Facebook Twitter youtube Tiktok

Thị trường Trung Quốc: Triển vọng lớn dù không còn “dễ tính”

(HQ Online) - Trung Quốc là thị trường rộng và dư địa lớn cho doanh nghiệp tiếp tục khai thác, thúc đẩy xuất khẩu, đặc biệt là nông sản. Tuy nhiên đi đôi với thuận lợi là những thách thức hiện hữu.
Xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc triển vọng đi đôi thách thức
Nắm thế chủ động trước các thay đổi của thị trường Trung Quốc
Thị trường Trung Quốc: Triển vọng lớn dù không còn “dễ tính”
Tương quan thương mại Việt Nam - Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm 2023. Ảnh: Thái Binh

Cẩn trọng theo trào lưu

Ông Trần Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á-châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết, cùng với việc Trung Quốc xóa bỏ hầu hết biện pháp phòng chống dịch đối với người và hàng hóa xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu từ ngày 8/1/2023, nền kinh tế Trung Quốc cho thấy sự phục hồi ngay từ quý 1 khi đạt mức tăng trưởng 4,5%, cao hơn đáng kể hầu hết dự báo trước đó của các tổ chức kinh tế lớn trên thế giới (chỉ 4%).

Thương mại Việt Nam - Trung Quốc đạt gần 48 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Theo thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan trong 4 tháng đầu năm, xuất khẩu của Việt Nam đạt 15,5 tỷ USD, giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

2 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm là: điện thoại các loại và linh kiện; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện với kim ngạch lần lượt là 4 tỷ USD và 3,22 tỷ USD.

So với cùng kỳ năm ngoái số nhóm hàng xuất khẩu “tỷ đô” sụt giảm 1 nhóm là máy ảnh, máy quay phim và linh kiện khi chỉ đạt 929,4 triệu USD (cùng kỳ năm ngoái đạt 1,17 tỷ USD).

Chiều ngược lại, nhập khẩu đạt 32,36 tỷ USD, giảm 15,7%. Chỉ trong 4 tháng đầu năm có 7 nhóm hàng nhập khẩu từ nước láng giềng này đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên gồm: điện thoại các loại và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; vải; sắt thép; sản phẩm từ chất dẻo; sản phẩm hóa chất.

Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái số nhóm hàng nhập khẩu đạt kết quả “tỷ đô” cũng giảm 1 nhóm là hóa chất với kim ngạch xấp xỉ 908 triệu USD (cùng kỳ năm ngoái đạt 1,13 tỷ USD).

Như vậy, 4 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc đạt 47,86 tỷ USD, trong đó nước ta nhập siêu tới 16,86 tỷ USD.

Hiện, Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, tuy nhiên như đề cập ở trên kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước trong những tháng đầu năm giảm khá sâu, đặc biệt là các nhóm hàng chủ lực.

Hoạt động thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục ổn định, hiệu suất thông quan nâng cao. Tại một số địa phương có các cửa khẩu biên giới quan trọng đối với thương mại song phương như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai, lượng hàng hóa thông quan hàng ngày cơ bản tương đương với giai đoạn trước dịch. Theo số liệu của Trung tâm thông tin công nghiệp và thương mại, Bộ Công Thương, trong quý 1, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc đạt 8,4 tỷ USD, trong đó nhập khẩu đạt 4,8 tỷ USD, tăng 54,2% so với cùng kỳ năm 2022, xuất khẩu đạt 3,6 tỷ USD, tăng 641% so với cùng kỳ năm 2022. Những yếu tố thuận lợi trên dự kiến sẽ có tác động tích cực vào sự khôi phục trong hoạt động xuất khẩu và kể cả nhập khẩu của Việt Nam từ quý 2 cho đến cuối năm.

Xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc triển vọng lớn nhưng đi cùng với đó là những thách thức lớn. Bởi, đến nay thị trường Trung Quốc không còn “dễ tính” trong nhập khẩu các mặt hàng, không phải hàng hóa nào thị trường Trung Quốc cũng chấp nhận, trong đó có các mặt hàng nông sản, thực phẩm. Song song, áp lực cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc cũng rất lớn vì các nhà xuất khẩu và các thương gia nhiều nước cũng tập trung vào thị trường này sau mở cửa.

Trong khi đó, một số ưu thế của Việt Nam trong thương mại nông sản như vị trí địa lý gần gũi, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với nông sản nhiệt đới đang bị thách thức. Ông Trần Quang Huy cho biết, như sầu riêng Việt Nam được chính thức xuất khẩu vào Trung Quốc là tín hiệu đáng mừng, mở ra cơ hội cho xuất khẩu một loại trái cây giá trị cao vào thị trường quan trọng này. Tuy nhiên, sự tăng trưởng quá nóng về quy mô, diện tích vùng trồng thời gian qua là điều cần phải hết sức thận trọng.

