Công ty mộc Cát Tường được phép xuất khẩu ván gỗ ghép với thuế suất 0% để đảm bảo công bằng giữa các doanh nghiệp và tránh việc ách tắc hàng hóa.

Tuy nhiên, doanh nghiệp phải cam kết sẽ thực hiện quyết định cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền và quyết định cuối cùng sẽ được áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này.

Nguyễn Hiền

Tin liên quan

Doanh nghiệp chọn “lối thoát” xuất khẩu cá ngừ

Doanh nghiệp chọn “lối thoát” xuất khẩu cá ngừ

Xu hướng đa dạng hóa thị trường đang trở thành “lối thoát” được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, không chỉ để phân tán rủi ro mà còn để đón đầu những cơ hội xuất khẩu mới.
Bình Dương thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp thế hệ mới

Bình Dương thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp thế hệ mới

Với những tín hiệu tích cực từ sản xuất công nghiệp và thương mại, Bình Dương tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu công nghiệp của cả nước trong 6 tháng đầu năm 2025.
Doanh nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng thế nào để xuất khẩu bền vững vào Nhật Bản?

Doanh nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng thế nào để xuất khẩu bền vững vào Nhật Bản?

Nhật Bản là thị trường xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam nhờ lợi thế ưu đãi thuế quan từ 4 Hiệp định thương mại tự do chung giữa hai nước. Để tận dụng lợi thế này, doanh nghiệp cần đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt.
Hải quan triển khai đồng bộ, mạnh mẽ các giải pháp thực hiện Nghị quyết 57

Hải quan triển khai đồng bộ, mạnh mẽ các giải pháp thực hiện Nghị quyết 57

Thời gian qua, Cục Hải quan đã triển khai đồng bộ, mạnh mẽ các giải pháp đề thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia và hải quan số.
Hải quan khu vực XVI quản lý địa bàn Cao Bằng, Tuyên Quang

Hải quan khu vực XVI quản lý địa bàn Cao Bằng, Tuyên Quang

Chi cục Hải quan khu vực XVI có trụ sở tại tỉnh Cao Bằng, quản lý nhà nước về hải quan tại địa bàn 2 tỉnh Cao Bằng và Tuyên Quang mới (sáp nhập giữa tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang).
(PHOTO): Hải quan Thái Nguyên hoạt động thông suốt trong ngày đầu triển khai mô hình mới

(PHOTO): Hải quan Thái Nguyên hoạt động thông suốt trong ngày đầu triển khai mô hình mới

Trong ngày đầu triển khai mô hình tổ chức mới, trong sáng nay 1/7/2025, hoạt động nghiệp vụ tại các điểm thông quan thuộc Hải quan Thái Nguyên (Chi cục Hải quan khu vực V) diễn ra thông suốt.
(INFOGRAPHICS) 12 cửa khẩu, lối mở, trụ sở các đơn vị thuộc quản lý của Chi cục Hải quan khu vực VI

(INFOGRAPHICS) 12 cửa khẩu, lối mở, trụ sở các đơn vị thuộc quản lý của Chi cục Hải quan khu vực VI

Quyết định 2019/QĐ-BTC ngày 11/6/2025 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Quyết định số 382/QĐ-BTC ngày 26/2/2025 quy định chức năng nhiệm vụ quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Hải quan, các chi cục hải quan khu vực.
Thông tin mã, tài khoản chuyên thu, tạm thu, tạm giữ của 19 chi cục hải quan khu vực

Thông tin mã, tài khoản chuyên thu, tạm thu, tạm giữ của 19 chi cục hải quan khu vực

Nhằm đảm bảo vận hành chính quyền 2 cấp, Cục Hải quan thông báo thông tin mã cơ quan Hải quan, tài khoản chuyên thu, tài khoản tạm thu, tài khoản tạm giữ, Kho bạc Nhà nước nơi cơ quan Hải quan mở tài khoản của các đơn vị hải quan cửa khẩu/ngoài cửa khẩu thuộc chi cục hải quan khu vực kể từ ngày 1/7/2025.
Hệ thống CNTT hải quan vận hành ổn định theo mô hình chính quyền mới

Hệ thống CNTT hải quan vận hành ổn định theo mô hình chính quyền mới

Từ 5 giờ ngày 1/7, hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) của ngành Hải quan vận hành thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
Hải quan Hà Nam đối thoại, gỡ vướng cho doanh nghiệp

Hải quan Hà Nam đối thoại, gỡ vướng cho doanh nghiệp

Ngoài tuyên truyền, phổ biến các quy định mới, thông qua đối thoại Hải quan Hà Nam còn lắng nghe, giải đáp vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp.
Chuyển Hải quan Hải Dương và Hải quan Thái Bình về các chi cục mới

Chuyển Hải quan Hải Dương và Hải quan Thái Bình về các chi cục mới

Hải quan Hải Dương được bàn giao về trực thuộc Chi cục Hải quan khu vực III, trong khi Hải quan Thái Bình sẽ trực thuộc Chi cục Hải quan khu vực IV.
Tập trung thực hiện Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh

Tập trung thực hiện Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh

UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục tập trung hoàn thiện các hạng mục nhằm triển khai thực hiện Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh đúng kế hoạch đề ra.
Tờ khai luồng Đỏ qua Hải quan khu vực IX chỉ chiếm 3,3%

