Thị trường chứng khoán Việt Nam phục hồi cả về chỉ số, quy mô và nội lực

14:49 | 21/10/2020

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng minh được sức mạnh nội lực qua dịch Covid-19 và thời gian tới sẽ còn nhiều dư địa để các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội.

Lực cầu bắt đáy nhập cuộc thị trường chứng khoán
Hợp nhất quy định hướng dẫn giao dịch điện tử trên thị trường chứng khoán
Sức hút của thị trường chứng khoán Việt Nam
Toàn cảnh buổi Toạ đàm sáng 21/10.
Toàn cảnh buổi Toạ đàm sáng 21/10.

Thị trường đã lấy lại được những gì đã mất

Tại toạ đàm Sự vươn lên của thị trường chứng khoán Việt Nam hậu Covid-19 tổ chức sáng 21/10, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) nhận định, năm 2020 là một năm đầy biến động với thị trường chứng khoán. Dưới tác động của dịch Covid-19, thị trường chứng khoán Việt Nam đã sụt giảm sâu trong quý 2/2020 với mức giảm tới 33%. Tuy nhiên, thị trường đã có sự phục hồi khá tốt và có thể nói là tốt hơn các nước trong khu vực và trên thế giới.

Đáng chú ý, đà leo dốc của thị trường đang nhận được lực đẩy tích cực từ dòng tiền nội địa, nhất là lớp nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Trong tháng 9 có 31.418 tài khoản chứng khoán của các nhà đầu tư cá nhân được mở mới, lũy kế 9 tháng đầu năm 2020 đạt 252.026 tài khoản, cao hơn 34% lượng tài khoản mở mới của cả năm 2019 (180.000 tài khoản). Số lượng tài khoản tăng kéo theo giao dịch tăng khiến thị trường ngày càng trở nên sôi động. Khối lượng giao dịch trung bình trên 2 sàn HOSE và HNX trong 2 quý II và III tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Chúng ta gần như đã lấy lại những gì đã mất từ đầu năm. Vốn hóa thị trường đạt 71,3% GDP. Điều này cho thấy sự phục hồi cả về chỉ số, quy mô và nội lực”, bà Tạ Thanh Bình nhận định.

Phân tích kĩ hơn, bà Bình cho rằng, những năm trước đây, động thái của dòng vốn ngoại luôn ảnh hưởng mạnh mẽ tới Việt Nam, thậm chí diễn biến thị trường có thể được đoán trước theo xu hướng của thị trường chứng khoán thế giới. Nhưng nay đã khác, yếu tố nội lực đã thể hiện rõ ràng và không bị phụ thuộc vào diễn biến của khối ngoại cũng như dòng vốn ngoại nếu không muốn nói là đang đi ngược. Hiện tại thị trường chứng khoán Việt Nam đã thể hiện được sức sống mạnh mẽ, nhất là trước tác động của dịch Covid-19.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, ông Bùi Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ Quản lý chào bán chứng khoán (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) cho rằng, hiện tại, trên thế giới, dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn và chưa biết khi nào dịch bệnh mới kết thúc. Do đó, chúng ta nên dùng “bình thường mới” cho giai đoạn này, chuyển từ giai đoạn cân bằng này sang giai đoạn cân bằng khác.

Theo ông Hải, thống kê của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho thấy, thanh khoản trên thị trường cơ sở tăng 2,7% và cũng tăng 90% giao dịch trên thị trường phái sinh trong giai đoạn vừa qua. Thanh khoản thị trường tốt trên cả kỳ vọng. Tuy nhiên, một yếu tố quan trọng của thị trường là việc huy động vốn sụt giảm và gặp những khó khăn nhất định.

“Việc huy động vốn từ việc phát hành trái phiếu quốc tế đã giảm đáng kể. Nguyên nhân do dịch Covid-19 khiến các nhà đầu tư nước ngoài không thể đến Việt Nam trực tiếp để làm nghiên cứu. Hiện một số giao dịch lớn có kế hoạch trừ trước cũng vì Covid-19 mà ảnh hưởng”, ông Bùi Hoàng Hải phân tích.

Lưu ý nhóm ngành cổ phiếu cơ bản

Chia sẻ tại toạ đàm, TS Lê Đức Khánh, Giám đốc phòng Phát triển năng lực đầu tư Công ty Cổ phần chứng khoán VPS thông tin, theo số liệu thống kê, nhà đầu tư cá nhân mở mới từ quý 2 đến nay đã tăng khá mạnh. Tuy nhiên, so với quy mô dân số thì vẫn rất khiêm tốn với khoảng 300.000 tài khoản mở mới trong giai đoạn gần đây. So với rất nhiều nước trên thế giới, số lượng nhà đầu tư mới đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam còn thua kém rất nhiều.

“Với triển vọng kinh tế, lãi suất rất thấp do nguồn tiền lớn sẵn có trong hệ thống ngân hàng khiến các nhà đầu tư tìm sang kênh đầu tư khác như chứng khoán. Dư địa tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam còn rất lớn tạo nhiều cơ hội để đầu tư”, ông Khánh nhận định.

Cũng theo vị chuyên gia này, với số tiền giải ngân lớn và được quay vòng trong thị trường thì VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi lên trong thời gian tới. Đặc biệt trong quý 4, các nhóm ngành được dự báo tăng trưởng tốt đồng thời Ngân hàng Nhà nước đang duy trì lãi suất thấp sẽ giúp dòng tiền đổ vào thị trường.

“Nhà đầu tư cần lưu ý chọn nhóm ngành cơ bản, kinh doanh tăng trưởng tốt để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư. Bản thân tôi cho rằng thị trường sẽ sớm quay lại mốc 990 – 1000 điểm trong cuối năm 2020”, ông Khánh chia sẻ.

Bảo Minh