Facebook Twitter youtube Tiktok

Thưởng thức đặc sản ẩm thực từ hoa ban

Tháng 3, lên với Mộc Châu (Sơn La), ngoài những món ăn quen thuộc như bê chao, cá suối, cá hồi... bạn đừng bỏ qua việc thưởng thức các món ăn từ một loài hoa rất đẹp: Hoa ban, một nguyên liệu quý để làm nên những món ăn hấp dẫn.
thuong thuc dac san am thuc tu hoa ban Hàng trăm đặc sản vùng miền khoe hương sắc tại Thủ đô
thuong thuc dac san am thuc tu hoa ban Bến Tre nỗ lực đưa các sản phẩm đặc sản vào hệ thống siêu thị
thuong thuc dac san am thuc tu hoa ban Lên Mường Lò "săn" đặc sản muồm muỗm, ăn rồi nhớ mãi
thuong thuc dac san am thuc tu hoa ban Xôi ngũ sắc, đặc sản nổi tiếng của núi rừng Bình Liêu
thuong thuc dac san am thuc tu hoa ban Hạt dổi rừng – Đặc sản Tây Bắc
thuong thuc dac san am thuc tu hoa ban

Hoa ban được tỉ mẩn hái ở rừng về tách cánh hoa ra khỏi đài hoa rồi đem rửa sạch, chần qua nước nóng cho bớt phần nhựa chát. Cánh và nụ hoa ban được đem chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Người thích ăn đơn giản sẽ trộn hoa ban với các loại rau rừng như bò khai, rau ruộng, rau tầm bóp, quả mắc cạnh, rau má… đem đồ trên chõ. Rau được đồ nên giữ được nguyên màu của rau, vị cũng ngọt hơn cách chế biến là luộc. Vị bùi bùi, ngọt ngọt, chát chát và hơi đắng hòa quyện với nhau, đem chấm với chẳm chéo (thức chấm truyền thống được chế biến từ ớt, tỏi, muối và các loại cây, lá trong vườn giã nhuyễn) cay nồng, ngon hết chỗ chê. Hoa ban đem xào cùng măng đắng là món ăn mà người Thái vẫn truyền tai nhau, sẽ xua tan vị đắng của măng lại giòn tan có vị bùi, ngọt.

Người cầu kỳ đem hoa ban băm lẫn với các gia vị xả, ớt, mắc khén, rau thơm, gừng, tỏi nhét vào bụng cá, gà đem nướng trên than hoa. Thịt cá, gà quyện với gia vị thơm nồng khắp gian bếp. Món ăn bày ra đĩa vẫn còn thơm nồng và nghi ngút khói, ăn nóng cùng chẳm chéo hoặc xôi nếp nương đảm bảo đi xa mấy ngày rồi trong đầu vẫn còn lưu luyến cả vị lẫn hương.

Chị Lò Thị Hương, hướng dẫn viên của Công ty Cổ phần Du lịch Mộc Châu Mộc, chuyên tổ chức các chương trình du lịch khám phá văn hóa Mộc Châu cho biết: từ năm 2015, được sự gợi ý của Ban quản lý khu du lịch quốc gia Mộc Châu, công ty chúng tôi đã có những tour trải nghiệm cho khách du lịch đi rừng ngắm hoa ban, hái hoa ban, đi chợ mua các loại thực phẩm khác về cùng vào bếp với người Thái, du khách rất thích thú vì lạ và đều tấm tắc khen ngon, độc đáo. Chị Thu Hồng, thành viên đoàn khách du lịch đến từ Sài Gòn cho biết, hành trình 8 ngày, chúng tôi dừng chân tại Mộc Châu, hôm nay được thưởng thức món ăn rất đặc biệt, hoa ban cũng thấy nhiều, nhưng hôm nay mới biết là có thể ăn được, người Thái Tây Bắc quả thật rất khéo léo!

Loài hoa đẹp, lại được người con gái Thái tinh tế chế biến thành những món ăn ngon, trang trí cầu kỳ đẹp lòng du khách, cứ thế bảo sao du lịch Tây Bắc, nhất là du lịch Mộc Châu ngày càng được nhiều du khách tìm về mỗi dịp vào Xuân.

Hiện nay, hoa ban ở Mộc Châu tương đối nhiều và dễ thu hái khi mùa đến, nhiều nhà hàng đã chế biến món này và đưa vào thực đơn để phục vụ khách du lịch. Dễ tìm nhất là vào bản Áng, bản du lịch cộng đồng của người Thái Mộc Châu. Tại đây, các nhà sàn như: Hoa Ban, Mộc Châu Mộc, Bình Nguyên, Út Thắng luôn sẵn lòng phục vụ du khách các món ăn độc đáo từ hoa ban. Theo kinh nghiệm của những người dân địa phương, để ăn món ăn toàn hoa ban do chính tay người Thái chế biến, và ngồi ăn ở một không gian mang màu sắc Tây Bắc, du khách có thể vào các bản người dân tộc Thái ở gần quốc lộ 6, nơi có hoa ban nở nhiều. Nếu có nhiều thời gian, du khách có thể tự mình leo lên các quả đồi ở dọc quốc lộ 6 để ngắm hoa ban, tự tay mình hái những cánh hoa ban đem về để chế biến thành những món ăn độc đáo, khác lạ.

