Thứ trưởng Bộ Công Thương: “Cá nhân tôi không muốn có Quỹ Bình ổn giá xăng dầu”

21:14 | 05/04/2019

(HQ Online) - Chia sẻ tại họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 5/4, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Quỹ Bình ổn giá xăng dầu là biện pháp kinh tế hữu hiệu, giúp không phải dùng ngân sách để can thiệp vào giá xăng dầu.

thu truo ng bo cong thuong ca nhan toi khong muon co quy binh on gia xang dau “Không vì một vài tháng âm Quỹ Bình ổn giá xăng dầu mà DN kêu ầm ĩ”!
thu truo ng bo cong thuong ca nhan toi khong muon co quy binh on gia xang dau Chi “khủng” Quỹ bình ổn, giá xăng dầu tiếp tục đứng yên
thu truo ng bo cong thuong ca nhan toi khong muon co quy binh on gia xang dau Hết quý 4/2018, quỹ bình ổn giá xăng dầu còn hơn 3.500 tỷ đồng
thu truo ng bo cong thuong ca nhan toi khong muon co quy binh on gia xang dau
Quỹ Bình ổn giá xăng dầu là biện pháp kinh tế hữu hiệu, giúp không phải dùng ngân sách để can thiệp vào giá xăng dầu. Ảnh: Nguyễn Thanh

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nêu rõ: Nguyên tắc của quỹ là lúc dư thì đóng vào và lúc khó thì lấy ra dùng. Sau mười mấy năm điều hành giá xăng dầu, Bộ Công Thương nhận thấy đây là biện pháp kinh tế hữu hiệu.

Tại buổi họp báo, nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh vấn đề bất cập trong điều hành giá xăng dầu, ví dụ điển hình là trong kỳ điều hành giá xăng dầu mới nhất chiều 2/4. Cụ thể như, trong kỳ điều hành ngày 2/4 có mặt hàng như dầu diesel xu hướng thế giới là giá giảm, đồng thời thuế nhập khẩu bình quân cũng giảm nhưng giá xăng dầu điều hành trong nước lại tăng lên.

Về câu chuyện này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, phải quay lại cả kỳ điều hành trước đó (ngày 18/3) để nhìn đúng bản chất. “Tại kỳ điều hành ngày 18/3, muốn giữ được giá xăng dầu, chúng tôi phải báo cáo các cấp thẩm quyền để xin xả Quỹ Bình ổn giá xăng dầu tới 2.800 đồng cho 1 lít xăng E5RON92 và 2.100 đồng đối với RON95; dầu diesel và dầu hoả đều phải xả quỹ hơn 1.000 đồng/lít để giữ giá. Còn tại sao phải giữ giá là theo chỉ đạo của Chính phủ vì không muốn tác động chồng chéo do giá điện cũng sẽ tăng từ ngày 20/3”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phân tích thêm: Nếu ngày 2/4 vừa rồi không tăng giá xăng dầu thì vẫn phải bù hơn 2.000-2.800 đồng/lít với các mặt hàng xăng và hơn 1.000 đồng/lít với dầu.

“Ngày 2/4 vừa rồi, giá xăng E5RON92 tăng 1.300 đồng/lít có ý kiến cho rằng đó là tăng “sốc” nhưng nếu không dùng quỹ để bù hơn 2.042 đồng/lít thì xăng E5 phải tăng tới hơn 3.300 đồng. Tương tự với xăng RON 95, Quỹ Bình ổn cũng vẫn phải bù 1.300 đồng/lít”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Từ góc độ ý kiến cá nhân, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh: “Cá nhân tôi không muốn có Quỹ Bình ổn giá xăng dầu và mong bỏ đi càng sớm càng tốt để cong ăn cong, thẳng ăn thẳng. Tuy nhiên, thời điểm hiện nay vẫn cần quỹ, cần vai trò quản lý của Nhà nước”.

Theo Bộ Công Thương: Hiện nay cả nước có 28 đầu mối kinh doanh, nhập khẩu xăng dầu và sắp tới sẽ tăng lên vì hiện Bộ Công Thương đang xét thêm một số đầu mối. Bất cứ doanh nghiệp nào đáp ứng 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu đều được cấp phép hoạt động.

Thanh Nguyễn