Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Ngành Thuế phải chống được tình trạng “trên nóng dưới lạnh”

14:54 | 26/02/2020

(HQ Online) - Chỉ đạo tại Hội nghị Công bố hoàn thành kế hoạch triển khai thành lập Chi cục Thuế khu vực thuộc 63 cục Thuế tỉnh, thành phố tổ chức sáng 26/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng thời gian tới ngành Thuế cần tiếp tục nghiên cứu để hướng tới mô hình quản lý thuế hiện đại, hướng tới thông lệ quốc tế.  

thu tuong nguyen xuan phuc nganh thue phai chong duoc tinh trang tren nong duoi lanh Ngành Thuế hoàn tất hợp nhất chi cục thuế ngay trong quý 1/2020
thu tuong nguyen xuan phuc nganh thue phai chong duoc tinh trang tren nong duoi lanh Tháng 1, ngành Thuế thu ngân sách đạt trên 155 nghìn tỷ đồng
thu tuong nguyen xuan phuc nganh thue phai chong duoc tinh trang tren nong duoi lanh Ngành Thuế siết chặt thanh tra chuyển giá tại các doanh nghiệp lớn
thu tuong nguyen xuan phuc nganh thue phai chong duoc tinh trang tren nong duoi lanh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cả nước đang triển khai quyết liệt các giải pháp điều hành phát triển kinh tế-xã hội theo các Nghị quyết của Chính phủ đã đề ra ngay từ đầu năm. Nhất là trong bối cảnh phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virut corona gây ra. Ngành Thuế đã thực hiện tốt công tác tinh gọn bộ máy trong bối cảnh này có thể thấy được nỗ lực, sự quyết tâm phấn đấu của Ngành.

Với nỗ lực cải cách đó, chỉ số nộp thuế đã tăng 22 bậc trong Báo cáo môi trường kinh doanh do Ngân hàng Thế giới công bố, đưa Việt Nam từ vị trí thứ 131 lên xếp thứ 109 trong tổng số 190 quốc gia được đánh giá. Đồng thời, theo khảo sát, đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), mức độ hài lòng của người nộp thuế đã tăng từ 75% năm 2016 lên 78% năm 2019, tăng 3%.

Thủ tướng đánh giá ngành Thuế đã làm được tốt một số nội dung. Cùng với vấn đề tổ chức bộ máy, công tác Đảng đã được thực hiện tốt, kể cả công tác tư tưởng với mối quan hệ cấp uỷ địa phương. Đây là kết quả còn ý nghĩa hơn con số kết quả.

Ngoài ra, tuy sắp xếp mạnh mẽ nhưng ngành Thuế vẫn giữ được sự đoàn kết toàn ngành, giải quyết tốt chế độ cho cán bộ, công chức với mô hình mới gọn nhẹ.

“Đây sẽ là bài học tốt cho những mô hình khác như toà án khu vực, kiểm sát khu vực… học theo”, Thủ tướng khẳng định.

Cũng theo Thủ tướng, thời gian gần đây, chúng ta chứng kiến sự chuyển biến mạnh mẽ, nhanh chóng, quyết liệt trong cải cách hành chính về thuế, tháo gỡ khó khăn vướng mắc. Với nỗ lực cải cách đó, chỉ số nộp thuế đã tăng 22 bậc trong Báo cáo môi trường kinh doanh do Ngân hàng Thế giới công bố, đưa Việt Nam từ vị trí thứ 131 lên xếp thứ 109 trong tổng số 190 quốc gia được đánh giá. Đồng thời, theo khảo sát, đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), mức độ hài lòng của người nộp thuế đã tăng từ 75% năm 2016 lên 78% năm 2019, tăng 3%.

