Thị trường có thể duy trì quán tính điều chỉnh trong phiên sáng

09:45 | 14/01/2021

(HQ Online) - Nối tiếp xu hướng tích cực gần đây, VN-Index bứt phá mạnh ngay từ những phút mở cửa phiên ngày 13/1 và sau đó dễ dàng vượt mốc 1.200 điểm.

Thị trường có nhiều cơ hội để vượt đỉnh lịch sử trong phiên hôm nay
Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ có sự phân hóa mạnh và sẽ luân phiên hỗ trợ thị trường
VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm vào đầu phiên sáng
Thị trường có thể duy trì quán tính điều chỉnh trong phiên sáng
Dòng tiền giao dịch trên thị trường vẫn diễn ra một cách sôi động trong phiên 13/1. Ảnh: Internet.

Tuy nhiên, chốt phiên, VN-Index "ngậm ngùi" chấm dứt mạch hưng phấn. Vào cuối phiên chiều, áp lực bán gia tăng mạnh mẽ hơn khiến VN-Index đóng phiên với mức giảm 6,23 điểm, tạm lui về mốc 1.186,05 điểm.

Dù mức giảm không phải quá mạnh song sắc đỏ hầu như bao phủ khắp các nhóm ngành, từ ngân hàng, chứng khoán, bất động sản cho đến xây dựng, thép, hàng không… Trong nhóm Bluechips, vẫn có một số cái tên đóng cửa trong sắc xanh như GVR, BVH, DHG, FPT, SAB…

Dòng tiền giao dịch trên thị trường vẫn diễn ra một cách sôi động. Thanh khoản giao dịch trên sàn HSX đã quay lại mốc 18 nghìn tỷ trong phiên. Cụ thể, giá trị giao dịch trên HSX đạt 18.193 tỷ, tương ứng với 819,29 triệu cổ phiếu được trao tay.

Về giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài, họ vẫn đang miệt mài hoạt đồng bán ròng cho dù thị trường xanh hay đỏ. Ngày 13/1 ghi nhận phiên bán ròng thứ 5 liên tiếp của khối ngoại với giá trị 329,44 tỷ trên cả 2 sàn, trong đó tập trung nhiều nhất vào các cổ phiếu như HPG (290,57 tỷ), VND (87,96 tỷ) và SSI (75,45 tỷ).

Đà tăng 8 phiên liên tiếp của VN-Index chính thức bị đứt gãy sau phiên 13/1. Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (CSI), sau một quá trình tăng ròng rã, rất cần thiết để thị trường có sự điều chỉnh, giúp cân bằng tâm lý nhà đầu tư cũng như đưa các chỉ báo kỹ thuật trở về mức an toàn hơn.

Cho rằng giai đoạn hiện tại vẫn đang hàm chứa nhiều rủi ro hơn là cơ hội, các chuyên gia của CSI vẫn giữ khuyến nghị hạn chế việc mua mới và ưu tiên việc căn bán chốt lợi nhuận, hạ tỷ trọng cổ phiếu.

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC): VN-Index gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh khi tiếp cận vùng kháng cự 1200-1220 điểm trong phiên hôm nay. Chỉ số có thể sẽ kiểm định lại vùng kháng cự này trong những phiên tới.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm cho rằng, vùng kháng cự tâm lý này sẽ tiếp tục tạo ra lực cản đối với xu hướng đi lên của thị trường trong ngắn hạn, đặc biệt là trong bối cảnh nhiều nhóm cổ phiếu đã ở vào trạng thái quá mua. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục luân phiên có diễn biến tăng điểm để hỗ trợ thị trường. Dòng tiền vẫn sẽ tập trung sự quan tâm đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này”, theo BVSC.

Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo, trong phiên hôm nay, thị trường có thể duy trì quán tính điều chỉnh trong phiên giao dịch buổi sáng để các chỉ số kiểm định lại hỗ trợ MA5 ngày.

Đối với VN-Index, ngưỡng hỗ trợ này đang nằm tại mốc 1180 điểm. Nếu lực cầu giá thấp đủ mạnh để chiếm ưu thế trở lại so với áp lực bán tại đây, kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục trở lại về phía cuối ngày. Trong kịch bản này, VN-Index sẽ có cơ hội vượt qua mốc tâm lý tại 1200 điểm và tiến lên mức đỉnh lịch sử tại 1210 điểm.

Ngược lại, nếu VN-Index tiếp tục bị bán xuống dưới mốc 1180 điểm khi đóng cửa, khả năng điều chỉnh giảm ngắn hạn có thể hình thành với hỗ trợ tiếp theo là đường MA10 tại 1150 điểm. Theo đó, chiến lược nắm giữ vẫn được chúng tôi ưu tiên tại thời điểm hiện tại.

Hoài Anh