Thủ tướng Chính phủ: Mỗi khu dân cư phải là "pháo đài" phòng chống dịch

16:28 | 13/03/2020

(HQ Online) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 sáng ngày 13/3 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương cần chuẩn bị khẩn trương các điều kiện chống dịch.

thu tuong chinh phu moi khu dan cu phai la phao dai phong chong dich Thủ tướng Chính phủ: Xử lý nghiêm người giấu dịch
thu tuong chinh phu moi khu dan cu phai la phao dai phong chong dich Thủ tướng Chính phủ: Chưa chốt thời điểm học sinh quay trở lại trường
thu tuong chinh phu moi khu dan cu phai la phao dai phong chong dich Thủ tướng: Chính phủ không chọn giải pháp đóng cửa mọi thứ
thu tuong chinh phu moi khu dan cu phai la phao dai phong chong dich Điều trị khỏi virus corona, bệnh viện Chợ Rẫy, Viện Pasteur nhận Bằng khen của Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, kể từ khi ca số 17 xuất hiện, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch và diễn biến dịch tại Việt Nam đang thay đổi nhanh.

thu tuong chinh phu moi khu dan cu phai la phao dai phong chong dich
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: VGP

Tại cuộc họp, một lần nữa Thủ tướng Chính phủ khẳng định, Chính phủ luôn đặt vấn đề sức khỏe của người dân là quan trọng nhất, là ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của mình.

“Chúng ta chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế trước mắt, ngắn hạn để bảo vệ tốt nhất sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đặt mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội, giữ ổn định xã hội, không để thất nghiệp xảy ra”, Thủ tướng Chính phủ khẳng định.

Trong giai đoạn hiện nay, Thủ tướng nêu rõ, dù có khó khăn hơn nữa song các địa phương cần chuẩn bị khẩn trương các điều kiện chống dịch, cần phản ứng nhanh, có hiệu quả, hành động kịp thời, bình tĩnh và đúng đắn chống dịch; đặc biệt, các cấp, các ngành và toàn dân không được chủ quan, không để dịch bệnh lây lan, thiếu kiểm soát.

Nếu chúng ta chậm trễ, không kịp thời, không nhanh chóng hành động, dịch bệnh sẽ lây lan cấp số nhân, lũy thừa. Do vậy, Thủ tướng yêu cầu phải tìm mọi biện pháp hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm, phải khoanh vùng dịch bệnh, khử trùng đúng quy trình khẩn cấp, kịp thời.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu mỗi DN, mỗi người dân, mỗi khu dân cư phải là "pháo đài" phòng chống dịch. Phải tuyên truyền đến từng người dân hiểu được phương pháp phòng chống cho cá nhân, cho gia đình và cộng đồng một cách tốt nhất; Đồng thời Thủ tướng yêu cầu phải tìm mọi biện pháp hạn chế nguồn lây lan, hạn chế các chuyến bay từ vùng dịch đến Việt Nam.

Trong dạy và học, Thủ tướng đề nghị, dù giảm số giờ dạy học nhưng không giảm chất lượng, phải tính toán giải pháp hợp lý cho các trường quốc tế.

“Những nơi tập trung đông người như siêu thị, phương tiện vận tải, giao thông công cộng… người dân phải đeo khẩu trang. Ngành Y tế, Công Thương phải bảo đảm cung ứng khẩu trang. Các sân bay phát khẩu trang miễn phí và yêu cầu sử dụng khẩu trang khi nhập cảnh vào Việt Nam đối với khách quốc tế”, Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch về vấn đề kinh phí điều trị. Theo đó, đối với người Việt Nam tham gia BHYT sẽ được Quỹ BHYT chi trả; người không tham gia BHYT sẽ được ngân sách nhà nước chi trả.

Đối với người nước ngoài, nếu mắc bệnh thì phải trả phí điều trị, không phải trả chi phí cách ly tập trung và xét nghiệm ban đầu.

Thủ tướng cũng khuyến cáo, trong tình hình hiện nay, học sinh sinh viên đang du học ở nước nào thì cố gắng ở lại, trường hợp về nước thi phải cách ly nghiêm túc theo quy định;

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và Thông tin Truyền thông phải thống nhất cung cấp thông tin, đồng thời cho rằng, phải quản lý mạng xã hội thật nghiêm, không để lan toả thông tin tiêu cực, gây hoang mang; tăng cường diễn tập ở một số ngành, địa phương để có thể ứng phó tốt khi tình huống xảy ra.

D.Ngân