Thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh - bình thường hay bất thường?

08:11 | 29/06/2021

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến những con số ấn tượng trong 6 tháng đầu năm. Mức tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường cho thấy niềm tin, sự kỳ vọng vào nền kinh tế, vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, chính sự tăng trưởng này cũng làm cho nhiều người băn khoăn liệu có gì bất thường trong sự phát triển của thị trường hay không?

Cần có một phiên biến động mạnh cùng thanh khoản tăng để thị trường xác định xu hướng
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Tập trung theo dõi, khắc phục sự cố nghẽn lệnh trên thị trường chứng khoán
HNX: Thị trường chứng khoán phái sinh tháng 3/2021 giảm mạnh
Tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam đang đồng điệu với thị trường thế giới. 	Ảnh: ST
Tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam đang đồng điệu với thị trường thế giới. Ảnh: ST

Tăng trưởng đồng điệu với thị trường thế giới

VN-Index đã chính thức đạt và vượt mốc 1.400 điểm vào ngày 28/6 trong bối cảnh đại dịch Covid 19 vẫn lan rộng. Đặc biệt hơn, dòng tiền đầu tư đang đổ mạnh vào chứng khoán, thanh khoản trên thị trường chứng khoán tiếp tục tăng cao. Kể từ đầu tháng 6 đến nay, giao dịch bình quân đạt trên 32.000 tỷ đồng/phiên.

Không chỉ các nhà đầu tư chuyên nghiệp, thị trường chứng khoán hiện đang thu hút mọi tầng lớp người dân quan tâm, đầu tư.

Đánh giá sự tăng đểm của thị trường thời gian qua tại talkshow Thị trường chứng khoán và dự báo, tổ chức ngày 28/6, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng, bối cảnh thị trường chứng khoán trong đại dịch là bất thường, tuy nhiên, sự tăng điểm của thị trường lại có lí do hợp lý. Diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam đang đồng pha với các thị trường chứng khoán trên thế giới.

“Hầu hết các thị trường lớn trên thế giới đều có sự tăng điểm ngoạn mục trong bối cảnh từ đầu 2021 đến nay. Đến thời điểm 15/6/2021, thị trường chứng khoán Mỹ tăng 12,4%, thị trường Anh tăng 10%, Pháp tăng 19%, các nước trong khu vực châu Á như Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản đều tăng khoảng 12% so với đầu năm 2021. Do đó, việc thị trường chứng khoán Việt Nam tăng điểm là đồng điệu với thị trường thế giới và khu vực. Sự tăng trưởng của chứng khoán Việt Nam là bình thường, chỉ có điểm khác là mức tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam cao hơn, tăng mạnh hơn so với các nước, VN-Index tăng hơn 23%, vốn hóa thị trưởng tăng hơn 21% so với đầu năm 2021”, bà Tạ Thanh Bình cho biết.

Bên cạnh đó, bà Tạ Thanh Bình cho hay, diễn biến của các nền kinh tế đều có sự hồi phục, do đó niềm tin của nhà đầu tư được củng cố. Về nội lực, thị trường tăng điểm do những số liệu kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong 5 tháng rất tích cực. Riêng năm 2020, Việt Nam là nền kinh tế hiếm hoi tăng trưởng dương. Đầu năm 2021 các chỉ số kinh tế vĩ mô ổn định và có tiềm năng, XK tăng trên 30%, chỉ số CPI chỉ tăng 1,29%, thấp nhất trong nhiều năm qua, lãi suất tín dụng duy trì mức thấp, và dòng tiền vào các kênh đầu tư khác như bất động sản, tiền ảo chững lại, do đó dòng tiền đầu tư vào chứng khoán tăng, thanh khoản thị trường tăng mạnh. Đặc biệt, kết quả kinh doanh của các DN niêm yết trong quý 1/2021 khá tốt, thể hiện khả năng chống chọi tốt của các DN. Số liệu cho thấy, doanh thu và lợi nhuận của các DN niêm yết tăng tương ứng 10,9% và 66,8% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là lí do quan trọng để giá cổ phiếu tăng.

“Sự tăng trưởng của thị trường thể hiện kỳ vọng của nhà đầu tư và khả năng hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch”, bà Tạ Thu Bình khẳng định.

