Thứ trưởng Bộ Y tế: Áp dụng nguyên tắc 5K linh hoạt hơn

20:05 | 29/04/2022

(HQ Online) - Với tốc độ tiêm bao phủ vắc xin tại Việt Nam, nhưng đại diện lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng, thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo vẫn có thể xuất hiện các biến chủng mới.

Đảm bảo công khai, minh bạch tự chủ tài chính trong lĩnh vực y tế
F1 không còn phải thực hiện cách ly y tế
Quảng Ninh: Địa phương đầu tiên tiêm vắc xin cho trẻ dưới 12 tuổi
Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các bệnh viện tầng 3 sẽ tiếp nhận F0 nếu F0 được đánh giá ở nguy cơ rất cao	Ảnh: Phi Hùng
Ảnh minh họa: Phi Hùng

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 vào chiều 29/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Việt Nam là 1 trong 6 nước đứng ở top đầu tốc độ phủ vắc xin. Việt Nam cũng đang đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Tính đến hết ngày 28/4, đã có gần 1,2 triệu trẻ em từ 5 đến 11 tuổi được tiêm.

Hiện nay, Việt Nam đã hoàn toàn mở cửa, với việc cho học sinh đến trường, công nhân đã trở lại làm việc tại các doanh nghiệp, du lịch và lễ hội bắt đầu hoạt động cũng như cho phép các chuyến bay thương mại hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, nói về vấn đề có nên nới lỏng các biện pháp phòng dịch, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, vẫn chưa có quốc gia nào trên thế giới coi Covid-19 là bệnh lưu hành, nhưng cũng đã có một số quốc gia nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch. Hơn nữa, theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo vẫn có thể xuất hiện các biến chủng mới.

“Chúng ta đang trong giai đoạn giữa đại dịch và bệnh lưu hành. Vì thế, Bộ Y tế đang xây dựng phương án ứng phó để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp như điều chỉnh định nghĩa các ca bệnh, hướng dẫn biện pháp cách ly với người tiếp xúc gần. Bộ cũng đã có hướng dẫn tạm dừng không áp dụng khai báo y tế tại các cửa khẩu, đặc biệt là cửa khẩu hàng không”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ.

Do đó, Thứ trưởng Bộ Y tế lưu ý người dân không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch. Về áp dụng 5K, ngay từ đầu Bộ Y tế đưa ra không cứng nhắc, rất linh hoạt, để bảo đảm hiệu quả. 2K cần thực hiện thường xuyên là đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn. 3K còn lại linh hoạt hơn, ví dụ như khai báo y tế, không tập trung đông người. Do vậy trong từng hoạt động cụ thể, đặc thù của từng địa phương, từng đơn vị, từng lĩnh vực, từng bộ, ngành có thể thực hiện cho phù hợp.

Hương Dịu