Thị trường có xu hướng tích cực trung hạn

08:44 | 05/02/2021

(HQ Online) - Cùng với diễn biến giao dịch thị trường ngày 4/2, thị trường chứng khoán trong nước kéo dài chuỗi tăng điểm lên phiên thứ 3 liên tiếp. Áp lực chốt lời diễn ra ở phiên chiều ngày 4/2 nhưng thị trường đã nhanh chóng vượt qua cùng với sự hỗ trợ của khối ngoại tiếp tục mua ròng.

Thị trường đang có xu hướng giảm trong ngắn hạn
Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam tác động tích cực tới thị trường chứng khoán năm 2021
Thị trường có bị ảnh hưởng sau ngày nâng giao dịch lô chẵn?
Thị trường có xu hướng tích cực trung hạn
VN-Index tăng 0,9 điểm lên 1.112,19 điểm trong ngày 4/2/2021.

Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 0,9 điểm lên 1.112,19 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 0,24 điểm còn 1,117,74 điểm. Độ rộng thị trường cân bằng, toàn thị trường có 209 mã tăng/220 mã giảm, ở rổ VN30 có 10 mã tăng, 14 mã giảm và 6 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường hạ nhiệt so với phiên trước đó với giá trị khớp lệnh đạt gần 10.775 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại diễn biến tích cực khi mua ròng với tổng giá trị gần 180 tỷ đồng.

“Thị trường khép lại phiên thứ 5 trong sắc xanh. Kể từ khi thị trường chạm đáy ngày 29/1 cho tới nay, chỉ số VN-Index đã tăng tới phiên thứ 3 liên tiếp giúp thị trường lấy lại gần như toàn bộ thành quả đã mất kể từ nhịp điều chỉnh vừa qua”, theo Công ty cổ phần chứng khoán MB (MBS).

Theo MBS, về kỹ thuật, nhịp tăng vừa qua đưa chỉ số VN-Index vượt đường MA50, các nhịp chốt lời như trong phiên chiều 4/2 sẽ tiếp tục diễn ra trong các phiên sau khi lượng hàng T+ đang ở trạng thái lãi ngắn hạn.

Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng, VN-Index tăng điểm nhẹ trong phiên thứ ba liên tiếp với thanh khoản khớp lệnh suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy tâm lý nghỉ Tết đang dần lan rộng hơn trong bối cảnh chỉ còn 3 phiên giao dịch nữa là đến kỳ nghỉ Tết.

Cho rằng xác suất thị trường tăng điểm trong phiên hôm nay được đánh giá cao hơn, tuy nhiên, theo SHS, áp lực bán trong phiên hôm nay sẽ gia tăng khi một bộ phận nhà đầu tư quyết định chốt lời một phần danh mục trước kỳ nghỉ Tết.

Theo đó, xu hướng trung hạn vẫn là tích cực nhưng xu hướng ngắn hạn có thể là nghiêng về giằng co trong 3 phiên tới với việc thanh khoản suy giảm dần. Những nhà đầu tư đã mua một phần danh mục quanh ngưỡng 1.040 điểm trong phiên 1/2 và phiên 2/2 có thể tận dụng những nhịp tăng điểm trong phiên tới để chốt lời ngắn hạn.

Đối với tầm nhìn trung hạn, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng 5 sẽ vượt đỉnh 1.200 điểm trong thời gian tới. Giao dịch sử dụng margin nắm giữ qua kỳ nghỉ Tết kéo dài 7 ngày không được khuyến khích tại thời điểm hiện tại.

Hoài Anh