“Trung Quốc cũng vừa mở cửa thị trường đối với sầu riêng của Philippines và có thể tới đây là Campuchia. Điều này có nghĩa, sầu riêng Việt Nam nói riêng và các loại trái cây khác sẽ có thêm ngày càng nhiều đối thủ cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc”, ông Trần Quang Huy nhấn mạnh. Theo ông Trần Quang Huy, nếu các doanh nghiệp, người nông dân tiếp tục trào lưu mở rộng quy mô vùng trồng mà bỏ qua hoặc không quản lý giám sát được chất lượng, nguy cơ nhiều doanh nghiệp, vùng trộng bị tạm dừng hoặc thậm chí là hủy tư cách xuất khẩu, giống như bài học của doanh nghiệp xuất khẩu gạo sẽ tái diễn.

Bên cạnh đó, ưu thế của Việt Nam trong thương mại nông sản như vị trí địa lý gần gũi cũng đối diện với những thách thức mới từ việc đưa vào khai thác tuyến vận tải hàng hóa đường sắt liên vận tốc độ cao Trung - Lào - Thái với tổng chiều dài 1.830 km. Tuyến vận tải này xuất phát từ Côn Minh (Vân Nam, Trung Quốc) đến Viêng Chăn, Lào và kết nối với đường sắt Thái Lan để đến Bangkok, được đánh giá là giúp giảm khoảng 20% chi phí vận tải và rút ngắn khoảng 24 giờ di chuyển so với lộ trình chở hàng kết hợp vận tải đường sắt và vận tải đường bộ cao tốc.

Đối với Lào, chỉ sau 1 năm khai thác tuyến đường sắt nối Viêng Chăn với Côn Minh, nước này đã vận chuyển được 11,2 triệu tấn hàng hóa đến hơn 10 quốc gia, các mặt hàng chủ yếu bao gồm: cao su, lúa mạch, sắn, cà phê, bia, quặng, kali... Đối với Thái Lan, dự kiến, mỗi năm, hơn 300.000 tấn nông sản, nhiều nhất là gạo, sầu riêng và dừa, cao su... từ Thái Lan sẽ được vận chuyển đến Trung Quốc qua tuyến đường sắt này.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Chiến lược Công ty CP Thực phẩm dinh dưỡng hữu cơ Việt Nam (Vinanutrifood) cho biết, để tăng cơ hội xuất khẩu vào Trung Quốc, doanh nghiệp đã nghiên cứu sâu thị trường Trung Quốc và từ lâu đã xuất khẩu nhiều nhóm mặt hàng, đáp ứng mọi tiêu chuẩn của thị trường này đặt ra. Trong đó doanh nghiệp chú trọng các vùng nguyên liệu hữu cơ tại Việt Nam, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của phía Trung Quốc.

Thị trường Trung Quốc: Triển vọng lớn dù không còn “dễ tính”
Hàng hóa thông quan tại cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn. Ảnh: Minh Chiến

Nghiên cứu kỹ thông tin, tín hiệu thị trường

Để hoạt động xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc khôi phục và phát triển bền vững, ông Trần Quang Huy cho rằng các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nông sản, thực phẩm cần chú ý nghiên cứu và khẩn trương hoàn tất thủ tục đăng ký trước khi xuất khẩu nông sản, thực phẩm sang thị trường Trung Quốc; trong đó bao gồm cả việc gia hạn, cập nhật thông tin doanh nghiệp (đối với doanh nghiệp cũ đã đăng ký và còn thời hạn) trên hệ thống của Hải quan Trung Quốc

Đồng thời, phối hợp với đối tác Trung Quốc đa dạng hóa tuyến xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới, tránh tập trung vào một vài cửa khẩu biên giới nhất định hoặc tận dụng tuyến vận tải biển, vận tải đường sắt liên vận Việt Nam – Trung Quốc, hạn chế tối thiểu nguy cơ gây ùn tắc tại các cửa khẩu trong mùa cao điểm. Đặc biệt, doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ thông tin, tín hiệu và các quy định, tiêu chuẩn của thị trường, tuân thủ đầy đủ các điều kiện về đăng ký doanh nghiệp, các tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch, bao bì đóng gói, truy xuất nguồn gốc... và tăng cường tham dự các chương trình hội chợ, triển lãm quốc tế do các địa phương, cơ quan trung ương hai nước phối hợp tổ chức nhằm tăng cường kết nối trực tiếp sau thời gian hạn chế kéo dài của dịch bệnh...

Chia sẻ thêm về một số thông tin chính sách mới, bà Triệu Thúy Nga, Trưởng đại diện, Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Trùng Khánh cho biết, tháng 3/2023, cửa khẩu Quả Viên Cảng thành phố Trùng Khánh đã được nghiệm thu đủ điều kiện về kho bãi giám sát quản lý chỉ định nhập khẩu lương thực. Cửa khẩu Quả Viên Cảng là cửa khẩu đầu mối kết nối 3 loại hình vận tải đường thủy, đường sắt và đường bộ trong đó, Quả Viên Cảng đã kết nối với tuyến vận tải đường sắt liên vận quốc tế Hà Nội (Việt Nam) đến Trùng Khánh (qua cửa khẩu Đồng Đăng - Bằng Tường) và ngược lại; thời gian vận chuyển chỉ khoảng 4-5 ngày.

