Thị trường có thể sẽ hồi phục, thậm chí tăng điểm về cuối ngày

08:41 | 07/01/2021

(HQ Online) - Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 10,66 điểm, tương đương 0,94%, đóng cửa ở mức 1.143,21 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index tăng 3,55 điểm, tương đương 1,71%, lên mức 211,68 điểm.

Thị trường có thể có xu hướng tăng điểm, ít nhất là trong phiên sáng
Thị trường sẽ tiếp tục quán tính tăng điểm trong phiên giao dịch buổi sáng
VN-Index có khả năng sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày
Thị trường có thể sẽ hồi phục, thậm chí tăng điểm về cuối ngày
Phiên giao dịch ngày 6/1 đã xác nhận kỷ lục mới về thanh khoản trên HSX.

Trong phiên giao dịch ngày 6/1, đà tăng lan tỏa khắp các nhóm ngành, đặt biệt là ở nhóm cổ phiếu tài chính và dầu khí khiến VN-Index có lúc tăng tới hơn 20 điểm so với ngày hôm trước. Khi thị trường đang chìm đắm trong sắc xanh thì lực bán xuất hiện ở thời điểm cuối phiên khiến đà tăng bị thu hẹp một cách đáng kể.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 10,66 điểm, tương đương 0,94%, đóng cửa ở mức 1.143,21 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index tăng 3,55 điểm, tương đương 1,71%, lên mức 211,68 điểm.

Cổ phiếu ngân hàng tạo dấu ấn đậm nét trong phiên khi hàng loạt mã bứt phá mạnh mẽ, đặc biệt là bộ ba “ngân hàng quốc dân” VCB, BID và CTG. Trong khi CTG đóng cửa với mức giá trần thì VCB trong phiên cũng đã có thời điểm làm được điều tương tự, dù cuối phiên chỉ còn giữ được mức tăng hơn 5,7%.

Nhóm cổ phiếu dầu khí đầu phiên tăng khá ấn tượng nhờ thông tin giá dầu, song đến cuối phiên chỉ còn giữ được mức tăng khiêm tốn. Nhóm cổ phiếu chứng khoán thì các mã Midcap như MBS, BSI, VDS, BVS tiếp tục gây bất ngờ với mức tăng rất mạnh, mà nguyên nhân được cho là đến từ kỳ vọng của nhà đầu tư vào hoạt động tự doanh của nhóm này trong quý 4.

Thừa nhận “đang cạn dần ý tưởng để miêu tả về dòng tiền của nhà đầu tư thời điểm này”, các chuyên gia của Công ty Cổ phần chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (CSI) cho biết, có thể tóm gọn ở 2 chữ “quá mạnh”.

Theo đó, kết thúc phiên sáng, thanh khoản trên HSX đã lên tới hơn 12.200 tỷ đồng, và nếu hệ thống giao dịch trên sàn HSX không gặp hiện tượng nghẽn lệnh trong phiên chiều thì con số giá trị giao dịch không chỉ dừng lại ở mức 18.002 tỷ động. Tuy nhiên, chỉ cần bấy nhiêu thôi cũng đủ giúp phiên 6/1 xác nhận kỷ lục mới về thanh khoản trên HSX.

Nhà đầu tư nước ngoài mua 213,05 tỷ đồng trên cả 2 sàn, trong đó tập trung nhiều nhất vào các cổ phiếu ngân hàng như CTG (108,38 tỷ đồng), VCB (61,03 tỷ đồng) và HDB (51,82 tỷ đồng).

Theo Công ty Cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trạng thái quá mua của thị trường đang lan tỏa trên diện rộng ở nhiều nhóm cổ phiếu cho thấy sức nóng của thị trường đang khá cao.

Điều này có thể khiến VN-Index xuất hiện các phiên rung lắc điều chỉnh đan xen trong quá trình tăng điểm ngắn hạn. Vùng kháng cự hiện tại của thị trường nằm tại 1180-1200 điểm. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục luân phiên có diễn biến tăng điểm để hỗ trợ thị trường.

Dòng tiền vẫn sẽ tập trung sự quan tâm đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này. Cổ phiếu thuộc các ngành như bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, thép… nhiều khả năng sẽ có kết quả kinh doanh quý 4 tích cực. Các nhóm cổ phiếu sẽ có sự phân hóa mạnh dần theo thông tin kết quả lợi nhuận quý 4 và cả năm của các doanh nghiệp niêm yết.

Theo Công ty Cổ phần chứng khoán Bản Việt (VCSC), nhiều khả năng hôm nay sẽ tiếp tục có phiên giao dịch để VN30, VNMidcap, VNSmallcap củng cố vị thế phía trên mốc 1.100 điểm, 1.300 điểm và 1.200 điểm.

“Áp lực bán có thể sẽ xuất hiện trong phiên sáng để thử thách lực cầu giá thấp quanh các ngưỡng hỗ trợ. Nếu lực cầu giá thấp này chiếm ưu thế với lực bán chốt lời, thị trường có thể sẽ hồi phục, thậm chí tăng điểm về cuối ngày”, theo VCSC.

Ở kịch bản này, VN-Index sẽ duy trì kịch bản hướng lên mức đỉnh lịch sử quanh 1.210 điểm. Tuy nhiên, nếu áp lực bán chiếm ưu thế hơn khiến VN-Index đóng cửa dưới hỗ trợ MA5 tại 1.125-1.130 điểm, chỉ số này có thể hình thành cấu trúc đảo chiều ngắn hạn, tạo ra sự điều chỉnh sâu hơn đối với thị trường.

Hoài Anh