Thủ tướng Chính phủ: Chỉ một số nơi ở Hà Nội có "nguy cơ cao" cần tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16

17:47 | 22/04/2020

(HQ Online) - Chiều 22/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch bệnh, trong đó có việc xem xét danh sách các địa phương thuộc các nhóm nguy cơ và đưa ra các quyết sách mới.

thu tuong chinh phu chi mot so noi o ha noi co nguy co cao can tiep tuc thuc hien chi thi 16 Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội giải quyết 4 vấn đề lớn tồn tại kéo dài
thu tuong chinh phu chi mot so noi o ha noi co nguy co cao can tiep tuc thuc hien chi thi 16 Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục thực hiện cách ly xã hội
thu tuong chinh phu chi mot so noi o ha noi co nguy co cao can tiep tuc thuc hien chi thi 16 Thủ tướng Chính phủ: Tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác trong phòng chống dịch Covid-19

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ khi diễn ra dịch Covid-19( 6/3 đến nay), ở Hà Nội nổi lên có 2 ổ dịch lớn liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và thôn Hạ Lôi, Mê Linh.

thu tuong chinh phu chi mot so noi o ha noi co nguy co cao can tiep tuc thuc hien chi thi 16
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp. Ảnh: Nguyễn Khánh

Đối với ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, đến nay đã qua 14 ngày không phát hiện các ca mới. Về ổ dịch Hạ Lôi, TP đã khoanh vùng cách ly toàn bộ thôn, từ ngày 8 đến12/4 TP đã lấy xét nghiệm toàn bộ 12.000 trường hợp và phát hiện một số trường hợp nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng.

Bên cạnh đó, trong thời gian vừa qua, tất cả các thôn xung quanh hoặc tất cả những người có liên quan đến chợ hoa Mê Linh đều được thành phố xác minh (khoảng 1.700 người) và lấy mẫu xác minh.

Nếu theo tính toán như Ban chỉ đạo Quốc gia, ca cuối cùng Hà Nội phát hiện và công bố vào ngày 14/4, như vậy đến nay được 8 ngày. Nhưng nếu tính từ ngày Hà Nội phát hiện ổ dịch Hạ Lôi, Mê Linh và đã đưa vào cách ly toàn bộ thôn từ 7/4, đến nay đã qua 14 ngày.

Cùng với đó là việc phát hiện thêm trường hợp tại huyện Thường Tín không có triệu chứng. Nhưng đến nay TP đã xét nghiệm toàn bộ những người có liên quan, kết quả đều âm tính.

Căn cứ tình hình thực tế, ngày 21/4 Ban Chỉ đạo thành phố đã xin ý kiến của đồng chí Bí thư Thành uỷ và các đồng chí trong Thường trực Thành ủy, sáng 22/4, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội có công văn gửi báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương đề xuất Hà Nội vào xếp vào nhóm "nguy cơ".

Tuy nhiên, để thực hiện nghiêm việc phòng, chống bệnh tật trên địa bàn TP, nếu được Thủ tướng quyết định trong trường hợp này, Hà Nội vẫn sẽ tạm dừng hoạt động đối với tất cả các dịch vụ thể thao và các dịch vụ văn hoá, lễ hội, karaoke, massage, các trò chơi điện tử…

Theo Chủ tịch, ngay cả khi Hà Nội được xếp vào "nhóm nguy cơ", nhưng công tác phòng dịch của Hà Nội cũng bảo đảm, phản ứng, xét nghiệm nhanh, khoanh vùng dập dịch tốt không để lây lan ra cộng đồng.

Ngoài ra, Chủ tịch cũng cho biết, trong giai đoạn này học sinh chưa đi học, TP đưa ra kế hoạch dự kiến, thứ nhất sau ngày 3/5, các trường từ bậc PTTH đến bậc đại học đi học từ ngày 4/5, các trường THCS, tiểu học và mẫu giáo đi học sau đó 1 tuần từ ngày 11/5.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cơ bản đồng ý với các biện pháp nới lỏng thận trọng do Ban chỉ đạo đề xuất.

Trong đó, Thủ tướng xếp Hà Nội thuộc nhóm “có nguy cơ”, đồng thời Thủ tướng lưu ý Hà Nội là địa phương “có nguy cơ” nhưng một số địa phương của Hà Nội “nguy cơ cao” như huyện như Mê Linh, Thường Tín và một số nơi có ca nhiễm chưa qua 14 ngày.

Do vậy, Thủ tướng cho biết, chưa áp dụng một số biện pháp đối với nhóm “nguy cơ cao” đối với Hà Nội mà chỉ áp dụng với một số địa phương cụ thể ở Hà Nội.

Đối với Hà Giang, dù xếp ở nhóm “có nguy cơ” nhưng huyện có bệnh nhân dương tính thì là “nguy cơ cao”.

Được biết, đối với nhóm có nguy cơ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định theo thẩm quyền việc mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu các loại hình kinh doanh đường phố và theo tình hình thực tiễn tại địa phương nhưng phải bảo đảm phòng, chống dịch .

D.Ngân