Việc cửa khẩu Quả Viên Cảng được phê duyệt là cửa khẩu chỉ định nhập khẩu lương thực là điều kiện thuận lợi nếu doanh nghiệp Việt Nam lựa chọn hình thức vận tải hàng hóa bằng đường sắt liên vận quốc tế từ Việt Nam đến cửa khẩu Quả Viên Cảng, vừa giảm giá thành vận tải, tiết kiệm thời gian và nhân lực vừa an toàn, hiệu quả. Hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam còn có thể đến Trùng Khánh và kết nối với chuyến tàu liên vận Trung Quốc – châu Âu.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên:

Thị trường Trung Quốc: Triển vọng lớn dù không còn “dễ tính”
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên.

Quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc luôn là ưu tiên trong chính sách thương mại

Trung Quốc hiện vẫn là nước đông dân nhất thế giới, gấp hơn 14 lần dân số nước ta. Trung Quốc là nước sở hữu rất nhiều tài nguyên khoáng sản; có chung đường biên giới, cả trên bộ và trên biển và thậm chí là đường hàng không với Việt Nam. Trung Quốc có truyền thống văn hóa, tập quán tiêu dùng tương đồng với người Việt và cũng đã có quan hệ kinh tế thương mại với Việt Nam lâu đời. Trung Quốc cũng đã có thỏa thuận hợp tác song phương với Việt Nam và là thành viên trong các Hiệp định thương mại tự do. Như vậy, có thể khẳng định rằng, quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc luôn là ưu tiên trong chính sách thương mại.

Tuy nhiên, ở góc độ khác, cần lưu ý thị trường Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính, không phải cái gì thị trường Trung Quốc cũng chấp nhận, không phải hàng hóa nào, tiêu chuẩn nào người Trung Quốc cũng chấp nhận. Các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc khá tương đồng với Việt Nam, hàng hoá của chúng ta cũng đối diện với sự cạnh tranh. Đặc biệt, khi Trung Quốc mở cửa trở lại nền kinh tế sau Covid-19 thì vừa là thời cơ, vừa là thách thức rất lớn đối với chúng ta. Cần phải nhận diện trúng, đánh giá đúng tình hình thị trường Trung Quốc hiện nay để khai thác thế mạnh và lợi thế đối với thị trường này.

Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam Lê Quang Trung:

Thị trường Trung Quốc: Triển vọng lớn dù không còn “dễ tính”
Ông Lê Quang Trung.

Nghiên cứu xây dựng trung tâm thông quan tại cửa khẩu

Các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoa quả, nông sản cần nhanh chóng chuyển dịch xuất khẩu từ hình thức tiểu ngạch sang chính ngạch thì mới có cơ hội tăng thị phần tại Trung Quốc. Để hỗ trợ thông quan hàng hóa, tránh tình trạng ách tắc, gây ảnh hưởng không tích cực tới chất lượng hàng hoá, nhất là nông sản, các bộ ngành cần nghiên cứu xây dựng một trung tâm thông quan tại cửa khẩu nhằm giải quyết nhanh các phát sinh trong vấn đề thông quan giữa hai bên.

Giám đốc Sở Công Thương Lạng Sơn Nguyễn Đình Đại:

Thị trường Trung Quốc: Triển vọng lớn dù không còn “dễ tính”
Ông Nguyễn Đình Đại.

Cung cấp nhanh thông tin nhu cầu thị trường

Sắp tới vào vụ thu hoạch trái cây tươi vào tháng 6, tháng 7, địa phương mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng nhằm đẩy nhanh tiêu thụ hàng hoá xuất khẩu qua tỉnh Lạng Sơn và có biện pháp hỗ trợ xử lý các vấn đề phát sinh.

Bộ Công Thương tiếp tục chỉ đạo Thương vụ, phát huy vai trò cung cấp thông tin nhu cầu thị trường, các mô hình hải quan, cơ sở hạ tầng của phía bạn; kết hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ký kết nghị định thư về kiểm dịch thực vật; xúc tiến sang thị trường Trung Quốc các ngành hàng có lợi thế; quan tâm và nâng cao hiệu xuất thông quan qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam Đặng Phúc Nguyên:

Thị trường Trung Quốc: Triển vọng lớn dù không còn “dễ tính”
Ông Đặng Phúc Nguyên.

Thúc đẩy ký kết tiếp các nghị định thư

Sau 4 tháng Trung Quốc khôi phục thông quan kể từ đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 1,4 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ. Hiện Việt Nam có 12 mặt hàng rau củ xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, trong đó còn tới 7/12 mặt hàng xuất khẩu chưa có nghị định thư. Mặt hàng sầu riêng, chuối hiện phát triển rất mạnh, cho thấy Nghị định thư rất quan trọng với các hàng rau củ quả.