Đáng chú ý, cơ quan Thuế tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế về thuế. Đến nay đã ký kết được 80 Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, thiết lập quan hệ hợp tác quốc tế về thuế với các tổ chức quốc tế như: WB, IMF, OECD, JICA, IFC… Hiện nay đang chuẩn bị ký kết Hiệp định đa phương (MLI); chuẩn bị các điều kiện để tham gia Diễn đàn toàn cầu Minh bạch và Trao đổi thông tin về thuế (GF/EOI). Đồng thời, phát huy mạnh mẽ vai trò thành viên của Diễn đàn hợp tác thực hiện Chương trình chống xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển lợi nhuận (BEPS).

Đặc biệt, đội ngũ cán bộ công chức đã có nhiều bước trưởng thành, phát triển cả về bề rộng và chiều sâu, thích ứng với yêu cầu của đổi mới, hội nhập, trong đó có nhiều cán bộ trẻ trách nhiệm đầy nhiệt huyết.

“Thay mặt Chính phủ, tôi ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực và kết quả đạt được của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của ngành Thuế và sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành và đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt, liên tục ngay từ đầu năm của cấp ủy, chính quyền các địa phương"- Thủ tướng khẳng định.

Xem xét miễn, giảm, giãn thuế vì ảnh hưởng của bệnh dịch do Covid-19 gây ra

Qua quá trình thực hiện công tác sắp xếp bộ máy của ngành Thuế, Thủ tướng nhận định vẫn còn một số bất cập, tồn tại.

Thứ nhất, công tác xây dựng và tham mưu cho cấp thẩm quyền hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh... tuy có tiến bộ, nhưng vẫn chuyển biến chậm, một số thủ tục hành chính vẫn còn phức tạp gây khó khăn cho người nộp thuế và hoạt động kinh doanh.

Thứ hai, ngoài những tồn tại, yếu kém về chính sách quản lý thuế thì tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực vẫn còn xảy ra. Kỷ luật, kỷ cương chưa nghiêm, vẫn còn hiện tượng cán bộ vi phạm, phải xử lý. Làm sao ngành Thuế phải chống được tình trạng “trên nóng dưới lạnh” tại một số nơi.

Thứ ba, thứ hạng nộp thuế của Việt Nam tuy được cải thiện, tăng 22 bậc nhưng vẫn đứng 109/190 quốc gia, vấn đề là phải thăng hạng hơn nữa trong năm 2020 và các năm tiếp theo. Đồng thời, ngăn chặn tình trạng nợ đọng thuế còn lớn, chây ỳ nộp thuế, trốn thuế, chuyển giá vẫn diễn ra làm giảm tính công bằng trong thực hiện nghĩa vụ thuế của người nộp thuế và tính lành mạnh của môi trường kinh doanh.

Thứ tư, việc ứng dụng công nghệ thông tin cho công tác quản lý thuế và xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về người nộp thuế còn chậm; nắm bắt nguồn thu, số thu còn chưa kịp thời; việc dự báo đánh giá tình hình thu còn chưa sát thực tế phát sinh, làm bị động cho việc điều hành ngân sách nhà nước.

Thủ tướng cho biết, dịch viêm đường hô hấp cấp do virut corona gây ra đang tác động không nhỏ tới kinh tế xã hội. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm không lùi bước trong phòng, chống dịch, quyết tâm đổi mới, Chính phủ không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng, nỗ lực triển khai nhiệm vụ theo Nghị quyết đã đề ra. Chính vì thế, vai trò của ngành Thuế khá quan trọng góp phần vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế đất nước.

Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, kiên quyết không để xảy ra tình trạng trì trệ trong thực thi nhiệm vụ.

Cụ thể, ngành Thuế sớm nghiên cứu, đề xuất các giải pháp về thuế (chính sách về miễn, giảm thuế, giãn thuế) để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid -19.

Năm 2020, ngành Thuế phấn đấu vượt chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước được giao tối thiểu 5%. Đây là nhiệm vụ khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, do vậy toàn ngành phải dồn sức để hoàn thành. Phải quán triệt sâu sát đến từng cán bộ công chức, có kết quả cụ thể đến từng đơn vị để triển khai nhiệm vụ.

Thùy Linh