Thị trường M&A bất động sản đang được hâm nóng bởi hàng trăm triệu USD

16:27 | 09/04/2022

(HQ Online) - Thị trường M&A bất động sản năm 2021 và quý 1/2022 vẫn diễn ra sôi động với hàng loạt thương vụ lớn, các DN BĐS liên tục thâu tóm thêm nhiều quỹ đất lớn.

Siết thị trường bất động sản
Khắc phục tồn đọng để thúc đẩy M&A trên thị trường bất động sản
Lạm phát tác động như thế nào đến thị trường bất động sản?
Thị trường bất động sản công nghiệp đón loạt dự án tỷ USD vào các khu công nghiệp
Thị trường M&A bất động sản đang được hâm nóng bởi hàng trăm triệu USD
Thị trường M&A BĐS 2021 và quý 1/2022 vẫn diễn ra sôi động.

Trong 3 tháng đầu năm 2022, vốn FDI vào thị trường Việt Nam đạt 3,2 tỷ USD, vốn FDI giải ngân lên đến 4,42 tỷ USD, đây là mức tăng cao nhất trong nửa thập kỷ qua và tăng với 7,8% so với cùng kỳ năm trước.

Bất động sản (BĐS) hiện là lĩnh vực nhận được nguồn vốn FDI lớn thứ hai liên tiếp trong 10 năm qua, sau lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo. Trái ngược với dự kiến của một số chuyên gia về nguy cơ xảy ra "bong bóng" BĐS, thị trường M&A BĐS 2021 và quý 1/2022 vẫn diễn ra sôi động với hàng loạt thương vụ lớn, các DN BĐS liên tục thâu tóm thêm nhiều quỹ đất lớn.

Đầu năm 2021, CTCP Vinhomes đã công bố việc mua lại Khu đô thị Đại An tại tỉnh Hưng Yên, vùng vệ tinh phía Đông Hà Nội, thương vụ có giá trị ước tính 3.100 tỷ đồng (tương đương 134 triệu USD).

Tại Đồng Nai, CTCP Đầu tư Nam Long cũng đã hoàn tất mua lại 100% công ty sở hữu dự án 170 ha ở Đồng Nai từ Keppel Land. Tại TPHCM, trong quý 1/2022 Novaland và Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất TM Tài Nguyên đã bắt tay để khởi động lại dự án Grand Sentosa (tên cũ Kenton Node), diện tích 11 ha ở khu vực Nhà Bè.

Theo ước tính, tổng giá trị các giao dịch M&A trong quý 1 cao hơn cả tổng giá trị từng năm giai đoạn 2019-2021. Phân khúc văn phòng chiếm 58% tổng giá trị giao dịch, trong khi phân khúc công nghiệp và nhà ở lần lượt chiếm 28% và 13%.

Theo bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, tổng nguồn cung văn phòng tại TPHCM và Hà Nội chỉ xấp xỉ bằng Bangkok, chủ yếu bao gồm các tòa nhà hạng B và C; các tài sản hạng A vốn được các doanh nghiệp FDI săn đón lại rất khan hiểm.

“Chính vì vậy, ngay khi người lao động được quay trở lại văn phòng sau một thời gian dài áp dụng hạn chế di chuyển, đã thúc đẩy giao dịch M&A văn phòng vươn lên vị trí dẫn đầu”, bà Trang Bùi nói.

Khẩu vị của các nhà đầu tư chủ yếu vẫn nhắm đến các loại tài sản truyền thống bao gồm thị trường nhà ở, khu đất phát triển, công nghiệp, văn phòng và bán lẻ. Trong đó, 76% các giao dịch nhà ở tập trung ở TPHCM; trong khi Bắc Ninh, Đồng Nai và Bình Dương chiếm hơn 50% tỷ trọng đầu tư BĐS công nghiệp; Hà Nội sở hữu 65% tỷ trọng giao dịch khách sạn.

Thị trường cũng sẽ chứng kiến câu chuyện phục hồi mạnh mẽ ở các mảng du lịch nghỉ dưỡng và bán lẻ, vốn đã bị kìm hãm trong thời gian qua nhờ mở cửa các đường bay quốc tế trở lại. Thị trường BĐS nhà ở cũng được kỳ vọng sẽ tích cực nhờ vào gói đầu tư hạ tầng 114 nghìn tỷ USD đã được Quốc hội thông qua.

Theo bà Trang Bùi, một trong những điều quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư quốc tế là tính minh bạch. Thị trường càng minh bạch thì nhà đầu tư nước ngoài càng quan tâm. Nếu thị trường không đủ minh bạch, không có đủ thông tin và dữ liệu, giao dịch chậm và quyền sở hữu đất đai không rõ ràng, tất cả đều đặt ra thách thức cho các nhà đầu tư nước ngoài.

“Các nhà đầu tư nước ngoài có nhiều vốn, đang chờ được đầu tư vào BĐS. Họ muốn hợp tác với các nhà đầu tư địa phương, nhưng họ cần giao dịch diễn ra nhanh chóng”, bà Trang chia sẻ.

Trong điều kiện tình hình kinh tế vĩ mô khả quan và các chuyến bay quốc tế đã được mở lại, chắc chắn thị trường M&A trong năm 2022 sẽ còn sôi động hơn nữa. Bởi vì “trong nguy có cơ”, nhiều DN có tiềm lực tài chính mạnh, đã tiến hành đánh giá và lên kế hoạch phát triển dài hạn sau đại dịch.

Liên quan vấn đề này, bà Lê Thị Phương Lan, Trưởng Bộ phận Tư vấn Đầu tư, Savills Hà Nội cho rằng, mặc dù thị trường BĐS sở hữu nhiều trợ lực để thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, những hạn chế tồn đọng trong hệ thống pháp lý cũng như cách thức DN tiếp cận M&A sẽ kiềm chế khả năng chuyển đổi của các giao dịch.

Hoài Anh