Do vậy, đề xuất Chính phủ thúc đẩy ký kết nghị định thư cho các mặt hàng còn lại để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững. Ngoài ra, để tạo sự đột phá về tiêu thụ sầu riêng tại thị trường Trung Quốc, cũng như tăng kim ngạch xuất khẩu trong năm 2023 và các năm tiếp theo, đề nghị cơ quan chức năng Việt Nam đẩy mạnh đàm phán với phía Trung Quốc cấp phép thêm nhiều mã vùng trồng sầu riêng và cơ sở đóng gói. Bởi hiện nay, chúng ta mới có 246 mã vùng trồng và 97 mã số cơ sở đóng gói được Hải quan Trung Quốc cấp phép. Con số này quá ít so với Thái Lan với 20.000 mã số vùng trồng và 2.000 mã số cơ sở đóng gói được cấp phép.

Ngọc Linh

Tin liên quan

Ngân hàng Standard Chartered dự báo GDP quý 3 sẽ tiếp tục hồi phục

Ngân hàng Standard Chartered dự báo GDP quý 3 sẽ tiếp tục hồi phục

(HQ Online) - Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam vừa công bố ngày 22/9, Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý 3/2023 của Việt Nam sẽ đạt 5,1%, tăng so với mức 4,1% trong quý 2/2023.
Hà Nội thông qua Nghị quyết thành lập quận Gia Lâm và 16 phường

Hà Nội thông qua Nghị quyết thành lập quận Gia Lâm và 16 phường

(HQ Online) - Tại kỳ họp thứ mười ba diễn ra ngày 22/9, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về việc tán thành chủ trương thành lập quận Gia Lâm và các phường thuộc quận Gia Lâm.
Brexit có phải là nguyên nhân đằng sau những vấn đề của kinh tế Anh hiện nay?

Brexit có phải là nguyên nhân đằng sau những vấn đề của kinh tế Anh hiện nay?

(HQ Online) - Hiện có nhiều thông tin không tích cực về nền kinh tế Anh, trong khi nhiều ý kiến đổ lỗi cho việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Tuy nhiên, báo Le Monde (Pháp) cho rằng thực tế không hẳn như vậy.
Khẩn trương hoàn thiện thể chế, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững

Khẩn trương hoàn thiện thể chế, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững

(HQ Online) - Phát biểu tại Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản và Trao chứng nhận cho các dự án đáng sống năm 2023 được tổ chức ngày 22/9, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, việc cả 3 dự án luật quan trọng đối với ngành bất động sản sẽ được Quốc hội xem xét thông qua tại cùng một kỳ họp Quốc hội tới đây là cơ hội lịch sử, tác động lớn đến thị trường bất động sản và nền kinh tế.
Công nghiệp hỗ trợ: giá trị gia tăng vẫn thấp trong chuỗi cung ứng

Công nghiệp hỗ trợ: giá trị gia tăng vẫn thấp trong chuỗi cung ứng

(HQ Online) - Tỷ lệ nội địa hóa của các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ được cải thiện rất đáng kể trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ vẫn nằm ở phân khúc giá trị gia tăng rất thấp trong chuỗi cung ứng.
Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP từ du lịch nông nghiệp

Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP từ du lịch nông nghiệp

(HQ Online) - Thế mạnh từ các sản phẩm nông sản địa phương – sản phẩm OCOP (chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”) giới thiệu cho khách du lịch sẽ góp phần vừa phát triển du lịch, vừa giúp tiêu thụ sản phẩm nông sản tốt hơn.
EU hướng dẫn triển khai cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM)

EU hướng dẫn triển khai cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM)

(HQ Online) - Thương vụ Việt Nam tại Bỉ, Luxembourg và EU cho biết, vừa qua, EU đã công bố hướng dẫn chi tiết liên quan đến triển khai cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM).
Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp cho phát triển kinh tế của Thủ đô Hà Nội

Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp cho phát triển kinh tế của Thủ đô Hà Nội

(HQ Online) - Cơ cấu tín dụng trên địa bàn Hà Nội tập trung ở ngành thương mại dịch vụ, chiếm tỷ trọng cao nhất 67,4% tổng dư nợ tín dụng, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Những mặt hàng nông sản “đầu tàu” của xuất khẩu

Những mặt hàng nông sản “đầu tàu” của xuất khẩu

(HQ Online) - Trái ngược với bức tranh ảm đạm của nhiều ngành hàng, từ đầu năm đến nay, nhiều mặt hàng nông sản đã liên tục ghi nhận kỷ lục mới trong xuất khẩu, với những con số hàng tỷ USD. Đây là động lực quan trọng để ngành nông nghiệp tiếp tục “bứt phá” trong những tháng còn lại của năm 2023.
Thị trường chuyển dịch, buộc ngành hàng tăng tốc để thích ứng

