Thống kê kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh, thành phố như thế nào cho đúng?

20:11 | 18/02/2020

(HQ Online) - Cử tri tỉnh Bến Tre phản ánh thực trạng địa phương gặp khó khăn trong thống kê kim ngạch xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp và đề nghị Bộ Tài chính hỗ trợ công tác này.

thong ke kim ngach xuat nhap khau cua tinh thanh pho nhu the nao cho dung Kim ngạch nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô gấp 3 lần xe nguyên chiếc
thong ke kim ngach xuat nhap khau cua tinh thanh pho nhu the nao cho dung MEGASTORY: Tổng quan hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2019
thong ke kim ngach xuat nhap khau cua tinh thanh pho nhu the nao cho dung Dịch bệnh corona kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến thu ngân sách
thong ke kim ngach xuat nhap khau cua tinh thanh pho nhu the nao cho dung
Tổng cục Hải quan sẵn sàng cung cấp số liệu thống kê tới từng đơn vị khi có yêu cầu. Ảnh: internet.

Trong kiến nghị gửi về Văn phòng Quốc hội, cử tri tỉnh Bến Tre cho biết, Quyết định số 54/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã đã bỏ chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu nên Cục Thống kê tỉnh đã không tổng hợp, tính toán và công bố số liệu kim ngạch xuất nhập khẩu. Do đó, địa phương gặp nhiều khó khăn trong việc thống kê kim ngạch xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp và thống kê cũng không chính xác.

Cử tri tỉnh Bến Tre đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan hỗ trợ cập nhật số liệu kim ngạch xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh để phục vụ công tác điều hành, quản lý xuất nhập khẩu trong thời gian tới.

Thay mặt Chính phủ trả lời vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết, Bộ không có cơ sở để xác định tiêu chí doanh nghiệp “trên địa bàn tỉnh, thành phố” của tất cả 93,2 nghìn doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên phạm vi toàn quốc ghi nhận được trong năm 2019.

Hiện nay, số liệu thống kê trị giá xuất khẩu, nhập khẩu của tất cả 63 tỉnh, thành phố được Bộ Tài chính thống kê theo quy định là lấy hai ký tự đầu của mã doanh nghiệp đăng ký (kinh doanh, thuế...) với các cơ quan quản lý nhà nước tại tỉnh, thành phố đó. Thống kê theo nguyên tắc này để tránh việc tính trùng, tính thiếu hoặc tính thừa số liệu của tất cả 63 tỉnh, thành phố.

Bên cạnh đó, từ trước đến nay, Bộ Tài chính, trực tiếp là Tổng cục Hải quan, cũng đã nhận được rất nhiều các yêu cầu cung cấp số liệu tương tự của UBND, Sở Công Thương, Cục Thống kê,... từ một số tỉnh, thành phố như: Yên Bái, Cần Thơ, Trà Vinh, Quảng Trị, Hà Tĩnh và Bình Phước.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý địa phương này lại có các cách tính khác nhau như: Tính doanh nghiệp theo thường trú trên địa bàn tỉnh, thành phố (bao gồm cả các doanh nghiệp đăng ký ở tỉnh thành phố khác) hoặc tính doanh nghiệp theo mã đăng ký (kinh doanh, thuế...) tại tỉnh, thành phố đó.

Do vậy, tổng số liệu xuất nhập khẩu của 63 tỉnh, thành phố theo như tổng hợp của các đơn vị này sẽ lệch với tổng số liệu xuất nhập khẩu của cả nước do Bộ Tài chính báo cáo trên phạm vi cả nước.

Nếu các địa phương (UBND, Cục Thống kê, Sở Công Thương, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố) chấp thuận phương án thống kê theo hai ký tự đầu của mã doanh nghiệp đăng ký (kinh doanh, thuế...), thì gửi yêu cầu bằng văn bản về Tổng cục Hải quan để cung cấp số liệu tới từng đơn vị.

Trên cơ sở chấp nhận phương án này, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) sẽ chi tiết số liệu xuất nhập khẩu theo mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu chủ yếu và theo thị trường.

H.Vân