Thơm lừng Cá Đỏ củ mang hương vị Hoàng Sa
Làng chả cá Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi là một trong những làng nghề làm chả cá Đỏ củ nổi tiếng với trên 50 cơ sở xay chả lớn nhỏ và có thương hiệu Những ngày này khi Tết Nguyên đán sắp đến gần không khí làng nghề lại thêm phần nhộn nhịp. Ảnh Nguyễn Ngọc
Công đoạn đầu tiên là chọn cá, xẻ bụng cá và róc xương ra khỏi thân cá. Ảnh Nguyễn Ngọc
Sau đó dùng muỗng cào phần thịt cá ra làm nguyên liệu, da và xương, đầu, ruột cá được bán cho người nuôi cá bớp, nuôi heo... Ảnh Nguyễn Ngọc
Màu đỏ hồng tươi tự nhiên của thịt cá là nguyên liệu làm món chả ngon mà không cần đến phẩm màu hay các gia vị độc hại khác, làm nên thương hiệu chả cá Định Tân. Ảnh Nguyễn Ngọc
Cá sau khi được các công nhân nạo có màu đỏ hồng tươi, Sau khi lóc thịt, chả cả được đóng bao, làm đông chờ đến xưởng xay chả. Ảnh Nguyễn Ngọc
Bà Nguyễn Thị Lý, một trong những người gắn bó với nghề làm chả cá đã 20 năm nay, cho biết, “Nguyên liệu làm chả là cá Đỏ củ, được đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa, vịnh Bắc Bộ, trước đây chả cá đỏ củ bán tươi giá không cao, thấy vậy chị em lấy làm thử chả cho chồng đi biển thì các anh khen ngon. "Từ đó chúng tôi làm chả cá này bán, tiếng vang đồn xa, giờ cả làng làm chả bán cho khách hàng khắp nơi”. Ảnh Nguyễn Ngọc
Khi có khách đặt hàng, cá được rã đông, cắt thành từng cục nhỏ, trộn với tỏi, bỏ vào máy xay. Ảnh Nguyễn Ngọc
Chả cá sau khi được xay có hình dạng sợi mỏng. Ảnh Nguyễn Ngọc
“Chả cá sau khi được đưa vào máy đánh và được đóng gói thành chả cá tươi thành phẩm. Ngoài chả cá tươi, cơ sở của tôi còn làm chả chiên, chả cây quấn trong lá chuối. Lúc cao điểm nhận được các đơn đặt hàng của các cơ sở bán sỉ, lẻ và khách một ngày đêm gia đình tôi có thể làm 30 nồi chả cá, mỗi nồi 30 kg, thị trường tiêu thụ trong tỉnh và các tỉnh thành khác như Bình Định, Đà Nẵng, Huế, Hà Nội, Hồ Chí Minh... Dường như là khắp cả nước” Bà Lý chủ cơ sở cho hay. Ảnh Nguyễn Ngọc
Một công nhân làm cá chia sẻ, các cơ sở xay chả cá phải đặt trước các chủ tàu xa bờ để lấy những mẻ cá tươi ngon khi mới về bến, nhờ đó chả đạt chất lượng tốt nhất. Một ngày công lóc cá được từ 100.000 - 150.000 đồng". Ảnh Nguyễn Ngọc
Bên cạnh các sản phẩm như chả cây, chả sống, chả miếng đã làm nên thương hiệu và tiếng vang cho làng chả cá Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi…
Mà không thế không nhắc đến món chả cá tươi được quệt vào giữa hai chiếc bánh tráng sau đó cắt thành những miếng nhỏ, đem chiên giòn tạo ra món ăn có hương vị rất riêng và khó quên mỗi khi thực khách đến với làng chả cá Định Tân. Ảnh Nguyễn Ngọc
Những ngày này, ở cái làng biển nhỏ bé nằm lấp ló phía sau cảng Sa Kỳ ấy vẫn tất bật với những mẻ chả cá Đỏ củ nóng hổi được đánh bắt từ vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. Những niềm hy vọng được ướp cùng món đặc sản miền biển tạo nên nhiều hương, gửi gắm vào lòng người nỗi thương nhớ quê nhà trong thời khắc chuyển giao năm cũ qua năm mới.
Tin liên quan
Yêu cầu tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa
08:49 | 26/08/2022 Sự kiện - Vấn đề
Quỹ Vì cộng đồng IPPG tài trợ 3,5 tỷ đồng chăm lo tết cho chiến sĩ, nhân dân Trường Sa
08:55 | 06/01/2022 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Lần đầu tiên dưới thời Biden, tàu khu trục Mỹ áp sát quần đảo Hoàng Sa
19:37 | 05/02/2021 Nhìn ra thế giới
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận
10:43 | 31/12/2020 Ẩm thực
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá
13:15 | 29/12/2020 Ẩm thực
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà
09:00 | 23/12/2020 Ẩm thực
Canh thưng mồng tơi
09:07 | 18/12/2020 Ẩm thực
Đặc sản vùng đất Hậu Giang
14:13 | 11/12/2020 Ẩm thực
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt
07:43 | 09/12/2020 Ẩm thực
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí
07:41 | 05/12/2020 Ẩm thực
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát
14:58 | 30/11/2020 Ẩm thực
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách
14:09 | 26/11/2020 Ẩm thực
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn
08:34 | 24/11/2020 Ẩm thực
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam
08:02 | 21/11/2020 Ẩm thực
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà
14:09 | 20/11/2020 Ẩm thực
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa
14:00 | 18/11/2020 Ẩm thực
Tin mới
Kiến nghị “cởi trói” thủ tục cho các “anh cả đỏ” về tăng vốn
FTSE Rusell và Morgan Stanley làm việc với Uỷ ban Chứng khoán về nâng hạng thị trường
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 89 phát hành ngày 5/11/2024
Chính sách về thuỷ sản chưa sát thực tế, lo doanh nghiệp xuất khẩu bế tắc
Cuộc đua sít sao chưa từng có
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và UAE về nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện
08:35 | 29/10/2024 Sự kiện - Vấn đề
(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10
09:14 | 29/10/2024 Infographics
Phiên họp Ủy ban Kỹ thuật thường trực WCO tại Bỉ: Dấu ấn điều hành của đại diện Hải quan Việt Nam
09:25 | 29/10/2024 Hải quan
Hành vi buôn lậu “khí cười” tại Công ty Hoa Việt diễn ra thế nào?
10:18 | 29/10/2024 An ninh XNK