Thị trường chuyển dịch, buộc ngành hàng tăng tốc để thích ứng

(HQ Online) - Một loạt các chính sách mới từ thị trường nhập khẩu đặt ra nhiều thách thức cho cho doanh nghiệp xuất khẩu trong nước, trong đó dệt may, nội thất và gia dụng là những ngành hàng chịu ảnh hưởng trực tiếp.
Kết nối thị trường tiêu thụ hàng hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Kết nối thị trường tiêu thụ hàng hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(HQ Online) - Sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có tiềm năng rất lớn, tuy nhiên việc kết nối, phát triển thị trường trong thời gian qua mới chỉ đáp ứng được phần nào. Do đó, cần có thêm nhiều giải pháp hơn nữa để các sản phẩm này có cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng tại thị trường trong và ngoài nước.
Chưa có khung pháp lý đồng bộ, tiền mã hoá “hấp dẫn” tội phạm rửa tiền

Chưa có khung pháp lý đồng bộ, tiền mã hoá “hấp dẫn” tội phạm rửa tiền

(HQ Online) - Công nghệ chuỗi khối (blockchain) phát triển nhanh chóng mang lại những cơ hội tăng trưởng đột phá cho ngành tài chính nhưng cũng đặt ra thách thức mới cho nhiệm vụ phòng, chống rửa tiền.
Bất động sản sẽ “ấm” dần lên vào năm 2024

Bất động sản sẽ “ấm” dần lên vào năm 2024

(HQ Online) - Thị trường bất động sản mặc dù đang phải đối diện với nhiều khó khăn thách thức, song theo các chuyên gia dự báo sẽ “ấm” dần lên vào năm 2024. Đặc biệt là khi vấn đề khai thông nguồn vốn được xử lý.
Với 70% dân số trẻ, Việt Nam là thị trường tiềm năng cho thanh toán điện tử

Với 70% dân số trẻ, Việt Nam là thị trường tiềm năng cho thanh toán điện tử

(HQ Online) - Các ngân hàng đang ngày càng đẩy mạnh chuyển đổi công nghệ, tích hợp thêm nhiều tính năng, tiện ích vào thẻ ngân hàng để mang đến những tiện ích trong thanh toán không dùng tiền mặt.
Cơ hội gia tăng đơn hàng từ thị trường châu Âu

Cơ hội gia tăng đơn hàng từ thị trường châu Âu

(HQ Online) - Dù đang đứng trước rất nhiều thách thức liên quan đến những yêu cầu, tiêu chuẩn mới, song Việt Nam vẫn là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư, nhà nhập khẩu đến từ châu Âu (EU). Điều này mở ra cơ hội cho Việt Nam lấy lại đà tăng trưởng sau thời gian bị sụt giảm trước những tác động của kinh tế toàn cầu.
CEO IPPG Lê Hồng Thủy Tiên đề xuất sớm triển khai Trung tâm tài chính TPHCM

CEO IPPG Lê Hồng Thủy Tiên đề xuất sớm triển khai Trung tâm tài chính TPHCM

(HQ Online) - Ngày 19/9, tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023, bà Lê Hồng Thủy Tiên, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) đề xuất, các cơ quan chức năng sớm ban hành chính sách để TPHCM triển khai Trung tâm tài chính.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-shb
hd-bank
hiep-hoi-xe-may
thaco-thilogi

Vấn đề Bạn quan tâm

Hệ thống chưa ghi nhận được thói quen đọc tin của bạn.

Hãy đăng nhập/ đăng ký để hệ thống có thể cung cấp các bài viết theo nhu cầu đọc của bạn.

Tin mới

Khẩn trương hoàn thiện thể chế, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững

Khẩn trương hoàn thiện thể chế, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững

Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản và Trao chứng nhận cho các dự án đáng sống năm 2023 được tổ chức ngày 22/9.
Công nghiệp hỗ trợ: giá trị gia tăng vẫn thấp trong chuỗi cung ứng

Công nghiệp hỗ trợ: giá trị gia tăng vẫn thấp trong chuỗi cung ứng

Tỷ lệ nội địa hóa của các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ được cải thiện rất đáng kể trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ vẫn nằm ở phân khúc giá trị gia tăng rất thấp trong chuỗi cung ứng.
Hải quan Việt Nam phối hợp phòng, chống buôn lậu với Hải quan Hồng Kông (Trung Quốc)

Hải quan Việt Nam phối hợp phòng, chống buôn lậu với Hải quan Hồng Kông (Trung Quốc)

(HQ Online) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn dẫn đầu đoàn công tác của Hải quan Việt Nam sang thăm và làm việc tại Hải quan Hồng Kông (Trung Quốc) ngày 22, 23/9, nhằm tăng cường các hoạt động trong hợp tác trong phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là đẩy mạnh hợp tác phòng, chống vận chuyển trái phép các chất ma túy và các loại tội phạm xuyên quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn cộng đồng và thương mại hợp pháp của hai bên.
Hải quan Cao Bằng chủ trì bắt giữ bắt giữ hơn 2,5 tấn lá thuốc lá

Hải quan Cao Bằng chủ trì bắt giữ bắt giữ hơn 2,5 tấn lá thuốc lá

Tang vật thu giữ hơn 2,5 tấn (2.545 kg) lá thuốc lá đã sấy khô chưa tách cọng; tổng trị giá tang vật vi phạm trên 114 triệu đồng.
HoSE nói gì về thông tin lãnh đạo nộp đơn xin nghỉ việc?

