Thị trường có thể quay trở lại đà tăng vào phiên giao dịch đầu tuần

08:39 | 01/08/2022

(HQ Online) - Sau khi có một tuần giao dịch giằng co từ ngày 25 đến 29/7 nhưng kết tuần VN-Index vẫn vượt ngưỡng tâm lý 1.200 điểm. Theo nhận định của một số đơn vị nghiên cứu, có nhiều khả năng VN-Index sẽ tiệm cận ngưỡng cản kỹ thuật 1.230 điểm trong tuần này.

Thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên giao dịch 22/7
Thị trường sẽ hồi phục trong phiên đầu tuần?
Thị trường chứng khoán có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch hôm nay
Sự hỗ trợ của Sở GDCK New York sẽ giúp TTCK Việt Nam hiểu về khẩu vị đầu tư của các quỹ đầu tư lớn.  	Ảnh: ST
Khối ngoại giao dịch tích cực trong tuần vừa qua Ảnh: Internet

VN-Index hồi phục trở lại

Theo Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), trong phiên cuối tuần vừa qua, dòng tiền đầu tư tỏ ra khá tích cực sau tin Fed tăng lãi suất 0,75% giúp VN Index bật tăng mạnh mẽ 17 điểm, lên 1.208 điểm. Thanh khoản mua chủ động được cải thiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã lạc quan hơn và sẵn sàng tham gia lại thị trường.

Đơn vị này khuyến nghị các nhà đầu tư chỉ giải ngân đối với những cổ phiếu đang thu hút dòng tiền và đã có sẵn trong danh mục, hạn chế mở vị thế mới và mua đuổi cổ phiếu, tận dụng những nhịp tăng mạnh của thị trường để rà soát, cơ cấu, thu gọn lại tài khoản để có thể quản trị rủi ro tốt hơn

Công ty Chứng khoán Asean (AseanSC) cho rằng, thị trường phiên cuối tuần trước ghi nhận một phiên giảm điểm nhẹ về cuối phiên, khi hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETF phần nào tác động tiêu cực lên thị trường, trong bối cảnh thanh khoản giảm nhẹ và cao hơn trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy áp lực bán có phần gia tăng, và đà tăng tạm thời chững lại.

Tuy nhiên, đơn vị này cho rằng đây chỉ là phiên điều chỉnh kỹ thuật bình thường, và kỳ vọng các vùng hỗ trợ gần sẽ giúp chỉ số phục hồi trở lại trong phiên giao dịch hôm nay, 1/8.

Dự báo trong phiên giao dịch hôm nay, lực cầu tại vùng hỗ trợ gần 1.200 – 1.205 điểm có thể giúp VN-Index hồi phục trở lại để kiểm tra vùng kháng cự gần 1.210 – 1.215 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.220 – 1.225 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, tâm lý nhà đầu tư đang được cởi bỏ khi các rào cản ngắn hạn từ thị trường thế giới đã qua đi, thanh khoản thị trường đã tăng ở 2 phiên cuối tuần trước cho thấy dòng tiền đã sẵn sàng quay lại thị trường, VN-Index có nhiều khả năng sẽ tiệm cận ngưỡng cản kỹ thuật 1.230 điểm trong tuần này.

Duy trì xu hướng giao dịch trong vùng 1.200-1.250 điểm

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) nhận định, VN-Index dự kiến có thể duy trì xu hướng giao dịch trong vùng 1.200-1.250 điểm trong tuần này.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng thị trường có thể quay trở lại đà tăng vào phiên giao dịch hôm nay và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường trung bình 50 phiên.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên YSVN cho rằng các nhịp điều chỉnh có thễ sẽ nhanh chóng kết thúc. Vùng kháng cự mạnh trong tuần giao dịch này là vùng 1.260 – 1.285 điểm. Ngoài ra, độ rộng thị trường tiếp tục được cải thiện tích cực cho thấy các nhà đầu tư vẫn tiếp tục lạc quan với diễn biến hiện tại.

Theo YSVN, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng, do đó khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mua mới.

Chỉ số VN-Index đã kết thúc chuỗi 3 tháng giảm điểm liên tiếp. Theo đồ thị tuần, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức giảm, đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy trung hạn và rủi ro trung hạn có dấu hiệu giảm dần. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể dừng bán và vẫn nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường có thể có quán tính giảm trong phiên sáng để các chỉ số kiểm định các hỗ trợ gần nhất. Đối với VN-Index, chỉ số này sẽ kiểm định lực mua giá thấp tại vùng 1.200-1.205 điểm.

Đây là ngưỡng hỗ trợ mà nếu bị phá vỡ, đà hồi phục hiện tại của thị trường sẽ bị thách thức. Ngược lại, nếu lực bán ra không mạnh và được hấp thụ tốt bởi lực cầu, giúp VN-Index duy trì đóng cửa trên mốc 1.205 điểm, chỉ số sẽ có cơ hội kiểm định lại kháng cự mạnh MA50 tại 1.218 điểm. Vượt qua mốc 1.218 điểm, kháng cự tiếp theo sẽ là vùng 1.240 điểm trong khi kháng cự mạnh hơn sẽ là đường MA100 tại vùng 1.290-1.300 điểm.

Hoài Anh