Thứ trưởng Vũ Thị Mai: Đảm bảo tốt công tác quản lý hải quan trong bối cảnh dịch Covid-19

15:14 | 29/09/2021

(HQ Online) - Dịch Covid-19 phức tạp, nhưng với nỗ lực, quyết tâm cao độ, ngành Hải quan đảm bảo tốt công tác quản lý nhà nước về hải quan; đảm bảo phòng, chống dịch và thông quan hàng hóa nhanh chóng.

Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Nguyễn Văn Thọ được bổ nhiệm làm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan
Ngành Hải quan thu ngân sách gần 152 tỷ đồng từ công tác chống buôn lậu
Quý 3: Ngành Hải quan tiếp nhận 3.223.453 bộ hồ sơ yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính
Thứ trưởng Vũ Thị Mai: Đảm bảo tốt công tác quản lý hải quan trong bối cảnh dịch Covid-19
Thứ trưởng Vũ Thị Mai phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Quang Hùng.

Trên đây là một trong những kết quả nổi bật trong công tác của ngành Hải quan được Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai ghi nhận tại Hội nghị trực tuyến giao ban công tác quý 3, chương trình công tác quý 4 của Tổng cục Hải quan ngày 29/9.

Kịp thời ban hành các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Về kết quả công tác quý 3 và những tháng đầu năm của ngành Hải quan, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho rằng, bám sát các chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính và nỗ lực, quyết tâm của toàn Ngành, ngành Hải quan tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực trên các mặt công tác.

Đặc biệt là các nhiệm vụ trọng tâm như: trong quý 3, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước, ngành Hải quan đã chủ động, kịp thời tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền và trực tiếp ban hành nhiều văn bản về cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, nhất là đảm bảo thông quan nhanh các lô hàng thuốc, vật tư, thiết bị y tế phòng, chống dịch.

Về thu ngân sách, do tác động của dịch bệnh nên số thu trong quý 3 có chiều hướng giảm nhưng tính chung trong 9 tháng đầu năm toàn Ngành vẫn đạt tăng trưởng khá (ước 9 tháng tăng 22,45%, tương đương 51.347 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2020-PV).

“Đặc biệt trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp, nhất là tại các đơn vị trọng điểm như Cục Hải quan TPHCM, Cục Hải quan Bình Dương, Cục Hải quan Đồng Nai… nhưng đội ngũ CBCC, viên chức, người lao động ngành Hải quan đã nỗ lực khắc phục khó khăn, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo công tác quản lý nhà nước về hải quan, thông quan nhanh hàng hóa và phòng, chống buôn lậu hiệu quả”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai ghi nhận.

Về công tác phòng, chống buôn lậu, Thứ trưởng Bộ Tài chính đánh giá, dù dịch bệnh phức tạp, việc kiểm tra, kiểm soát, giám sát trực tiếp gặp khó khăn, nhưng ngành Hải quan đã cố gắng khắc phục, áp dụng đồng bộ các phương thức quản lý và trang thiết bị hiện đại để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Đặc biệt là thành tích trong đấu tranh với tội phạm ma túy xuyên quốc gia; các vụ nhập lậu thuốc điều trị Covid-19 và thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch…

Khẩn trương hoàn thiện các Nghị định trong lĩnh vực hải quan

Về công tác quý 4, chặng nước rút để hoàn thành công tác cả năm, Thứ trưởng cho rằng nhiệm vụ đặt ra với ngành Hải quan là hết sức nặng nề, trong khi dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Vì vậy, toàn Ngành cần tiếp tục nỗ lực, vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong đó cần tập trung vào các nhóm nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất, chủ động thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp để đảm bảo hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu dự toán thu ngân sách cả năm 2021 (chỉ tiêu dự toán cả năm là 315.000 tỷ đồng).

Thứ hai, hoàn thiện đúng kế hoạch, đảm bảo chất lượng các văn bản quy phạm pháp luật được giao chủ trì xây dựng dự thảo như: Nghị định quy định về cơ chế quản lý, phương thức, trình tự, thủ tục kiểm tra chất lượng và kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu; Nghị định về kết nối và chia sẻ thông tin giữa các cơ quan Chính phủ với các bên liên quan thông qua Cơ chế một cửa quốc gia trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa; Nghị định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử; Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 08/2015/NĐ-CP và văn bản hướng dẫn liên quan; Chiến lược phát triển Hải quan giai đoạn 2021-2030…

“Quá trình xây dựng, hoàn thiện các văn bản phải cập nhật các yêu cầu mới về xây dựng hải quan hiện đại, trong đó có thực hiện Hệ thống hải quan số và mô hình Hải quan thông minh; các văn bản phải có sự kết nối, thống nhất…”, Thứ trưởng lưu ý.

Thứ ba, đối với nhiệm vụ chống buôn lậu, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, toàn Ngành phải đẩy mạnh công tác thu thập, phân tích, xử lý thông tin, tăng cường áp dụng quản lý rủi ro gắn với trang thiết bị hiện đại; tăng cường công tác phối hợp trong và ngoài Ngành…

Cùng với đó là tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi thương mại; chú trọng hợp tác quốc tế; tăng cường công tác xây dựng lực lượng, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ CBCC…

Thái Bình