Thực hiện Luật Thuế Bảo vệ môi trường: Phát sinh nhiều vướng mắc từ cửa khẩu
![]() |
Hải quan KCN Vietnam-Singapore (Hải quan Bình Dương) kiểm tra vải NK.
Tránh đánh thuế 2 lần
Theo Cục Hải quan TP.HCM, DN NK hàng hóa chịu thuế bảo vệ môi trường (BVMT) vào khu phi thuế quan và có hồ sơ chứng minh được hàng hóa đó đã nộp thuế BVMT tại khâu sản xuất, XK. Theo quy định của Luật thuế BVMT và Thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính thì thuế BVMT chỉ nộp một lần đối với hàng hóa sản xuất hoặc NK. Để có hướng dẫn cho trường hợp này, tránh đánh thuế 2 lần, Cục Hải quan TP.HCM kiến nghị Tổng cục Hải quan hướng dẫn xử lí đối với trường hợp hàng hóa đã nộp thuế BVMT trong nội địa vào khu phi thuế quan để thực hiện thống nhất trong các đơn vị.
Hiện nay một số DN NK, mua hàng hóa là nguyên phụ liệu thuộc đối tượng chịu thuế BVMT, đã nộp thuế BVMT và đưa vào sản xuất, gia công ra hàng hóa khác cũng thuộc đối tượng chịu thuế BVMT. Do chưa có quy định về miễn thuế, hoàn thuế cho đối tượng trên, nên cơ quan Hải quan vẫn thực hiện thu thuế BVMT đối với hàng hóa được sản xuất từ nguyên liệu chịu thuế BVMT. Cục Hải quan TP.HCM cho rằng, việc tính thuế nêu trên khiến DN phải chịu thuế BVMT 2 lần (ở khâu NK, mua nguyên liệu sản xuất và khâu bán ra).
Một trường hợp khác, theo hướng dẫn tại Điểm 3 Công văn số 1199/BTC-TCT ngày 30-1-2012 của Bộ Tài chính thì các trường hợp hàng hóa NK để gia công sau đó XK ra nước ngoài thì thuộc đối tượng không phải nộp thuế BVMT như quy định tại Điểm 2.4 Thông tư 152/2011/TT-BTC. Tuy nhiên, tại Điểm 2.4, Điều 2, Thông tư 152/2011/TT-BTC quy định về đối tượng không chịu thuế BVMT lại quy định: “Hàng hóa XK ra nước ngoài do cơ sở sản xuất (bao gồm cả gia công) trực tiếp XK…” chỉ quy định đối với hàng hóa XK chứ không phải hàng NK. Bên cạnh đó, hàng NK sản xuất XK tính chất tương tự hàng gia công XK, nhưng hiện nay mới chỉ có hướng dẫn thuế BVMT đối với loại hình hàng gia công.
Theo quy định tại các văn bản về thuế BVMT, mặt hàng dầu nhờn, mỡ nhờn thuộc đối tượng chịu thuế BVMT, không quy định chi tiết theo mã số danh mục hàng hóa XK, NK. Tuy nhiên, theo Biểu thuế NK ưu đãi ban hành kèm theo Thông tư 157/2011/TT-BTC ngày 14-11-2011 của Bộ Tài chính không có định danh tên hàng dầu nhờn, mỡ nhờn chỉ có định danh tên hàng là dầu và mỡ bôi trơn nên cơ quan Hải quan khó xác định mặt hàng chịu thuế BVMT.
Vướng tính thuế nguyên phụ liệu
Theo Cục Hải quan Bình Dương, đơn vị đang gặp vướng mắc trong việc tính thuế BVMT đối với nguyên liệu tiêu hao NK trước thời điểm Luật thuế BVMT có hiệu lực nhưng thanh khoản hợp đồng tại thời điểm luật này có hiệu lực. Căn cứ Điểm 3 Công văn 1199/BTC-CST ngày 30-1-2012 của Bộ Tài chính thì hàng gia công không phải chịu thuế BVMT. Tuy nhiên, đối với nguyên liệu tiêu hao thuộc đối tượng chịu thuế thì phải chịu thuế khi thanh khoản. Căn cứ vào quy định này, đối với các hợp đồng gia công đến nay phải thanh khoản, nhưng nguyên liệu tiêu hao lại NK trước khi thực hiện Luật thuế BVMT thì có phải tính thuế BVMT hay không?
Trong trường này, Cục Hải quan Bình Dương cho rằng, nguyên liệu tiêu hao thuộc đối tượng chịu thuế BVMT, mặc dù lúc NK chưa có Luật thuế BVMT, nhưng thanh khoản tại thời điểm Luật thuế BVMT có hiệu lực, đồng thời lúc thanh khoản mới xác định được nguyên liệu tiêu hao (thuộc đối tượng chịu thuế BVMT) tác động xấu đến môi trường. Do đó, trong trường hợp này nguyên liệu thuộc đối tượng chịu thuế BVMT…
Ngoài ra, Cục Hải quan Bình Dương còn gặp vướng mắc trong việc tính thuế BVMT đối với nguyên liệu NK theo loại hình nhập sản xuất hàng XK và nguyên liệu NK để sản xuất sản phẩm XK khác thuộc đối tượng chịu thuế BVMT. Theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan, túi nilon NK trong khu phí thuế quan để sản xuất hàng XK thì không thuộc đối tượng không chịu thuế BVMT. Như vậy, khi DN sử dụng túi ni lon NK này bao gói hàng XK thì có được hoàn thuế BVMT tương ứng với lượng túi nilon XK hay không. Nếu có thì thủ tục, thẩm quyền, quy định về hồ sơ thực hiện miễn thuế như thế nào, có thể xem như hoàn thuế đối với các loại thuế khác hay không?
Đối với trường hợp vướng mắc trên, Cục Hải quan Bình Dương cho rằng, nguyên liệu NK để sản xuất hàng XK thuộc đối tượng không chịu thuế BVMT khi NK, sau khi thanh khoản nếu xác định nguyên liệu đã tiêu hao trong quá trình sản xuất hoặc chuyển mục đích sử dụng tiêu thụ trong nước thì kê khai tính thuế BVMT theo quy định như hàng NK kinh doanh.
Đặc biệt, đối với túi nilon thân thiện với môi trường không phải chịu thuế BVMT hiện nay chưa có hướng dẫn cụ thể về các tiêu chí phân loại nên các đơn vị Hải quan khẩu chưa thể thực hiện.
Thu Hòa
Tin liên quan

