Thu thuế nội địa 6 tháng thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây

14:26 | 08/07/2020

(HQ Online) - Sáng 8/7, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp công tác thuế 6 tháng cuối năm 2020.    

TNG: Doanh thu nội địa 6 tháng đầu năm tăng trưởng ấn tượng
Kinh tế tăng trưởng 1,81% trong 6 tháng, mức tăng thấp nhất 10 năm qua
Dịch Covid-19 khiến GDP quý 1 chỉ tăng 3,82%, thấp nhất trong 10 năm qua
thu thue noi dia 6 thang thap nhat trong nhieu nam tro lai day
Toàn cảnh Hội nghị của Tổng cục Thuế.

Số thu thuế 6 tháng chỉ đạt 45,8%

Thông tin về kết quả 6 tháng đầu năm của ngành Thuế, ông Phi Vân Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, kết quả thu 6 tháng đầu năm 2020 do Tổng cục Thuế quản lý ước đạt 574.237 tỷ đồng. Số thu này bằng 45,8% so với dự toán pháp lệnh, bằng 96,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó, thu từ dầu thô ước đạt 21.338 tỷ đồng (bằng 60,6% so với dự toán, bằng 72,4% so với cùng kỳ năm 2019); thu nội địa ước đạt 552.899 tỷ đồng (bằng 45,4% so với dự toán pháp lệnh, bằng 97,4% so với cùng kỳ năm 2019). Số thu không kể tiền sử dụng đất, cổ tức, lợi nhuận còn lại, xổ số kiến thiết và chênh lệch thu chi của Ngân hàng Nhà nước ước đạt 424.769 tỷ đồng (bằng 41,7% so với dự toán pháp lệnh, bằng 91,1% so với cùng kỳ năm 2019).

Phân tích cụ thể về số thu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, về tổng thể, tỷ lệ thực hiện dự toán thu ngân sách do cơ quan Thuế quản lý 6 tháng năm 2020 đạt thấp nhất so với thu của một số năm gần đây (năm 2019 đạt 51,1% dự toán, năm 2018 đạt 49,6%, năm 2017 đạt 48,2%). Nếu loại trừ một số khoản có nguồn phát sinh kinh tế của năm 2019 mà theo quy định các doanh nghiệp kê khai, nộp thuế trong những tháng đầu năm 2020, thu nội địa lũy kế 6 tháng mới đạt được 41,7% dự toán năm, thấp nhất trong nhiều năm qua cả về tiến độ và tốc độ.

Đáng chú ý, báo cáo của Tổng cục Thuế cho thấy, diễn biến thu qua các tháng giảm dần và giảm mạnh từ tháng 4 trở đi. Hơn nữa, mức thu sụt giảm diễn ra nhanh ở hầu hết các địa phương và tập trung ở các khoản thu, sắc thuế lớn, có kỳ khai thuế tháng như: thuế giá trị gia tăng; thuế tiêu thụ đặc biệt; lệ phí trước bạ; thuế thu nhập doanh nghiệp…

“Do tác động của dịch Covid-19, đặc biệt là chỉ đạo của Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch bệnh, trong đó có hoạt động cách ly xã hội, hầu hết các hoạt động dịch vụ không thiết yếu phải đóng cửa, hoạt động sản xuất kinh doanh khác bị hạn chế đã tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong tháng 4, tháng 5.

Cùng với đó, việc triển khai thực hiện các gói giải pháp của Chính phủ để hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bị tác động của dịch bệnh, hỗ trợ người nộp thuế gia hạn tiền thuế theo Nghị định số 41/NĐ-CP ngày 8/4/2020 của Chính phủ đã làm sụt giảm sâu số thu ngân sách trong 6 tháng đầu năm, đặc biệt là từ tháng 4 đến nay”, ông Phi Vân Tuấn nói.

Vừa hỗ trợ người nộp thuế, vừa bù đắp hụt thu

Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, xác định đây sẽ là yếu tố tác động mạnh đến công tác thu ngân sách nhà nước của ngành Thuế, Tổng cục Thuế đã ban hành cũng như thực hiện những hành động quyết liệt không chỉ để hỗ trợ người nộp thuế vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh mà còn chủ động rà soát nguồn thu, đảm bảo hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2020.

Cụ thể, toàn ngành Thuế đã thực hiện nhiều giải pháp về thuế, tiền thuê đất hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tổng cục Thuế đã hướng dẫn, chỉ đạo cơ quan Thuế các cấp triển khai thực hiện Nghị định 41/2020/NĐ-CP đảm bảo đồng bộ, thống nhất chủ trương, chính sách của Nhà nước trong việc tổ chức tiếp nhận, xử lý giấy Đề nghị gia hạn, thực hiện gia hạn và xử lý các vấn đề liên quan đến quản lý số thuế, tiền thuê đất được gia hạn.

Tính đến ngày 30/6/2020, cơ quan Thuế đã tiếp nhận 151.339 giấy đề nghị gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất với số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn là 43,2 nghìn tỷ đồng.

Đồng thời, để thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cục thuế, chi cục thuế trên toàn quốc đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện tiếp nhận, thẩm định hồ sơ hỗ trợ hộ kinh doanh gặp khó khăn do Covid-19 đúng quy định, và thường xuyên theo dõi, tổng hợp tình hình tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ.

Đáng chú ý, trong công tác thanh tra, kiểm tra, ngay khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, ngành Thuế đã thực hiện điều chỉnh kế hoạch thanh tra, kiểm tra. Theo đó, cơ quan Thuế các cấp đẩy mạnh kiểm tra tại trụ sở cơ quan Thuế trên cơ sở danh sách doanh nghiệp thuộc kế hoạch năm 2020 đã được phê duyệt. Tổng cục Thuế cũng chỉ đạo các cục thuế tiến hành rà soát, tập trung thanh tra, kiểm tra trước đối với doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế. Riêng đối với các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, cụ thể như: nhà hàng, khách sạn, du lịch, hàng không... thì ngành Thuế chưa thực hiện thanh tra, kiểm tra.

Bên cạnh việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, để có thể hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao năm 2020, ngành Thuế cũng liên tục đề ra những giải pháp nhằm bù đắp các khoản hụt thu. Theo đó, Tổng cục Thuế tập trung triển khai kịp thời, có hiệu quả các nhóm giải pháp quản lý thu, chống thất thu, chuyển giá trong lĩnh vực thuế, xử lý thu hồi nợ thuế, không dể xảy ra tình trạng doanh nghiệp lợi dụng chính sách hỗ trợ về thuế để trốn thuế, chây ỳ, nợ đọng tiền thuế.

Đặc biệt, Tổng cục Thuế sẽ chỉ đạo cơ quan Thuế các cấp tiến hành rà soát các nguồn thu còn dư địa, còn tiềm năng để khai thác tăng thu, bù đắp một phần số hụt thu ngân sách nhà nước do dịch bệnh Covid-19 gây ra như: thu từ đất đai, tài nguyên, khoáng sản. Đồng thời tăng cường quản lý đối với các đối tượng được hưởng lợi trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 xảy ra do tăng trưởng sản xuất, hoặc thay đổi hành vi tiêu dùng như: hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng, dịch vụ viễn thông…

Tại Hội nghị, ông Cao Anh Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định, dù nhiệm vụ thu ngân sách 6 tháng cuối năm sẽ còn nhiều thách thức và khó khăn, nhưng với sự chỉ đạo sát sao và động viên kịp thời của Bộ Tài chính, ngành Thuế sẽ phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách ở mức cao nhất.

Thùy Linh