Thông tin mới về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân

18:29 | 06/03/2021

(HQ Online) - Ngày 6/3, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại 63 điểm cầu về việc triển khai tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại Việt Nam.

Ngày 8/3, Việt Nam bắt đầu tiêm vắc xin phòng Covid-19
Hà Nội đặt mục tiêu tiêm vắc xin Covid-19 cho trên 95% người trên 18 tuổi
Bệnh nhân ung thư có nên tiêm vắc xin Covid-19?

Với việc phân phối vắc xin Covid-19, đại diện Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cho biết dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia có nhiệm vụ tiếp nhận vắc xin, vật tư tiêm chủng từ nhà phân phối sau đó vận chuyển đến các viện vệ sinh dịch tễ, Pasteur, rồi từ đó vận chuyển vắc xin tới kho trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố.

Thông tin mới về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân
Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Duy Toàn

Sau khi tiếp nhận và bảo quản vắc xin, trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố cấp phát vắc xin cho trung tâm y tế huyện ít nhất 3 ngày trước khi tổ chức tiêm. Đồng thời, cấp phát vắc xin cho bệnh viện trung ương, khu vực, tỉnh, thành phố, bệnh viện ngành thuộc địa bàn một ngày trước khi tiêm hoặc ngay trước buổi tiêm.

Các xã, bệnh viện huyện hoặc điểm tiêm chủng phải được cấp phát vắc xin một ngày trước khi tiêm chủng hoặc ngay trong buổi tiêm. Tuyến xã hoặc cơ sở tiêm chủng sẽ nhận vắc xin từ tuyến quận/huyện, bảo quản vắc xin và vận chuyển đến các điểm tiêm trong buổi tiêm chủng.

Nhân viên y tế thực hiện sàng lọc Covid-19 trước khi đối tượng đến tiêm chủng và trước buổi tiêm, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị dây chuyền lạnh, dụng cụ tiêm chủng, vắc xin.

Các đơn vị tuyệt đối không tiêm chủng với trường hợp có tiền sử sốc hoặc phản ứng nặng sau lần tiêm chủng vắc xin Covid-19 trước đó sẽ không tiêm liều thứ hai.

Trong buổi tiêm, các đơn vị cần tạm hoãn tiêm với các trường hợp đang mắc bệnh mạn tính, bệnh nhiễm trùng hãy mạn tính tiến triển. Những người đang mắc bệnh Covid-19 được xét nghiệm chẩn đoán bằng phương pháp rRT-PCR cũng nên hoãn tiêm, chỉ định tiêm sau 6 tháng khỏi bệnh.

Về thời gian dự kiến tiếm, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, ngày 8/3, chúng ta sẽ có mũi tiêm đầu tiên. Trong đợt này, Việt Nam không thể phân phối vắc xin cho tất cả 63 tỉnh, thành phố. Theo kế hoạch, Bộ Y tế ưu tiên tiêm vắc xin cho 13 tỉnh, thành có dịch. Hải Dương sẽ được ưu tiêm vắc xin trước.

Với số lượng vắc xin còn hạn chế, Bộ Y tế sẽ ưu tiêm tiêm vắc xin cho đối tượng là tuyến đầu chống dịch theo Nghị quyết 21 của Chính Phủ như đơn vị điều trị cho bệnh nhân Covid-19, những người làm công tác xét nghiệm, truy vết...

Bộ trưởng Y tế cũng khẳng định trong năm nay, Bộ Y tế sẽ cố gắng đảm bảo tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân. Việt Nam đang tích cực liên hệ COVAX để sớm đưa thêm vắc xin về tiêm cho người dân. Tháng 3-5, số lượng vắc xin sẽ tăng.

Thông tin thêm về vắc xin Covid-19 tiêm đợt này, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Phó trưởng Ban Điều hành Dự án Tiêm chủng mở rộng, cho biết vắc xin của AstraZeneca sản xuất được WHO chấp nhận sử dụng cho trường hợp khẩn cấp. Đến nay, vắc xin này được triển khai tại 25 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Vắc xin AstraZeneca được đóng lọ dạng dung dịch, 10 liều, tiêm 0,5 ml, điều kiện bảo quản thường quy từ 2 đến 8 độ C. Vắc xin có hạn sử dụng 6-8 tháng sản xuất. Vắc xin mở ra chỉ sử dụng trong vòng 6 giờ. Lịch tiêm gồm 2 mũi, mỗi mũi cách nhau 12 tuần.

AstraZeneca chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên. Với phụ nữ mang thai, lợi ích của vắc xin vượt trội so với nguy cơ của bà mẹ và thai nhi. Nhóm có bệnh nền và người trên 65 tuổi được khuyến cáo tiêm vắc xin vì có nguy cơ mắc bệnh. Phụ nữ cho con bú tiêm vắc xin cũng không cần ngưng cho con bú.

Người HIV cũng được tiêm. Người từng mắc Covid-19 được tiêm sau 6 tháng khỏi bệnh. Người điều trị kháng thể kháng Covid-19 được tiêm vắc xin sau 90 ngày.

Về phản ứng thông thường, theo PGS. Hồng, theo các số liệu trên thế giới, khoảng 10% trường hợp tiêm có phản ứng ngứa, mệt mỏi, bồn chồn, sốt nhẹ và sốt trên 38 độ C, ớn lạnh, đôi khi rét run, nóng tại vị trí tiêm. 10% trường hợp có phản ứng sưng, đỏ tại vị trí tiêm.

Như nhiều vắc xin khác, vắc xin Covid-19 đưa vào cơ thể có thể xảy ra phản ứng sốc, phản ứng muộn sau tiêm.

Tuy nhiên, đến nay qua số liệu của WHO một cách đầy đủ vì đây là vắc xin mới. Một số nước cũng triển khai song song Việt Nam. Hiện chưa có bằng chứng nào liên quan phản ứng nghiêm trọng được ghi nhận tại các quốc gia khác có liên quan vắc xin Covid-19", PGS Hồng nói.

Chuyên gia cũng khuyến nghị người dân tiêm đủ 2 liều vắc xin Covid-19. Nếu tiêm vắc xin phòng Covid-19, chúng ta chỉ tiêm vắc xin khác sau 14 ngày.

Theo UBND tỉnh Hải Dương, ngày 8/3, hai Trung tâm Y tế TP Hải Dương và huyện Kim Thành được chọn là địa điểm để tiêm vắc xin Covid-19

Sở Y tế Hải Dương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc cùng với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật CDC tiếp nhận, bảo quản và vận chuyển vaccine theo đúng quy chuẩn và chuẩn bị địa điểm, nhân lực, phương tiện bảo đảm quy trình tiêm chủng an toàn.

D.Ngân