Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai: Tập trung tái thiết kế hệ thống công nghệ thông tin

20:53 | 04/04/2019

Đây là yêu cầu mà Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đề ra với ngành Hải quan tại hội nghị giao ban công tác quý I và triển khai công tác quý II/2019, ngày 4/4.

thu truong bo tai chinh vu thi mai tap trung tai thiet ke he thong cong nghe thong tin
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Q.Hùng

Theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, với mức thu NSNN của ngành Hải quan trong quý I đạt 27,7% dự toán là khá cao, tuy nhiên không thể chủ quan về kết quả này. Các đơn vị hải quan phải tiếp tục nỗ lực trong công tác thu NSNN.

Đồng tình với những giải pháp mà Tổng cục Hải quan đưa ra trong triển khai các nhiệm vụ thu NSNN, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh, các cục hải quan đã thực hiện tốt các giải pháp đề ra, tuy nhiên một số địa phương thu đạt dự toán còn thấp. Do đó, các đơn vị cần rà soát, đánh giá nguyên nhân và bám sát chỉ đạo của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan tại Chỉ thị về thu NSNN cùng với những giải pháp Cục Thuế XNK đưa ra để triển khai. Ngành Hải quan phấn đấu phải vượt chỉ tiêu Bộ Tài chính giao.

Đánh giá về công tác cải cách hiện đại hóa, Thứ trưởng cho rằng ngành Hải quan đã cải cách rất mạnh mẽ, kết quả này đã được Chính phủ và lãnh đạo Bộ Tài chính đánh giá rất cao. Cùng với đó là công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại của ngành Hải quan trong quý I cũng đạt được rất nhiều chiến công- Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhận định.

Đưa ra định hướng cho công tác những tháng tiếp theo của ngành Hải quan, một trong những nhiệm vụ quan trọng theo Thứ trưởng Tổng cục Hải quan cần phải tập trung triển khai trong thời gian tới là công tác xây dựng các đề án về cơ chế, chính sách đúng tiến độ, rà soát kỹ, xây dựng nội dung chất lượng và phải giải quyết được vướng mắc cho doanh nghiệp. Để làm được điều này, Thứ trưởng cho rằng, các cục hải quan tỉnh, thành phố và các đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan phải sát hơn tiến độ xây dựng các đề án, nâng cao chất lượng các ý kiến tham gia góp ý và xây dựng các chính sách phải đầu tư kỹ càng, phân rõ tiến độ và kiểm soát chặt tiến độ thực hiện.

Riêng trong công tác cải cách hiện đại hóa, Thứ trưởng yêu cầu Tổng cục Hải quan tập trung triển khai mạnh mẽ tái thiết kế lại hệ thống CNTT, tuy nhiên cần phải có quy trình nghiệp vụ chuẩn chỉ, trong đó vai trò quan trọng của hải quan địa phương, đơn vị nghiệp vụ để góp ý vào việc xây dựng hệ thống này.

Bên cạnh đó, công tác hiện đại hóa hải quan cần tiếp tục phát huy vai trò của Bộ Tài chính, ngành Hải quan trong triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN, triển khai các kết luận của Thủ tướng Chính phủ, phân công các đơn vị triển khai xây dựng các Nghị định triển khai cơ chế này.

Đối với công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại của ngành Hải quan, bên cạnh việc tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và chủ động phối hợp lực lượng lập các chuyên án, thì ngành Hải quan cần có những giải pháp cụ thể để không xảy ra các điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại.

Đối với công tác xây dựng lực lượng, Thứ trưởng cho rằng, ngành Hải quan đã chủ động rà soát và sắp xếp tổ chức lực lượng và xây dựng những tiêu chí để đánh giá công việc của CBCC. Tuy nhiên, Tổng cục Hải quan cần tăng cường hơn công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ CBCC gắn với luân phiên luân chuyển, tăng cường công tác tự đào tạo để nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng. Đây là công tác thường xuyên, nhất là trong bối cảnh chính sách, quy trình quản lý luôn luôn thay đổi thì việc nâng cao chất lượng đội ngũ CBCC của ngành Hải quan là rất quan trọng- Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ, giữ nguyên kỷ cương kỷ luật cũng là một trong những yêu cầu mà Thứ trưởng đề ra với ngành Hải quan.

Thu Trang