Bất ngờ và không bất thường

Về sự tăng trưởng mạnh của thị trường chứng khoán 6 tháng đầu năm 2021, chuyên gia Võ Trí Thành cho rằng, nên nhìn thị trường chứng khoán Việt Nam dài hơn một chút. Vào năm 2020, sau khi chịu tác động của dại dịch, thị trường chứng khoán đã hồi phục và có sự thăng hoa. Chúng ta đã trải qua nhiều cuộc khủng hoảng và những cuộc khủng hoảng đó khiến thị trường chứng khoán lao dốc, nhưng lần này thị trường chỉ lao dốc trong một vài tháng, sau đó thị trường phục hồi và có sự phát triển mạnh mẽ. “Bước sang 6 tháng đầu năm 2021, sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán khiến tôi bất ngờ”, chuyên gia Võ Trí Thành cho biết, đồng thời nhấn mạnh, sự phát triển của thị trường là bất ngờ nhưng không bất thường.

Lí do, theo chuyên gia Võ Trí Thành, trước hết sự tăng trưởng của thị trường đến từ việc nhà đầu tư kỳ vọng vào tương lai của nền kinh tế, theo đó, năm 2020 kinh tế Việt Nam tăng trưởng dương và năm 2021 được kỳ vọng là năm hồi phục của kinh tế Việt Nam. Sự tăng trưởng của nền kinh tế, của thị trường còn đến từ niềm tin vào vắc xin, vào sự khống chế dịch thành công và nhờ vào những đầu tầu kinh tế, ví dụ như châu Âu, Bắc Mỹ, Hoa Kỳ... đều có sự phát triển và đây đều là đối tác chiến lược của Việt Nam. Cùng với đó, chính sách nới lỏng tiền tệ kéo theo lãi suất thấp, điều này đặc biệt tác động tới thị trường chứng khoán khi các nhà đầu tư chuyển dòng tiền đầu tư vào thị trường này khi tỉ lệ tiết kiệm trong tầng lớp trung lưu của Việt Nam khá cao.

Lí giải sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán nhìn từ góc độc của DN, ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, các cuộc điều tra về sự tác động của đại dịch tới DN cho thấy, có hai bức tranh về sự tác động: tác động tới các DN nói chung và tác động đến các DN niêm yết. Nhìn vào các con số có thể thấy, kết quả kinh doanh của các DN niêm yết rất khả quan, điều này dẫn đến kỳ vọng của nhà đầu tư vào cổ phiếu của DN niêm yết.

“Tác động lần bùng phát thứ 4 của dịch Covid-19 khác các lần trước, nhiều DN cho biết họ vẫn có đơn hàng, không bị đứt gãy chuỗi sản xuất, do đó DN có niềm tin và điều này đóng góp vào sự kỳ vọng cho thị trường chứng khoán”, ông Phan Đức Hiếu nói.

Chuyên gia này cũng cho rằng, niềm tin này được củng cố thêm bởi những diễn biến của kiểm soát dịch Covid-19 và diễn biến của kinh tế thế giới. Trước hết, gần đây một số quốc gia có chiến lược vắc xin từ sớm nên mặc dù diễn biến Covid vẫn khó dự đoán nhưng bắt đầu đã có sự kiểm soát Covid tốt hơn ở một số quốc gia. Đồng thời, một số quốc gia bắt đầu có kế hoạch mở cửa lại thị trường và kinh doanh trở lại. Đợt mở cửa thị trường lần này được dự đoán bền vững hơn trước. Như vậy, kỳ vọng hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng tích cực hơn, bình vững hơn.

Một lí do rất đáng lưu ý, theo ông Phan Đức Hiếu, sự phát triển của thị trường chứng khoán có được còn là nhờ có sự tăng mạnh của nhà đầu tư cá nhân. Diễn biến gần đây cho thấy, khi nhà đầu tư ngoại bán ròng thì nhà đầu tư cá nhân hoặc nhóm F0 này vẫn hoạt động rất mạnh mẽ, thanh khoản và các hoạt động rất nhộn nhịp. Khẳng định tự phát triển của thị trường chứng khoán có sự đóng góp lớn từ yếu tố này, chuyên gia Phan Đức Hiếu vẫn lưu ý, nhiều nhà đầu tư cá nhân không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp, việc ra quyết định và hành vi của nhà đầu tư này cũng rất khó đoán định.

Hoài Anh