HoSE nói gì về thông tin lãnh đạo nộp đơn xin nghỉ việc?

Chiều 22/9, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) thông tin về tin đồn đang gây xôn xao dư luận liên quan đến việc lãnh đạo đơn vị nộp đơn xin nghỉ việc.
LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

(HQ Online) - Qua 78 năm xây dựng và trưởng thành (10/9/1945-10/9/2023), Hải quan Việt Nam có sự lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, tạo nền tảng quan trọng để phát triển ngành Hải quan trong kỷ nguyên số, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan NGUYỄN VĂN CẨN nhấn mạnh thông điệp quan trọng này khi dành thời gian trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan.
Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1897/QĐ-BTC ngày 6/9/2023 bổ nhiệm đồng chí Mai Xuân Thành, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.
Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Năm 2018 quy mô kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc đạt 100 tỷ USD (theo thống kê của Tổng cục Hải quan).
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Đặng Văn Đức

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Đặng Văn Đức

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Văn Đức, Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy trực thuộc Cục Hải quan TP Hà Nội, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro kể từ ngày 15/8/2023.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương

Bổ nhiệm có thời hạn bà Vũ Thị Phương, Trưởng phòng Quản lý tiêu chí thuộc Cục Quản lý rủi ro, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro kể từ ngày 15/8/2023.
Hà Nội thông qua Nghị quyết thành lập quận Gia Lâm và 16 phường

Hà Nội thông qua Nghị quyết thành lập quận Gia Lâm và 16 phường

Quận Gia Lâm sau khi được thành lập có diện tích tự nhiên là 116,64 km2 với quy mô dân ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm, ăn trưa với các nhà đầu tư Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm, ăn trưa với các nhà đầu tư Hoa Kỳ

Tại cuộc tọa đàm, Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục vào Việt Nam để hợp ...
Giá xăng dầu đồng loạt tăng, RON95-III có giá 25.748 đồng/lít

Giá xăng dầu đồng loạt tăng, RON95-III có giá 25.748 đồng/lít

Trong kì điều hành giá xăng dầu ngày 21/9, giá các mặt hàng xăng, dầu đồng loạt tăng từ 142 ...
Việt Nam ký Hiệp định về Biển cả tại Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng LHQ

Việt Nam ký Hiệp định về Biển cả tại Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng LHQ

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên tham gia ký Hiệp định trong khuôn khổ chuyến làm ...
Việt Nam quyết tâm với cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào 2050

Việt Nam quyết tâm với cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào 2050

Thủ tướng khẳng định với sự đồng hành, hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, Việt Nam phấn đấu giảm ...
Hơn 120.000 thí sinh từ chối nhập học đại học

Hơn 120.000 thí sinh từ chối nhập học đại học

Qua xét tuyển đại học đợt 1 năm 2023, thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, ...
Hải quan Việt Nam phối hợp phòng, chống buôn lậu với Hải quan Hồng Kông (Trung Quốc)

Hải quan Việt Nam phối hợp phòng, chống buôn lậu với Hải quan Hồng Kông (Trung Quốc)

(HQ Online) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn dẫn đầu đoàn công tác của ...
Hải quan TPHCM thu ngân sách giảm gần 12.000 tỷ đồng

Hải quan TPHCM thu ngân sách giảm gần 12.000 tỷ đồng

Trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá qua hệ thống cảng biển TPHCM trong 9 tháng năm 2023 giảm hơn ...
Tạp chí Hải quan nhận giải báo chí viết về nông nghiệp

Tạp chí Hải quan nhận giải báo chí viết về nông nghiệp

Chiều 21/9, Hội Nhà báo TPHCM, Câu lạc bộ phóng viên kinh tế nông nghiệp phối hợp cùng Bộ Nông ...
Hội nghị và Triển lãm công nghệ 2023 của WCO:  Cơ hội chia sẻ, tiếp cận khai thác sức mạnh của công nghệ

Hội nghị và Triển lãm công nghệ 2023 của WCO: Cơ hội chia sẻ, tiếp cận khai thác sức mạnh của công nghệ

Hội nghị và Triển lãm công nghệ thường niên năm 2023 của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) sẽ ...
Doanh nghiệp đánh giá cao những nỗ lực, cải cách của ngành Hải quan

