Thủ tướng Chính phủ: Phải vực dậy nền kinh tế sau khó khăn!

21:38 | 27/03/2020

(HQ Online) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải vực dậy nền sản xuất trong nước để giải quyết việc làm, tăng trưởng.

thu tuong chinh phu phai vuc day nen kinh te sau kho khan Thủ tướng Chính phủ yêu cầu rà soát tất cả trường hợp đã nhập cảnh Việt Nam từ 8/3/2020
thu tuong chinh phu phai vuc day nen kinh te sau kho khan Thủ tướng: Chống dịch Covid-19 cần tăng giao dịch trực tuyến, hạn chế tiếp xúc trực tiếp
thu tuong chinh phu phai vuc day nen kinh te sau kho khan Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hạn chế các chuyến bay từ vùng dịch đến Việt Nam

Chiều 27/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ, bàn các nội dung chuẩn bị cho Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương về các nhiệm vụ, giải pháp ứng phó Covid-19.

thu tuong chinh phu phai vuc day nen kinh te sau kho khan
Bên cạnh nhiệm vụ chống dịch Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cần vực dậy nền kinh tế. Ảnh: VGP

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa nhấn mạnh, chống dịch là nhiệm vụ chính trị số một ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên bên cạnh đó chúng ta cũng cần bàn các giải pháp để giảm tác động của dịch với nền kinh tế.

Về tác động của dịch Covid-19 với các nền kinh tế trên thế giới, Thủ tướng Chính phủ cho biết, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và hãng tin Bloomberg nhận định, kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 0% trong năm nay, một số nước tăng trưởng âm. Trong khi đó, Liên hợp quốc nhận định một cuộc suy thoái mới, lớn hơn 2008, sẽ diễn ra đối với toàn cầu.

"Tại Hội nghị trực tuyến các nước G20 tổ chức ngày 26/3, Tổng thống, Thủ tướng các nước đều nhấn mạnh phải vực dậy nền kinh tế sau khó khăn. Chẳng hạn như Mỹ tuyên bố giảm lãi suất bằng 0%, quốc hội Mỹ cũng đã thông qua gói hỗ trợ 2.000 tỷ USD với 96% ủng hộ và không có phiếu trống. Đây là gói hỗ trợ lớn nhất lịch sử nước Mỹ. Các nước G20, Đông Nam Á, châu Á cũng đều đưa ra những gói kích thích kinh tế...", người đứng đầu Chính phủ phân tích.

Với việc Covid-19 ảnh hưởng đến mọi ngõ ngách đời sống xã hội trong nước, Thủ tướng nhấn mạnh, phải vực dậy nền sản xuất trong nước để giải quyết việc làm, có tăng trưởng. Chính vì vậy, Chính phủ sẽ tổ chức một hội nghị toàn quốc vào ngày 31/3 tới đây với sự tham dự của tất cả lãnh đạo các tỉnh, TP; các bộ trưởng; các cơ quan của Quốc hội để bàn giải pháp.

Tại Hội nghị này, các bộ trưởng sẽ trình bày các chương trình, giải pháp của bộ, ngành mình, khắc phục tốt nhất các khó khăn do dịch gây ra đồng thời lắng nghe các ý kiến tư vấn, góp ý từ Hội nghị.

Trong đó, một trong các nội dung lớn chính mà hội nghị tập trung bàn bạc là tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bởi nếu không sẽ kéo theo hệ lụy là không có việc làm và không có tăng trưởng.

Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, đặc biệt hai bộ sử dụng nhiều vốn ngân sách là Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải có biện pháp mạnh mẽ, nhất là với Dự án đường cao tốc Bắc- Nam, Sân bay Long Thành...

"Hội nghị cũng sẽ bàn về vấn đề an sinh xã hội, đời sống việc làm của người dân nói chung và đời sống của các đối tượng chính sách, nhất là trong bối cảnh có tình trạng nghỉ việc, nghỉ không lương đang diễn ra trên toàn cầu và nước ta", Thủ tướng yêu cầu.

Một nội dung quan trọng khác theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là đi liền với hậu Covid-19 đó là tình trạng thiếu việc, thất nghiệp có thể xảy ra, dẫn đến mất an ninh trật tự. Do đó, Bộ Công an phải có những biện pháp chủ động kiểm soát tình trạng này, đảm bảo cuộc sống an toàn cho nhân dân.

D.Ngân