Tờ khai luồng Đỏ qua Hải quan khu vực IX chỉ chiếm 3,3%

6 tháng đầu năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực IX đã giải quyết thủ tục cho 36.670 tờ khai xuất nhập khẩu.
Hải quan sẵn sàng triển khai ngay mô hình tổ chức mới kể từ 1/7

Hải quan sẵn sàng triển khai ngay mô hình tổ chức mới kể từ 1/7

Các Chi cục Hải quan khu vực có thay đổi về địa bàn quản lý khẩn trương bàn giao, ổn định bộ máy sẵn sàng đi vào hoạt động ngay, không để ảnh hưởng đến việc thực hiện thủ tục hải quan của người dân và doanh nghiệp kể từ 1/7/2025.
Phát động thi đua xây dựng Hải quan Việt Nam chính quy, hiện đại

Phát động thi đua xây dựng Hải quan Việt Nam chính quy, hiện đại

Tại Hội nghị điển hình tiên tiến Cục Hải quan giai đoạn 2021-2025 (ngày 27/6), Phó Cục trưởng Âu Anh Tuấn thay mặt lãnh đạo Cục phát động phong trào thi đua giai đoạn 2026 - 2030 với chủ đề: Hải quan Việt Nam Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Đột phá - Phát triển; Thi đua nỗ lực thực hiện hiệu quả Hải quan số, Hải quan thông minh, Hải quan xanh.
Nhiều tập thể, cá nhân ngành Hải quan bền bỉ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Nhiều tập thể, cá nhân ngành Hải quan bền bỉ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Ngày 27/6, Cục Hải quan tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2021-2025. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Trưởng ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương và đại diện các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua và công tác khen thưởng giai đoạn 2021 – 2025.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

Công bố danh sách lãnh đạo 34 Thuế tỉnh, thành phố theo mô hình chính quyền mới

Công bố danh sách lãnh đạo 34 Thuế tỉnh, thành phố theo mô hình chính quyền mới

Ngày 1/7, Cục Thuế đã công bố danh sách lãnh đạo thuế tỉnh, thành phố sau theo mô hình chính quyền mới. Cụ thể như sau:
Người khai hải quan được khai bổ sung thông tin về chứng từ chứng nhận xuất xứ

Người khai hải quan được khai bổ sung thông tin về chứng từ chứng nhận xuất xứ

Theo quy định, người khai hải quan được khai bố sung thông tin về chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) trong trường hợp chưa khai thông tin hoặc khai chưa đúng C/O tại thời điểm làm thủ tục hải quan.
Hải quan triển khai đồng bộ, mạnh mẽ các giải pháp thực hiện Nghị quyết 57

Hải quan triển khai đồng bộ, mạnh mẽ các giải pháp thực hiện Nghị quyết 57

Sau khi Nghị quyết 57 được ban hành, Cục Hải quan đã chủ động triển khai thực hiện mạnh mẽ theo tinh thần Nghị quyết.
(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025

(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025

Từ ngày 1/7/2025, cơ cấu tố chức mới của cơ quan thuế bao gồm 34 Thuế tỉnh, thành phố; 350 Thuế cơ sở đồng bộ với mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Đo sự hài lòng của người nộp thuế năm 2025

Đo sự hài lòng của người nộp thuế năm 2025

Năm 2025, ngành Thuế tiếp tục triển khai “Đo sự hài lòng của người nộp thuế đối với sự phục vụ của cơ quan thuế.
(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025

(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025

Từ ngày 1/7/2025, cơ cấu tố chức mới của cơ quan thuế bao gồm 34 Thuế tỉnh, thành phố; 350 Thuế cơ sở đồng bộ với mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
(LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp

(LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Được, Tổng Giám đốc Công ty TNHH kế toán và tư vấn thuế Trọng Tín với phóng viên Tạp chí Kinh tế - Tài chính khi bàn về vấn đề phân cấp, phân quyền trong công tác quản lý thuế.
(INFOGRAPHICS): Kế hoạch hành động của Cục Thuế để phát triển kinh tế tư nhân

(INFOGRAPHICS): Kế hoạch hành động của Cục Thuế để phát triển kinh tế tư nhân

Triển khai thực hiện các Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị, ngành Thuế đã xây dựng kế hoạch hành động để phát triển kinh tế tư nhân
(INFOGRAPHICS): Lưu ý khi làm thủ tục định danh điện tử cho doanh nghiệp, tổ chức

(INFOGRAPHICS): Lưu ý khi làm thủ tục định danh điện tử cho doanh nghiệp, tổ chức

Cơ quan thuế lưu ý một số nội dung nhằm tránh bị từ chối cấp tài khoản định danh điện tử tổ chức do dữ liệu không khớp với dữ liệu tại cơ quan thuế hoặc dữ liệu tại cơ quan đăng ký kinh doanh.
(INFOGRAPHICS): 7 chính sách thuế nổi bật có hiệu lực từ 1/7/2025

(INFOGRAPHICS): 7 chính sách thuế nổi bật có hiệu lực từ 1/7/2025

Từ 1/7, hệ thống chính sách thuế của Việt Nam sẽ bước vào một giai đoạn mới với hàng loạt quy định quan trọng có hiệu lực, tác động sâu rộng đến cả doanh nghiệp và người dân.
Phiên bản di động