Thị trường có thể sẽ có xu hướng tăng điểm phiên giao dịch đầu năm 2022

09:20 | 04/01/2022

(HQ Online) - Với kết quả khả quan của thị trường chứng khoán năm 2021, nhiều công ty chứng khoán đã có nhận định tích cực khi dự báo về diễn biến của thị trường chứng khoán trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2022. Theo đó, xu hướng tăng của thị trường tiếp tục được củng cố.

VN-Index có thể sẽ vượt ngưỡng 1.500 điểm trong những phiên cuối năm 2021
Sau khi thoát bớt vị thế tại các cổ phiếu có tính đầu cơ cao, dòng tiền có thể sẽ hướng về nhóm trụ cột
Quy mô thị trường, giao dịch tại HNX tiếp tục tăng trưởng
Thị trường có thể sẽ có xu hướng tăng điểm phiên giao dịch đầu năm 2022

Tâm lý nhà đầu tư đang ở trạng thái hưng phấn

Theo Công ty CP Chứng khoán Bản Việt (VCSC), phiên tăng điểm cuối năm đã giúp chỉ số VN30 lấy lại tín hiệu tích cực của xu hướng trung hạn, mang lại nhiều hi vọng cho đà tăng trưởng của thị trường trong quý 1/2022. Trong khi đó, tín hiệu ngắn hạn của tất cả các chỉ số vẫn được giữ ở mức tích cực.

Dự báo trong phiên giao dịch đầu năm 2022, thị trường có thể sẽ có xu hướng tăng điểm với động lực đến từ nhóm VN30. Theo đó, chỉ số VN-Index cũng sẽ có cơ hội vượt qua mốc tâm lý tại 1.500 điểm để hướng lên ngưỡng cản kỹ thuật quanh vùng 1.510-1.520 điểm.

Nếu tiếp tục vượt qua ngưỡng cản này, chỉ số đại diện sàn HoSE sẽ có cơ hội tăng lên vùng 1.600 điểm trong quý 1/2022. Các chỉ số đại diện cho phân khúc vốn hóa thấp hơn như HNX-Index, VNMidcap hay VNSmallcap cũng sẽ có cơ hội tăng điểm trong phiên giao dịch đầu năm mới từ hỗ trợ MA5 ngày.

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, tâm lý của nhà đầu tư nhìn chung đang ở trạng thái hưng phấn, thể hiện qua dòng tiền dồi dào và giá trị giao dịch khớp lệnh trong phiên liên tục giữ ở mức cao trong một giai đoạn dài.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ vẫn đang thu hút sự chú ý của dòng tiền nhiều hơn so với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, tuy nhiên việc các chỉ báo kỹ thuật của hầu hết cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đã hoặc sắp vượt ngưỡng quá mua có thể sẽ khiến cho áp lực chốt lời ngắn hạn trên thị trường gia tăng trong những phiên tới.

Đơn vị này khá lạc quan về triển vọng thị trường trong những tháng đầu năm 2022, tuy nhiên VN-Index có thể sẽ ghi nhận một số phiên điều chỉnh giảm để kiểm định lại vùng hỗ trợ ngắn hạn quanh 1.480 điểm trước khi quay trở lại xu hướng tăng giá.

Khuyến nghị tới nhà đầu tư, VCBS cho rằng, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tận dụng những phiên điều chỉnh giảm của thị trường để mua vào các cổ phiếu đầu tư dài hạn cho năm 2022, hoặc tìm kiếm cơ hội “lướt sóng” ngắn hạn ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường khi giá các cổ phiếu này điều chỉnh giảm về các vùng giá hỗ trợ ngắn hạn.

Theo Công ty Chứng khoán Asean (AseanSC), xu hướng thị trường có thể trở nên tích cực hơn nếu VN-Index có thể vượt qua được vùng kháng cự 1.500 – 1.505 điểm trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2022.

Theo dự báo của AseanSC, VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng kháng cự gần 1.500 – 1.505 điểm và xa hơn là vùng kháng cự 1.510 – 1.515 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Niềm tin vượt đỉnh cũ và lập các mốc cao mới trong tuần đầu năm

Theo Công ty Chứng khoán MB (MBS), thị trường trong nước đã khép lại một năm thành công rực rỡ với nhiều kỷ lục được thiết lập bằng phiên tăng điểm nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu bluechip, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tuy vậy, VN-Index vẫn lỡ hẹn với mốc 1.500 điểm, để lại nhiều tiếc nuối cho nhà đầu tư. Dẫu vậy, năm qua, VN-Index vẫn lọt top các chỉ số có mức tăng trưởng mạnh nhất trên toàn cầu.

“Dù không thể vượt ngưỡng tâm lý 1.500 điểm vào phiên cuối năm như kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư, tuy vậy, niềm tin vượt đỉnh cũ và lập các mốc cao mới sẽ rất cao trong tuần đầu năm mới”, MBS nhận định.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) nhận định, hiện ngưỡng 1.490 điểm có thể coi là ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của VN-Index. Việc Quốc hội sẽ họp trogn tuần này và thông tin hỗ trợ kỳ vọng sẽ giúp VN-Index kiểm tra và vượt ngưỡng tâm lý 1.500 điểm.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cũng nhận định, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm.

Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho thấy dòng tiền có thể sẽ gia tăng dần trong những phiên giao dịch tới và chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng mạnh cho thấy chiến lược ngắn hạn phù hợp ở giai đoạn này là tăng dần tỷ trọng cổ phiếu.

Theo Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), trên góc nhìn kỹ thuật, xu hướng tăng của thị trường tiếp tục được củng cố và khả năng để VN-Index vượt qua ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2022 là có thể diễn ra.

Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã nâng tỷ trọng lên mức cao khi tham gia bắt đáy trong phiên 6/12 có thể canh những nhịp tăng điểm trong tuần tiếp lên quanh ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm để chốt lời một phần danh mục, đưa tỷ trọng về mức cân bằng.

Trước đó, thị trường chứng khoán Việt Nam kết thúc năm 2021 với việc VN-Index, tăng gần 36% so với năm 2020. Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của năm (31/12), VN-Index đứng ở mức 1.498,28 điểm, tương ứng tăng 394,41 điểm (35,73%) so với cuối năm trước. Do đó, chỉ số đại diện cho chứng khoán Việt Nam đứng thứ 7 trong top 10 thị trường tăng điểm mạnh nhất năm 2021.

Hoài Anh