Thiếu - thừa điện

09:06 | 05/02/2021

(HQ Online) - Thật bất ngờ khi mới đây, ông Nguyễn Đức Ninh, Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia cho biết, Việt Nam tiếp tục phải giảm công suất năng lượng điện tái tạo do dư nguồn cung. Theo ông Ninh năm 2020, cơ quan điều tiết phải giảm 365 triệu KWh điện mặt trời do quá tải lưới điện nội vùng. Đến nửa cuối tháng 11-2020, ngành điện phải thực hiện khoảng 20 lần cắt giảm số giờ do dư nguồn, tổng sản lượng cắt giảm là 35 triệu KWh. Năm 2021 dự kiến sẽ cắt giảm khoảng 1,3 tỷ KWh năng lượng tái tạo, trong đó có hơn 500 triệu KWh do dư nguồn vào các thời điểm trưa...

Thiếu điện trầm trọng, Việt Nam tính nhập khẩu như thế nào?
Từ nay đến hết năm 2021 không lo thiếu điện
Mua bán điện mặt trời: Bế tắc vì quy định thiếu rõ ràng
Thiếu - thừa điện

Việt Nam từ lâu nay luôn trong tình trạng thiếu điện và hiện việc tính giá điện bậc thang rất phức tạp với nhiều hệ lụy phiền phức cũng bắt nguồn từ nguyên nhân thiếu điện.

Vì sao nền kinh tế thì trong tình trạng thiếu điện, người dân phải mua điện giá cao nhưng một lượng lớn điện mặt trời- loại năng lượng tái tạo đang được các nước văn minh phát triển mạnh lại bị bỏ đi một cách hết sức lãng phí? Câu trả lời là sự phát triển quá nóng của các dự án điện này. Nếu như năm 2018 chỉ có 3 nhà máy đóng điện hoàn thành thì riêng 6 tháng đầu năm 2019 có tới gần 90 nhà máy điện mặt trời hòa lưới với tổng công suất lắp đặt 4.543,8MW, vượt rất xa so với dự kiến của Quy hoạch điện VII điều chỉnh (chỉ có 850MW điện mặt trời vào năm 2020)... Sự phát triển quá nhanh, tập trung ở một số tỉnh có tiềm năng về ánh nắng dẫn đến tình trạng đường dây truyền tải không đáp ứng được khiến lượng điện thừa phải... cắt bỏ.

Nhìn thẳng thực tế, tình trạng bỏ phí điện trong nền kinh tế còn “đói” điện như nước ta là do sự thiếu dự báo lượng của cơ quan quản lý và phát triển nguồn điện. Việc quản lý thiếu tầm nên các dự án phát triển ồ ạt, giật cục, hạ tầng thứ thiếu, thứ thừa. Trong khi đó, quá trình thực hiện các dự án diện đều do cơ quan quản lý cho phép và giám sát; thực trạng đường dây truyền tải ra sao cơ quan quản lý đều nắm được. Các Quy hoạch điện cũng đều được xây dựng hết sức công phu, có cơ quan phụ trách rõ ràng. Vậy nhưng, vỡ quy hoạch vẫn diễn ra, kèm bao hệ lụy: doanh nghiệp và cá nhân đầu tư thì như ngồi trên đống lửa vì lo làm sao thu hồi vốn, người dân vẫn còn thiếu điện và phải mua với giá cao, những nguồn năng lượng khác kém sạch hơn (như nhiệt điện than vốn gây ô nhiễm môi trường lớn, thủy điện...) thì không điều tiết giảm được. Do đó, xu hướng phát triển nguồn năng lượng tái tạo- ít ô nhiễm bị ngáng đường phát triển.

Bài toán mâu thuẫn thiếu- thừa nguồn điện cần được cơ quan chức năng sớm có lời giải để nguồn lực đầu tư hiệu quả, phù hợp xu thế phát triển; nền kinh tế được đáp ứng đủ về điện với giá thành hạ hơn.

Văn Bắc