Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành Tài chính đóng góp quan trọng vào thành tích chung của cả nước

17:13 | 06/01/2022

(HQ Online) - Ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những đóng góp quan trọng của ngành Tài chính vào thành tích chung của đất nước trong năm 2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng thời đề nghị ngành Tài chính chuẩn bị tâm thế, nội lực để hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2022.

Tăng cường phối hợp giữa ngành Tài chính với các bộ ngành
Các địa phương báo tin mừng kết quả thu ngân sách nhà nước năm 2021
Bộ Tài chính hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ tài chính – ngân sách năm 2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành Tài chính đóng góp quan trọng vào thành tích chung của cả nước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết nhiệm vụ tài chính-NSNN năm 2021 và triển khai nhiệm vụ 2022 của ngành Tài chính.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác tài chính- ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2021 và triển khai nhiệm vụ tài chính- NSNN năm 2022 của ngành Tài chính được tổ chức ngày 6/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tất cả những vấn đề chung của đất nước cùng những diễn biến mới của năm 2021 như đại dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, đất nước cũng đã diễn ra nhiều sự kiện lớn như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; kiện toàn các chức danh của Nhà nước... đều có liên quan chặt chẽ đến ngành Tài chính. Trong bối cảnh đó, ngành Tài chính đã phải tập trung nguồn lực, cân đối ngân sách cho các hoạt động này.

Thủ tướng đánh giá cao việc Bộ Tài chính đã nhanh chóng tham mưu, trình Chính phủ thành lập Quỹ Vắc xin phòng, chống dịch Covid-19. Quỹ này không chỉ góp phần huy động nguồn lực mà còn thể hiện sức mạnh tổng hợp, đại đoàn kết dân tộc trong bối cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn.

Cùng với đó, về tình hình kinh tế – xã hội, lạm phát được kiểm soát, thị trường tiền tệ ổn định, bội chi ngân sách thấp hơn chỉ tiêu Quốc hội giao, các cân đối lớn được đảm bảo, thu đủ chi, thị trường lao động phục hồi nhanh, an sinh xã hội được đảm bảo.

Về an sinh xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh, chưa bao giờ chúng ta làm an sinh xã hội tốt như thời gian qua. Theo đó, Bộ Tài chính đã xuất cấp số lượng gạo lớn chưa từng có (khoảng hơn 253,3 nghìn tấn gạo), chi NSNN hỗ trợ hơn 70 nghìn tỷ đồng cho khoảng 43 triệu người trong một thời gian ngắn, đảm bảo tính kịp thời và lâu dài.

Trong bối cảnh khó khăn, kim ngạch XNK đạt tới hơn 660 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành 1 trong 20 nền kinh tế có thương mại toàn cầu lớn nhất thế giới; xuất khẩu gạo tăng; năng lượng được đảm bảo.

Thủ tướng khẳng định, đây là những con số biết nói cho thấy sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của Bộ Tài chính trong thành tích chung của cả nước, đồng thời chỉ đạo ngành Tài chính cần nghiên cứu, vận dụng sáng tạo trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Thủ tướng nhận định, năm 2022, bên cạnh thời cơ thuận lợi vẫn còn có những khó khăn thách thức của nội tại nền kinh tế đất nước, do đó, toàn ngành Tài chính cần xác định tư tưởng khó khăn, thách thức nhiều hơn để chuẩn bị tâm thế, nội lực xây dựng mục tiêu nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, khả thi, hiệu quả.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính cần nghiên cứu phân bổ thu chi cho hợp lý, trong đó có tiêu chí khuyến khích thu ngân sách, phân bổ nguồn lực tài chính cho các địa phương chưa cân đối được thu chi, đảm bảo công bằng; căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các chỉ đạo của Chính phủ; cùng với đó, bám sát thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo để điều chỉnh các công việc mà chưa dự báo hết, chủ động thích ứng; cần nắm chắc tình hình, tham mưu chiến lược cho Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ, không để bất ngờ về các vấn đề tài chính ngân sách như xu hướng phát triển các thị trường, giá cả, thị trường xuất nhập khẩu. Lắng nghe ý kiến các bộ, ngành và địa phương để hoàn thiện thể chế, linh hoạt theo thực tiễn.

“Cần phối hợp nhịp nhàng chính sách tài khóa và tiền tệ. Đây là hai chính sách hết sức quan trọng để điều hành kinh tế đất nước. Các chính sách cần phải nâng đỡ lẫn nhau, đặt lợi ích chung lên trên hết”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu ngành Tài chính triển khai các biện pháp tăng thu, giảm chi, thắt lưng buộc bụng ngay từ đầu năm; kiểm soát bội chi, quản lý nợ công đảm bảo các chỉ tiêu, cân đối theo tình hình; chính sách tài khóa phải tạo động lực mới cho nền kinh tế; quản lý tài sản công, quản lý đất đai trong cổ phần hóa DN; phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước triển khai đồng bộ nâng cao hiệu quả thị trường tài chính mang tính bền vững, tái cơ cấu DNNN, nâng cao hiệu quả hoạt động DNNN, tận dụng thời cơ thuận lợi đẩy nhanh thoái vốn đi cùng với chống tiêu cực, tránh thất thoát tài sản nhà nước; cần kiểm soát phát hành trái phiếu DN.

Tăng cường quản lý thị trường đảm bảo cung cầu, ổn định giá cả; phối hợp chính sách tiền tệ kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô. tăng cường kỷ luật kỷ cương tài chính trong toàn Ngành; giám sát thanh, kiểm tra; phối hợp phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt trong dịp Tết sắp tới.

Đồng thời, đẩy mạnh cải cách, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tập trung đầu tư cho chuyển đổi số, điện tử hóa hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt là công tác thu ngân sách, tạo điều kiện thuận lợi cho DN, người dân.

Trong năm 2022, Thủ tướng nhấn mạnh, cần chủ động hội nhập hợp tác tài chính quốc tế, nâng cao hiệu quả tài chính đối ngoại; theo dõi, thực hiện các FTA, phát huy mặt tích cực, đánh giá tác động để hạn chế mặt tiêu cực; tích cực tham gia hợp tác tài chính khu vực, nâng cao vị thế của Việt Nam.

Thủ tướng tin tưởng rằng, với những thành quả đã đạt được, toàn ngành Tài chính sẽ tiếp tục đạt được kết quả và thành tích năm 2022 cao hơn nhiều hơn năm 2021, luôn xứng đáng 8 chữ vàng “cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”. Theo Thủ tướng, đây vừa là mong muốn nhưng đồng thời cũng là nhiệm vụ giao cho ngành Tài chính.

Hoài Anh