Thu ngân sách tại Hải quan đường sắt Lào Cai đạt 45% chỉ tiêu

14:20 | 12/05/2020

(HQ Online) - Trong bối cảnh xuất nhập khẩu tại địa bàn Lào Cai những tháng đầu năm 2020 gặp nhiều khó khăn, nhưng hoạt động tại Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế Lào Cai có nhiều dấu hiệu khởi sắc.

thu ngan sach tai hai quan duong sat lao cai dat 45 chi tieu Lào Cai: “Dọn đường” cho tháng cao điểm xuất khẩu vải thiều
thu ngan sach tai hai quan duong sat lao cai dat 45 chi tieu Kim ngạch xuất nhập khẩu tại Hải quan Lào Cai tăng mạnh trở lại
thu ngan sach tai hai quan duong sat lao cai dat 45 chi tieu Hải quan đường sắt quốc tế Lào Cai: Một năm vượt khó
thu ngan sach tai hai quan duong sat lao cai dat 45 chi tieu
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế Lào Cai. Ảnh: T.Bình.

Kim ngạch, số thuế cùng tăng

Đại diện lãnh đạo Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế Lào Cai (Cục Hải quan Lào Cai) cho biết: Cập nhật từ đầu năm đến 6/5, Chi cục giải quyết thủ tục cho 25 doanh nghiệp, tăng 13,6% so với cùng kỳ 2019, số lượng tờ khai thực hiện 754 tờ khai, tăng 16,3%.

Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu tăng cao giúp bù đắp sự sụt giảm từ hoạt động nhập khẩu và duy trì đà tăng chung của hoạt động xuất nhập khẩu.

Cụ thể, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 101,8 triệu USD, tăng 13%, trong đó nhập khẩu hơn 22 triệu USD, giảm 9,4% nhưng xuất khẩu hơn 79,6 triệu USD, tăng cao tới 21,3%.

Nhờ kim ngạch xuất khẩu tăng khá nên số thu ngân sách của Chi cục (tính từ đầu năm đến 6/5) đạt 169,2 tỷ đồng, tăng 7,2% so với cùng kỳ 2019 và đạt 45% chỉ tiêu cả năm 2020.

Kết quả thu ngân sách tại Chi cục là điểm sáng trong bối cảnh giảm thu chung của toàn Ngành và tại Cục Hải quan Lào Cai.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sở dĩ kim ngạch xuất khẩu tại Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế Lào Cai tăng cao là nhờ mặt hàng phốt pho vàng với mức tăng trưởng tới 21,4%.

Phốt pho vàng là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực ở Lào Cai thời gian qua. Tại KCN Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng) đang có 7 nhà máy sản xuất phốt pho vàng với tổng công suất lên đến 115.600 tấn phốt pho vàng/năm, trong đó có lượng lớn dành xuất khẩu.

Riêng năm 2019 sản lượng phốt pho vàng đạt 99.729 tấn; doanh thu đạt 5.528,9 tỷ đồng.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh đối với mặt hàng phốt pho vàng, ngày 11/12/2019, UBND tỉnh Lào Cai đã cho phép thành lập Hiệp hội phốt pho vàng tỉnh Lào Cai (tại Quyết định số 4197/QĐ-UBND). Mới đây, ngày 25/3/2020, Đại hội thành lập Hiệp hội chính thức được tổ chức.

Đảm bảo thông quan gắn với phòng, chống dịch

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế Lào Cai Đoàn Thị Ngọc Hà cho biết: Những kết quả tích cực về xuất nhập khẩu, thu ngân sách tại đơn vị thời gian qua ngoài nguyên nhân khách quan còn có sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của lãnh đạo Cục Hải quan Lào Cai. Đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa cơ quan Hải quan với các lực lượng liên ngành tại cửa khẩu như Biên phòng, Kiểm dịch, Ban Kinh tế cửa khẩu…

Trong thời kỳ dịch Covid-19 hoành hành, Chi cục đã triển khai nghiêm túc, đồng bộ các chỉ đạo của cấp trên, chủ động xây dựng phương án để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ kép là “chống dịch và thông quan hàng hóa”.

Bà Đoàn Thị Ngọc Hà cho biết thêm: Để đảm bảo thông quan hàng hóa đơn vị tăng cường cải cách thủ tục hành chính, tiếp nhận và giải quyết thủ tục qua dịch vụ công trực tuyến, tăng cường nắm bắt, trao đổi thông tin với cộng đồng doanh nghiệp…

Với đặc thù quản lý hoạt động xuất nhập khẩu qua loại hình đường sắt nên đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Biên phòng trong giám sát, quản lý người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa từ ga Lào Cai đến ga Sơn Yêu (Trung Quốc) và ngược lại. Theo đó, những người làm việc trên các chuyến tàu trong thời kỳ dịch bệnh chỉ đi đến điểm giao nhận hàng hóa, điểm cách ly tại khu vực cửa khẩu và khu cách ly ở nhà ga…

“Nhờ đó, trong suốt thời cao điểm của dịch Covid-19, tại địa bàn quản lý của đơn vị không phát sinh trường hợp nhiễm bệnh, trong khi hoạt động xuất nhập khẩu vẫn đảm bảo trong bối cảnh lượng hàng xuất khẩu tăng cao”- Chi cục trưởng Đoàn Thị Ngọc Hà nói.

Theo Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế Lào Cai, trong tháng 5 và thời gian tới, khi dịch bệnh lắng xuống, hoạt động xuất nhập khẩu khởi sắc hơn đơn vị sẽ tập trung các giải pháp để thúc đẩy giao thương để tăng thu ngân sách, đồng thời vẫn nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Thái Bình