Thứ trưởng Bộ GTVT: Thực hiện theo đúng hợp đồng dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

20:45 | 02/06/2020

(HQ Online) - Về yêu cầu của Tổng thầu Trung Quốc cần thêm 50 triệu USD để vận hành dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, mọi việc sẽ thực hiện theo thiết kế và theo quy định của hợp đồng.

thu truong bo gtvt thuc hien theo dung hop dong du an duong sat cat linh ha dong Bộ GTVT lên tiếng về việc Tổng thầu Trung Quốc yêu cầu thêm 50 triệu USD
thu truong bo gtvt thuc hien theo dung hop dong du an duong sat cat linh ha dong Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Trung Quốc đòi thêm tiền, mịt mờ ngày tàu chạy
thu truong bo gtvt thuc hien theo dung hop dong du an duong sat cat linh ha dong Đường sắt Sài Gòn giảm giá vé tàu lên đến 50%
thu truong bo gtvt thuc hien theo dung hop dong du an duong sat cat linh ha dong
Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội). Ảnh: ST

Vào chiều tối 2/6, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, việc thực hiện thanh toán toàn bộ dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông là trách nhiệm của Ban quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) - chủ đầu tư. Hiện tại, đơn vị này đã thanh toán cho Tổng thầu khoảng 80% giá trị hợp đồng theo khối lượng đã thực hiện và theo điều khoản của hợp đồng.

Những nội dung liên quan tới vấn đề hoàn thiện còn lại, vấn đề chạy thử, ông Nguyễn Ngọc Đông cho biết sẽ thực hiện theo thiết kế và theo quy định của hợp đồng.

Đại diện lãnh đạo Bộ GTVT cho hay, Bộ đang nỗ lực cùng các cơ quan chức năng để huy động lực lượng hoàn thiện các công việc, cũng như đánh giá an toàn hệ thống và đưa vào khai thác.

“Với đề xuất của Tổng thầu về việc thanh toán 50 triệu USD, đó là thực hiện theo quy định của hợp đồng. Đến khi vận hành có những quy định về khối lượng thực hiện về điều khoản thanh toán. Nếu xong các nội dung, nghiệm thu rồi thì thanh toán 95%. Giữ lại 5% để bảo hành như quy định thông thường tại các dự án khác về đầu tư", Thứ trưởng Bộ GTVT nêu rõ.

Ngoài ra, ông Nguyễn Ngọc Đông cho hay, trách nhiệm của Bộ GTVT là sẽ chỉ đạo Ban Quản lý dự án trực tiếp làm việc với tổng thầu, huy động nguồn lực tổ chức thực hiện dự án.

Trước đó, chiều cùng ngày, Bộ GTVT cũng đã có văn bản gửi các cơ quan truyền thông để phản hồi chính thức về thông tin đề nghị của Tổng thầu EPC trong việc giải ngân, thanh toán dự án Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông.

Trên cơ sở ý kiến của Tổng thầu, Ban Quản lý dự án đường sắt ghi nhận những khó khăn về tài chính của Tổng thầu, tuy nhiên, việc Tổng thầu đề nghị thanh toán như trên là chưa phù hợp với các điều khoản thanh toán của Hợp đồng EPC và các Phụ lục hợp đồng đã ký.

Vì thế, Ban quản lý dự án đường sắt sẽ thực hiện thanh toán cho Tổng thầu theo các quy định của Hợp đồng và các quy định của pháp luật liên quan. Đồng thời, Ban này đề nghị các bên tiếp tục căn cứ vào các điều khoản hợp đồng để tiếp tục trao đổi với Tổng thầu Dự án khẩn trương triển khai các công việc thực hiện tiếp theo.

Hương Dịu