Doanh nghiệp đánh giá cao những nỗ lực, cải cách của ngành Hải quan

Bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu ...
Hải quan Quảng Bình:  Dồn sức thu ngân sách những tháng cuối năm

Hải quan Quảng Bình: Dồn sức thu ngân sách những tháng cuối năm

Bên cạnh việc nắm bắt và giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, Cục Hải quan ...
Hải quan Cao Bằng chủ trì bắt giữ bắt giữ hơn 2,5 tấn lá thuốc lá

Hải quan Cao Bằng chủ trì bắt giữ bắt giữ hơn 2,5 tấn lá thuốc lá

Tang vật thu giữ hơn 2,5 tấn (2.545 kg) lá thuốc lá đã sấy khô chưa tách cọng; tổng trị ...
Cưỡng chế Công ty BCG Land do nợ thuế gần 32 tỷ đồng

Cưỡng chế Công ty BCG Land do nợ thuế gần 32 tỷ đồng

Một doanh nghiệp bất động sản nợ thuế chây ỳ gần 32 tỷ đồng bị tạm dừng làm thủ tục ...
Nghệ An: Phát hiện 8 tấn sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Nghệ An: Phát hiện 8 tấn sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Cục Quản lý thị trường Nghệ An vừa phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra xe ô tô ...
Phát triển thương mại điện tử đi đôi với nâng trách nhiệm tuân thủ pháp luật

Phát triển thương mại điện tử đi đôi với nâng trách nhiệm tuân thủ pháp luật

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 319/2023/QÐ-TTg phê duyệt Ðề án về chống hàng giả và ...
Cảnh sát biển: Phá chuyên án, thu giữ hơn 2 kg ma túy

Cảnh sát biển: Phá chuyên án, thu giữ hơn 2 kg ma túy

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cho biết vừa chủ trì, phối hợp các lực lượng chức năng đấu tranh ...
Tạm giữ gần 4.000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Tạm giữ gần 4.000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Gần 4.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ đã bị Cục Quản lý thị trường và ...
Gia tăng cơ hội giao thương giữa doanh nhiệp Việt Nam và Chiết Giang (Trung Quốc)

Gia tăng cơ hội giao thương giữa doanh nhiệp Việt Nam và Chiết Giang (Trung Quốc)

Triển lãm Thương mại Quốc tế Chiết Giang 2023 - Hội chợ Hàng hóa Xuất khẩu Chiết Giang tại Việt ...
Nestlé đứng đầu về phát triển bền vững trong lĩnh vực sản xuất cà phê

Nestlé đứng đầu về phát triển bền vững trong lĩnh vực sản xuất cà phê

Nestlé đứng ở vị trí Top 1 về phát triển bền vững trong lĩnh vực sản xuất cà phê
Qua 20 năm cổ phần hóa, "ông lớn" ngành sữa luôn nằm trong Top doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Qua 20 năm cổ phần hóa, "ông lớn" ngành sữa luôn nằm trong Top doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Trong 2 thập niên cổ phần hóa, tổng doanh thu và lợi nhuận trước thuế của đơn vị đứng đầu ...
Gia tăng độ tín nhiệm khi xanh hóa dòng vốn trong hoạt động ngân hàng

Gia tăng độ tín nhiệm khi xanh hóa dòng vốn trong hoạt động ngân hàng

Khi tham gia thị trường vốn xanh, các ngân hàng sẽ có thêm động lực tăng trưởng mới trong bối ...
VIS Rating chính thức hoạt động tại Việt Nam

VIS Rating chính thức hoạt động tại Việt Nam

VIS Rating, công ty xếp hạng tín nhiệm hình thành từ vốn đầu tư của Moody’s và các tổ chức ...
FiinRatings và PVIAM hợp tác ứng dụng kết quả xếp hạng tín nhiệm trong hoạt động quản trị đầu tư

FiinRatings và PVIAM hợp tác ứng dụng kết quả xếp hạng tín nhiệm trong hoạt động quản trị đầu tư

Công ty Cổ phần FiinRatings và Công ty cổ phần Quản lý quỹ PVI đã ký kết hợp tác về ...
Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô NK chạy trong khu vui chơi, giải trí, thể thao

Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô NK chạy trong khu vui chơi, giải trí, thể thao

Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn Cục Hải quan Đắk Lắk thực hiện chính sách thuế tiêu thụ ...
Hải quan Đồng Tháp: Kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong xử lý vụ việc có dấu hiệu hình sự

Hải quan Đồng Tháp: Kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong xử lý vụ việc có dấu hiệu hình sự

Trên thực tế, những vụ vi phạm có dấu hiệu hình sự rõ ràng và thuộc thẩm quyền khởi tố ...
Mức chi ngân sách đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức, viên chức

Mức chi ngân sách đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức, viên chức

