Thứ trưởng Bộ Y tế: Gia hạn không ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin

21:01 | 02/12/2021

(HQ Online) - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định việc tăng thời hạn 3 tháng đối với lô vắc xin Pfizer là thực hiện theo thông lệ quốc tế, hoàn toàn không ảnh hưởng chất lượng.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường rà soát công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19
Nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm về chất lượng số vắc xin được tăng thời hạn sử dụng
Hà Nội dừng tiêm 2 lô vắc xin Pfizer được tăng hạn sử dụng thêm 3 tháng
hứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trả lời báo chí. Ảnh: VGP
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trả lời báo chí. Ảnh: VGP

Thông tin thêm với báo chí tại buổi họp báo Chính phủ vào tối 2/12 về việc gia hạn thời hạn sử dụng vắc xin phòng Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, việc gia hạn sử dụng này được áp dụng chung trên toàn cầu trong tiêm chủng cho tất cả các nhóm đối tượng từ 12 tuổi trở lên.

"Việc gia hạn này cũng đã được kiểm định khắt khe và đảm bảo chất lượng an toàn, hiệu quả. Từ thời điểm FDA và EMA phê duyệt nói trên, các lô vắc xin Pfizer đã sản xuất trước đây có hạn sử dụng 6 tháng thì tự động tăng hạn dùng lên 9 tháng. Các quốc gia trên thế giới vẫn giữ nguyên nhãn trên lọ vắc xin theo hạn sử dụng của nhà sản xuất và chỉ có thông báo riêng về tăng hạn sử dụng của vắc xin lên 9 tháng", Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, trong thời gian tới, nhà sản xuất sẽ tiếp tục nghiên cứu và nếu đảm bảo ổn định, chất lượng, nhà sản xuất sẽ nộp hồ sơ cho các cơ quan thẩm quyền để tăng hạn sử dụng của vắc xin có thể lên tới 12, 18 hoặc 24 tháng.

Dẫn lời TS. Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho hay, vắc xin Pfizer-BioNTech là vắc xin Covid-19 đầu tiên được WHO phê duyệt vào ngày 31/12/2020 và đưa vào Danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO. Ngày 8/1/2021, WHO đưa ra khuyến nghị về việc sử dụng và các yêu cầu bảo quản đối với vắc xin Pfizer-BioNTech Covid-19 dựa trên dữ liệu khoa học có được vào thời điểm đó.

Nhà sản xuất đã tiếp tục nghiên cứu và phát triển sau giai đoạn phê duyệt ban đầu. Các cơ quan quản lý vắc xin quốc gia đã cập nhật các điều kiện phê duyệt sau khi xem xét các bằng chứng và dữ liệu khoa học mới do nhà sản xuất cung cấp, gồm có: mở rộng nhóm tuổi tiêm từ 12 tuổi trở lên và tăng hạn sử dụng từ 6 tháng lên 9 tháng.

Vào tháng 8/2021, WHO đã phê duyệt các điều kiện cập nhật này, bao gồm việc tăng hạn sử dụng lên 9 tháng áp dụng với tất cả vắc xin Pfizer đã được sản xuất kể cả trước thời điểm tháng 8/2021.

Theo ông Trần Văn Thuấn, trong quá trình vận chuyển vắc xin từ nhà sản xuất đến Việt Nam, vắc xin luôn được bảo quản ở nhiệt độ -90°C đến -60°C bằng các thiết bị chuyên dụng của nhà sản xuất. Tất cả lô vắc xin trước khi sử dụng tại Việt Nam đều được Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế đánh giá chất lượng và cấp giấy phép xuất xưởng.

"Do vậy, việc tăng thời hạn vắc xin thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã nhấn mạnh, việc gia hạn vắc xin Pfizer thực hiện theo quy định quốc tế, Việt Nam không tự gia hạn. Mọi vắc xin về Việt Nam đều được kiểm định theo yêu cầu bởi WHO và đảm bảo hiệu quả khi sử dụng cho bệnh nhân", Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận gần 29 triệu liều vắc xin Pfizer và triển khai tiêm chủng được 23,6 triệu liều vắc xin này đảm bảo an toàn. Tất cả các các lô vắc xin đều đảm bảo hạn sử dụng. Trong thời gian từ 1/12/2021 đến hết 31/12/2021 tới, Bộ Y tế dự kiến tiếp nhận khoảng 63,5 triệu liều, trong đó có trên 40 triệu liều vắc xin Pfizer để tiêm cho người trên 18 tuổi và trẻ em, bảo đảm bao phủ đủ mũi 2 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục tiếp nhận và cung ứng đủ vắc xin để tiêm phòng an toàn cho người dân.

Nói thêm về vấn đề này, bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam cho biết, lọ vắc xin Pfizer có hạn sử dụng là 9 tháng khi được bảo quản theo hướng dẫn của nhà sản xuất ở nhiệt độ từ -90°C đến -60°C; lọ vắc xin đã được rã đông có thể được bảo quản ở nhiệt độ từ 2°C đến 8°C trong tối đa một tháng (31 ngày). Hiện nay, hệ thống dây chuyền lạnh của chương trình tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 của Việt Nam về cơ bản đã đáp ứng đủ nhu cầu bảo quản, vận chuyển và sử dụng vắc xin Covid-19.

Hương Dịu