Hải quan khu vực XII ký kết biên bản phối hợp phòng chống tội phạm
12:32 | 03/08/2025 Hải quan

Hải quan nghiên cứu, triển khai mô hình thông quan tập trung
19:18 | 02/08/2025 Hải quan

Hải quan khu vực IX và Hải quan Khăm Muộn ký kết biên bản hợp tác
09:07 | 02/08/2025 Hải quan

Sử dụng con dấu có số hiệu trong thực hiện quy trình thủ tục hải quan
20:30 | 01/08/2025 Hải quan

Hải quan khu vực IX đảm bảo thông suốt sau triển khai mô hình chính quyền 2 cấp
19:52 | 01/08/2025 Hải quan

Xuất nhập khẩu qua Hải quan Bắc Phong Sinh đạt hơn 46 triệu đô
10:02 | 01/08/2025 Hải quan

5 nhóm giải pháp tạo thuận lợi thương mại, thúc đẩy logistics xanh
09:13 | 01/08/2025 Hải quan

Phấn đấu thu ngân sách từ xuất nhập khẩu ở Thanh Hóa đạt hơn 18.000 tỷ đồng
09:00 | 01/08/2025 Hải quan

Hải quan Việt Nam phát huy vai trò chủ động, tích cực trong khuôn khổ APEC
08:45 | 01/08/2025 Hải quan

Vai trò của ngành Hải quan trong phát triển logistics xanh
16:15 | 31/07/2025 Hải quan

Nỗ lực thi đua thu ngân sách ở một đơn vị hải quan
11:15 | 31/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực X tích cực chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần đầu theo mô hình mới
10:35 | 31/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III tăng cường tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp
20:37 | 30/07/2025 Hải quan
Tin mới

Ra mắt Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2024

Thuế đối ứng 20%: Doanh nghiệp Việt vững tin xuất khẩu vào Mỹ

Bài 2: Cần chú trọng bài toán xuất xứ trong giao thương quốc tế và thúc đẩy cải cách

Khởi tố 2 đối tượng sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Hateco đề xuất mở rộng tuyến luồng Lạch Huyện

(INFORGRAPHICS): Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng tính thuế TNCN theo đề xuất mới nhất
09:19 | 01/08/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Quảng Ngãi
08:00 | 30/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên
09:09 | 25/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Phú Thọ
15:00 | 22/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Ông Nông Phi Quảng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VII
09:17 | 22/07/2025 Infographics