Thương mại Việt Nam-Anh đạt gần 5 tỷ USD

10:59 | 12/12/2020

(HQ Online) - Anh hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu, trong đó nước ta duy trì vị thế xuất siêu lớn.

Kết thúc đàm phán FTA Việt Nam-Vương quốc Anh
Vương quốc Anh và Việt Nam ký ý định thư xây dựng Kho dữ liệu Thương mại Việt Nam
Vương Quốc Anh cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lượng tái tạo
Thương mại Việt Nam-Anh đạt gần 5 tỷ USD
Biểu đồ: T.Bình.

Thông tin mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, hết tháng 10, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang nước Anh đạt 4,136 tỷ USD, giảm gần 700 triệu USD so với cùng kỳ 2019.

Ngày 11/12, tại Hà Nội đã diễn ra “Lễ ký kết Biên bản kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA).

Nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam là điện thoại và linh kiện với kim ngạch 1,233 tỷ USD, chiếm gần 30% tổng kim ngạch xuất khẩu sang “xứ sở sương mù”. Tuy nhiên, đây cũng là nhóm hàng có có kim ngạch sụt giảm mạnh nhất tới gần 500 triệu USD so với một năm trước đây. Đây chính là nguyên nhân chính làm cho kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Anh tăng trưởng âm.

Một số nhóm hàng xuất khẩu chủ lực sang nước Anh như dệt may; giày dép; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; thủy sản với kim ngạch hàng trăm triệu USD (tính hết tháng 10).

Ở chiều nhập khẩu, hết tháng 10 nước ta chi gần 562 triệu USD nhập khẩu hàng hóa từ Anh, giảm gần 140 triệu USD so với cùng kỳ 2019.

Nhóm hàng nhập khẩu lớn nhất là máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng với kim ngạch 172 triệu USD, giảm gần 30 triệu USD so với thời điểm một năm trước đây.

Dù sụt giảm khá sâu so với cùng kỳ 2019, nhưng với tổng kim ngạch gần 4,7 tỷ USD, Anh hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam ở châu Âu (sau Đức và Hà Lan).

Trong đó, nước ta đạt thặng dư lớn với con số xuất siêu gần 3,6 tỷ USD.

Thái Bình