(Baodulich.net.vn)

Tin liên quan

Đặc sản bản địa Việt Nam thu hút khách quốc tế

Đặc sản bản địa Việt Nam thu hút khách quốc tế

(HQ Online) - Chương trình Đặc sản bản địa – Làng nghề truyền thống khai mạc vào sáng 29/12/2023 tại Dinh Độc lập (TPHCM) đã thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài tham quan, trải nghiệm sản phẩm.
Kết nối sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền với thị trường TPHCM và xuất khẩu

Kết nối sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền với thị trường TPHCM và xuất khẩu

(HQ Online) - Ngày 27/10, tại Công viên văn hoá Lê Thị Riêng, TPHCM, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM tổ chức khai mạc Tuần lễ sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng các vùng, miền năm 2023.
Giới thiệu hơn 100 món đặc sản “quê choa” tới người tiêu dùng TPHCM

Giới thiệu hơn 100 món đặc sản “quê choa” tới người tiêu dùng TPHCM

(HQ Online) - Sáng 6/9, tại TPHCM đã diễn ra lễ khai mạc “Tuần lễ triển lãm, giới thiệu quảng bá sản phẩm nông sản, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP và đặc sản tỉnh Quảng Bình tại TPHCM năm 2023”.
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận

Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận

Bên cạnh những cảnh quan thiên nhiên thơ mộng và kỳ bí, ẩm thực cũng là một nét đặc sắc của mảnh đất "nắng, gió" Ninh Thuận. Ẩm thực nơi đây nổi tiếng với nhiều món ăn mang đậm văn hoá của người Chăm.
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá

Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá

Hà Giang, mảnh đất địa đầu Tổ quốc, nơi mà cảnh đẹp đến nao lòng với khí hậu quanh năm mát mẻ, không khí trong lành hấp dẫn du khách. Bên cạnh đó, đặc sản Hà Giang cũng rất phong phú với nhiều món ăn nức tiếng gần xa như cháo ấu tẩu, thắng cố, chè San Tuyết, phở chua… và có một món ăn không thể không thử khi đến đây là món bánh thắng dền.
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà

Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà

Củ cải khô Đầm Hà là sản phẩm nông nghiệp truyền thống do nông dân huyện Đầm Hà trồng, chăm sóc và sơ chế. Củ cải khô Đầm Hà đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh.
Canh thưng mồng tơi

Canh thưng mồng tơi

Canh rau mồng tơi từ lâu coi được như món ăn dân giã, vị thanh mát hợp khẩu vị của rất nhiều người. Đến Quảng Ninh, trong các bữa ăn, bạn có thể được mời thưởng thức canh khai vị hải sản như: canh cá bớp, canh ngán... với mỗi vị riêng, đặc trưng khác nhau. Trong đó, canh thưng biển nấu mồng tơi cho hương vị thơm, ngọt. Vị đậm đà của món canh, chắn hẳn sẽ khiến thực khách hài lòng.
Đặc sản vùng đất Hậu Giang

Đặc sản vùng đất Hậu Giang

Hậu Giang - vùng đất có nhiều món ngon, vật quý như khóm Cầu Đúc, bưởi Năm Roi Phú Hữu, quýt đường Long Trị,… Đến nay những loại đặc sản này đã tạo nên thương hiệu để mỗi khi nhắc đến Hậu Giang là người ta nghĩ ngay đến nó.
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt

Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt

Những ngày cuối tháng 10, du khách đến Đà Lạt không chỉ để săn các loài hoa mà còn để tận mắt tham quan vườn hồng treo gió và tự tay chọn cho mình những quả hồng treo thật ngon để làm quà. Hồng treo gió Đà Lạt là sự kết tinh của tinh túy trời đất và công sức con người đến từ xứ sở đầy sương này.
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí

Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí

Đến với vùng đất Uông Bí, du khách không chỉ được tham quan, trải nghiệm các điểm du lịch nổi tiếng mà còn được thưởng thức rất nhiều sản vật của vùng đất địa linh nhân kiệt. Trong đó phải kể đến gà ri vàng rơm, một giống gà thuần chủng, hiện đang là đặc sản nổi tiếng của người Uông Bí.
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát

Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát

Những năm gần đây, Trại Mát trở thành nơi được nhiều khách du lịch quan tâm, yêu thích bởi sự mộc mạc, cổ xưa của những dãy nhà, sự yên bình cùng một chút nét hoang sơ của khung cảnh nơi này. Nếu có ý định khám phá vùng ngoại ô này thì cũng đừng bỏ lỡ các món ăn ngon tuyệt ở đây.
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách

Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách

Tùy vào sở thích của mỗi người có thể chọn bất kỳ món mặn nào ăn kèm để người làm “thiết kế” một chảo trông bắt mắt với màu sắc hấp dẫn của đồ ăn như xúc xích, dăm bông... hòa quyện với nước sốt.
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn

Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn

Ai đã một lần thưởng thức món lợn quay Lạng Sơn cũng không quên được hương vị đậm đà của món thịt lợn quay với lá mác mật. Người Tày và người Nùng coi lợn quay là lễ vật không thể thiếu trong đám cưới. Khi đến nhà gái đón dâu, nhà trai phải có thịt lợn quay, phong giấy đỏ, bọc trong lá chuối để làm lễ gia tiên.
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam

Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam

(HQ Online) - Ẩm thực có vai trò lớn trong việc phát triển du lịch, đóng góp quan trọng cho doanh thu của các cơ sở lưu trú (chiếm 30%).
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà

Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà

Là địa phương có thế mạnh về nông nghiệp, huyện Hải Hà có những đồi chè bát ngát, các loại thủy hải sản mang lại giá trị kinh tế cao, như tôm, cá, hàu, hà, ngao. Bên cạnh đó, phải kể đến vịt trời Duy Khương, một trong số ít mô hình nuôi vịt trời bán hoang dã thành công trong tỉnh, hiện là sản phẩm OCOP 3 sao của Quảng Ninh.
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa

Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa

Trong ký ức của nhiều người được sinh ra và lớn lên ở Thừa Thiên Huế, không ai có thể quên món cháo bò nóng hôi hổi, nồng thơm trong những ngày mưa dầm giá rét mỗi dịp đầu Đông. Dường như cháo bò là món ăn thân thuộc với mọi người, mọi lứa tuổi. Đặc trưng của cháo bò kiểu Huế là cay nồng vị gừng và hạt tiêu, thơm mùi hành và lá dứa.
Xem thêm
cty-toan-phat
cong-ty-tan-cang-sg-vpdd

Tin mới

Địa ốc Đất Xanh dự kiến chào bán hơn 150 triệu cổ phiếu

Địa ốc Đất Xanh dự kiến chào bán hơn 150 triệu cổ phiếu

Ngày 19/4, ĐHĐCĐ Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh đã thông qua kế hoạch doanh thu thuần đạt 3.900 tỷ đồng, lãi sau thuế đạt 226 tỷ đồng.
Mặc doanh nghiệp nghỉ bán, quản lý thị trường vẫn tăng cường kiểm tra

Mặc doanh nghiệp nghỉ bán, quản lý thị trường vẫn tăng cường kiểm tra

Mặc dù nhiều cửa hàng kinh doanh vàng trên địa bàn đóng cửa, treo biển nghỉ bán hàng, song Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng.
Ngân hàng Nhà nước sẽ đấu thầu 16.800 lượng vàng SJC vào ngày 22/4

Ngân hàng Nhà nước sẽ đấu thầu 16.800 lượng vàng SJC vào ngày 22/4

Từ 10 giờ sáng ngày 22/4/2024, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiến hành đấu thầu dự kiến 16.800 lượng vàng miếng SJC.
Nghệ An: Bắt đối tượng vận chuyển 2.000 viên ma túy đi tiêu thụ

Nghệ An: Bắt đối tượng vận chuyển 2.000 viên ma túy đi tiêu thụ

Ngày 19/4, Công an Nghệ An vừa bắt giữ một đối tượng đang vận chuyển 2.000 viên ma túy đi tiêu thụ.
Gia hạn Thông tư 02 về cơ cấu, giữ nguyên nhóm nợ đến hết năm 2024?

Gia hạn Thông tư 02 về cơ cấu, giữ nguyên nhóm nợ đến hết năm 2024?

Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng thương mại kéo dài chính sách cơ cấu, giữ nguyên nhóm nợ với doanh nghiệp khó khăn thêm 6 tháng
LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng

LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng

Đến nay, hầu hết lĩnh vực trong ngành Tài chính đều đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong chuyển đổi số, đặc biệt là các lĩnh vực trọng tâm thuế, hải quan, kho bạc…
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Ngày 26/3/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ký Quyết định số 779/QĐ-TCHQ bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Văn Cường, Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan Khánh Hòa giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa kể từ ngày 5/4/20
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Sáng ngày 27/3/2024, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đối với ông Đinh Ngọc Thắng.
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Ngày 31/1/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã ký Quyết định số 299/QĐ-TCHQ điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Dương Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai giữ chức vụ Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam từ ngày 1/3/2024.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng-Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan.
Phiên bản di động