Thị trường đang có cơ hội để vượt ngưỡng tâm lý 1.200 điểm

09:28 | 25/07/2022

(HQ Online) - Dự báo trong tuần giao dịch từ 25-29/7, thị trường sẽ duy trì sự phân hóa cao. Chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy độ rộng thị trường tích cực hơn và cơ hội giải ngân mới gia tăng.

Xu hướng hồi phục về mốc 1.220 điểm của thị trường đang trở nên rộng mở
VN-Index có thể sẽ hồi phục quanh vùng 1.155 điểm
Thị trường chứng khoán đang được kỳ vọng phục hồi về ngưỡng 1.300 điểm
Thị trường đang có cơ hội để vượt ngưỡng tâm lý 1.200 điểm
Dộ rộng thị trường đang tích cực hơn. Ảnh: Internet

Nhà đầu tư vẫn nên giữ tâm lý thận trọng

Theo Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), VN-Index ghi nhận diễn biến phục hồi tốt trong tuần vừa qua với sự phân hóa, tăng giảm đan xen giữa các nhóm ngành, đóng góp tích cực, giúp chỉ số chung quay lại khu vực 1.200 điểm.

Bên cạnh đó, việc thanh khoản được cải thiện ở chiều mua chủ động ở các phiên phục hồi mạnh cho thấy dòng tiền đã dần trở nên tích cực hơn và quay trở lại thị trường.

Theo VCBS, trong tuần giao dịch mới từ 25-29/7, thị trường dành nhiều sự chú ý xung quanh tình hình kinh tế vĩ mô và các số liệu tình hình kinh tế xã hội tháng 7 trong nước khi cùng cùng kỳ năm ngoái là thời điểm nền kinh tế rơi vào trạng thái tăng trưởng âm do tác động của dịch bệnh.

Trên thị trường thế giới, các thành viên thị trường dành sự chú ý tới kết quả của cuộc họp chính sách tền tệ của FED trong tháng 7 với mức tăng lãi suất có thể lên tới 1% và quan điểm của Fed đối với khả năng nền kinh tế rơi vào trạng thái suy thoái.

Theo khuyến nghị của VCBS, VN-Index ghi nhận sự phục hồi tốt trong tuần vừa qua, tuy nhiên lực cầu dần suy yếu vào những phiên cuối tuần thể hiện sự thận trọng của dòng tiền trước thông tin vĩ mô sẽ được Mỹ công bố tuần tới.

“Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng, chỉ nên duy trì tỷ lệ cổ phiếu ở mức vừa phải khoảng 50% để quản trị rủi ro tài khoản. Vùng điểm 1.200 – 1.220 sẽ là vùng kháng cự trong ngắn hạn, các nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi, quan sát diễn biến tại vùng điểm này trước khi đưa ra quyết định gia tăng hoặc giảm tỷ trọng nếu VN-Index thất bại trong việc vượt ngưỡng cản tâm lý trên”, đơn vị này khuyến nghị.

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo, trong phiên giao dịch hôm nay, 25/7, thị trường có thể tiếp tục dao động hẹp trong phiên sáng để các chỉ số như VN-Index, VN30, VNMidcap hay HNX-Index kiểm định lại kháng cự một lần nữa.

Nếu lực mua vẫn không được cải thiện, thị trường có thể sẽ giảm điểm về phía cuối ngày để VN-Index kiểm định lại vùng hỗ trợ tại 1.185 điểm, tạo bởi đường MA20 ngày.

Trong trường hợp lực bán chưa đủ mạnh để khiến VN-Index phá vỡ hỗ trợ, thị trường có thể sẽ có những phiên dao động hẹp với thanh khoản trung bình và sự phân hóa. Tuy nhiên, nếu VN-Index giảm xuống dưới mốc 1.185 điểm với lực bán gia tăng, chỉ số nhiều khá năng sẽ có xu hướng giảm để kiểm định lại hỗ trợ tại 1.150 điểm.

Thị trường sẽ có sự phân hóa

Theo Công ty Chúng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI), tuần giao dịch vừa qua là một tuần giao dịch khá tích cực của VN-Index, thanh khoản cũng đã có những tín hiệu cải thiện trong các phiên tăng điểm.

Dù VN-Index chưa chinh phục được mốc kháng cự tâm lý 1.200 điểm, nhưng theo quan sát của VNCSI, VN-Index đã đã có những dấu hiệu khả quan hơn với nhiều dòng cổ phiếu đã tạo nền tích lũy và có sự bứt phá tăng điểm.

“Trên biểu đồ tuần, VN-Index cũng đã hình thành 2 tuần tăng điểm liên tiếp với khối lượng giao dịch cải thiện so với tuần giảm trước đó. Vì vậy, chúng tôi duy trì quan điểm lạc quan và ưu tiên vị thế nắm giữ cổ phiếu, thậm chỉ túc tắc mở thêm vị thế mua mới khi VN-Index điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.185 điểm trong tuần sau”, theo VNCSI.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, thị trường đang trong giai đoạn đầu của mùa báo cáo kết quả kinh doanh bán niên nên nhìn chung sẽ có sự phân hóa, dòng tiền theo đó sẽ luân chuyển và cơ hội ở các cổ phiếu riêng lẻ.

Theo Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), mùa công bố kết quả kinh doanh quý 2 vẫn là tâm điểm thị trường trong tuần này trong khi nhà đầu tư vẫn phải lưu ý diễn biến thị trường chứng khoán thế giới phản ứng trước thông tin FED tăng lãi suất và công bố GDP Hoa Kỳ.

Dù vậy BSC cho rằng thị trường đang có cơ hội để vượt ngưỡng tâm lý 1.200 điểm cho dù duy trì sự phân hóa cao trong tuần tới.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang với các nhịp tăng giảm và biên độ hẹp trong phiên giao dịch đầu tuần.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được hoàn toàn ngưỡng kháng cự 1.204 điểm, điểm tích cực là nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho thấy nhóm cổ phiếu này đang thu hút dòng tiền vượt trội hơn.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy độ rộng thị trường tích cực hơn và cơ hội giải ngân mới gia tăng.

Trước đó, trong tuần giao dịch từ 18-22/7, thị trường tiếp tục duy trì đà hồi phục. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index đứng ở mức 1.194,76 điểm, tương ứng tăng 15,51 điểm (1,32%) so với tuần trước đó.

Hoài Anh