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 55/2023/TT-BTC quy định về quản lý, sử dụng và quyết toán kinh ...
Quy định đối với hàng tạm xuất, tái nhập cho doanh nghiệp chế xuất thuê

Quy định đối với hàng tạm xuất, tái nhập cho doanh nghiệp chế xuất thuê

Trước vướng mắc của Công ty CP xây lắp và thương mại Trường Lộc, Tổng cục Hải quan đã nhanh ...
Chính sách thuế bảo vệ môi trường đối với hàng NK là túi ni lông

Chính sách thuế bảo vệ môi trường đối với hàng NK là túi ni lông

Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn Công ty TNHH Great Longview Việt Nam thực hiện chính sách thuế ...
Quy định hoàn thuế cho hàng nhập khẩu tại chỗ sau đó xuất khẩu

Quy định hoàn thuế cho hàng nhập khẩu tại chỗ sau đó xuất khẩu

Trước đề nghị của Công ty TNHH may thêu Thuận Phương liên quan đến quy định hoàn thuế đối với ...
Giá từ 730 triệu đồng, Toyota Yaris Cross 2023 có cả động cơ xăng và hybrid

Giá từ 730 triệu đồng, Toyota Yaris Cross 2023 có cả động cơ xăng và hybrid

Hãng xe Nhật Bản giới thiệu SUV cỡ B tại thị trường Việt Nam, tùy chọn động cơ xăng hoặc ...
Hyundai Palisade 2023 chốt giá từ 1,469 tỉ đồng, thấp nhất phân khúc

Hyundai Palisade 2023 chốt giá từ 1,469 tỉ đồng, thấp nhất phân khúc

Chính thức ra mắt thị trường Việt Nam Hyundai Palisade 2023 được phân phối với 4 phiên bản với giá ...
Nhiều trang bị hiện đại, lợi thế của Hyundai Custin không chỉ ở giá

Nhiều trang bị hiện đại, lợi thế của Hyundai Custin không chỉ ở giá

Hyundai Thành Công vừa thổi một làn gió “nóng” cho thị trường minivan khi tung ra thị trường mẫu MPV ...
Kia ưu đãi giá mới, giảm đến 75 triệu đồng trong tháng 9/2023

Kia ưu đãi giá mới, giảm đến 75 triệu đồng trong tháng 9/2023

Từ 11/9/2023, Kia áp dụng giá mới với mức điều chỉnh tương đương 50% lệ phí trước bạ. Chương trình ...
Peugeot Việt Nam áp dụng giá mới cho bộ 3 SUV cao cấp

Peugeot Việt Nam áp dụng giá mới cho bộ 3 SUV cao cấp

Từ 11/9/2023, Peugeot Việt Nam triển khai giá mới dành cho bộ 3 SUV Peugeot cao cấp, khởi điểm từ ...
Ưu đãi nào cho phát triển xe điện tại Việt Nam?

Ưu đãi nào cho phát triển xe điện tại Việt Nam?

Thế giới đang chứng kiến sự chuyển đổi mạnh mẽ từ ô tô động cơ đốt trong sang ô tô ...
WCO hỗ trợ phát triển Hệ thống đánh giá nâng cao hiệu quả hoạt động Hải quan Ả Rập Saudi

WCO hỗ trợ phát triển Hệ thống đánh giá nâng cao hiệu quả hoạt động Hải quan Ả Rập Saudi

(HQ Online) - Tổng giám đốc Học viện ZATCA đã phát biểu khai mạc hội thảo và nhấn mạnh ...
Brexit có phải là nguyên nhân đằng sau những vấn đề của kinh tế Anh hiện nay?

Brexit có phải là nguyên nhân đằng sau những vấn đề của kinh tế Anh hiện nay?

Hiện có nhiều thông tin không tích cực về nền kinh tế Anh, trong khi nhiều ý kiến đổ lỗi ...
Chính phủ Mỹ trước nguy cơ đóng cửa

Chính phủ Mỹ trước nguy cơ đóng cửa

Theo trang mạng keysnews.com, chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa Chính phủ Mỹ có thể phải đóng cửa. Nguy ...
Slovakia và Ukraine lập hệ thống cấp phép cho việc mua bán ngũ cốc

Slovakia và Ukraine lập hệ thống cấp phép cho việc mua bán ngũ cốc

Thông báo của Bộ Nông nghiệp Slovakia ngày 21/9 nêu rõ: "Bộ trưởng hai nước đã nhất trí thiết lập ...
Lãi suất tăng - rào cản với tăng trưởng kinh tế

Lãi suất tăng - rào cản với tăng trưởng kinh tế

Theo các chuyên gia, việc thắt chặt chính sách tiền tệ bắt đầu gây sức ép lên hoạt động kinh ...
"Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản xứng tầm Đối tác Chiến lược sâu rộng"

"Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản xứng tầm Đối tác Chiến lược sâu rộng"

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản cho biết trải qua 50 năm vun đắp và xây dựng, Quan hệ ...
Phiên bản di động