Thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh nhất trong 3 tháng

08:57 | 29/10/2020

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán vừa “nhuộm đỏ” bởi sự sụt giảm mạnh của hàng loạt cổ phiếu vốn hoá lớn.

Hàng loạt cổ phiếu lớn giảm mạnh khiến thị trường chứng khoán đảo chiều
Thị trường chứng khoán sẽ "rung lắc" mạnh trước khi tiếp tục đi lên
Thị trường chứng khoán thăng hoa với thanh khoản mỗi phiên đạt khá
4222-vnf-cach-choi-chung-khoan-vua-an-toan-vua-sinh-loi-hieu-qua
VN-Index nhiều khả năng sẽ lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 895-905 điểm.

Đóng cửa phiên giao dịch chứng khoán 28/10, chỉ số VN-Index giảm 25,42 điểm (2,69%) xuống 921,05 điểm và cũng là phiên giảm mạnh nhất trong vòng 3 tháng qua. Tương tự, chỉ số HNX-Index giảm 2,25% xuống 134,04 điểm và UPCom-Index giảm 1,05% xuống 62,73 điểm.

Thanh khoản thị trường tăng lên khá cao với giá trị giao dịch 3 sàn đạt gần 10.500 tỷ đồng.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng 470 tỷ đồng trên toàn thị trường, lực bán tập trung vào MSN (303,2 tỷ đồng), VRE, HPG, VIC…

Áp lực bán diễn ra trên tất cả nhóm ngành. Các cổ phiếu ngân hàng sau giai đoạn bứt phá mạnh gần đây đã đảo chiều giảm sâu, thậm chí TPB giảm hết biên độ.

Trong rổ VN30 không còn cổ phiếu nào giữ được sắc xanh khi đóng cửa phiên giao dịch. BHN, DBC, PLC, BCM, NLG là những cổ phiếu hiếm hoi tăng điểm trong phiên dù mức tăng không đáng kể.

Nhiều chuyên gia cho rằng, thông tin xuất hiện người nước ngoài nghi nhiễm Covid-19 sau khi rời TPHCM cùng áp lực bán mạnh của khối ngoại ít nhiều đã ảnh hưởng tới diễn biến thị trường.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định, sau khi xuyên thủng vùng hỗ trợ quanh 940±3 điểm, VN-Index nhiều khả năng sẽ lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 895-905 điểm. Chỉ số được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại khi tiếp cận vùng kháng cự này. “Quá trình điều chỉnh của thị trường có thể sẽ diễn ra trong khoảng một đến hai tuần để giúp các nhóm cổ phiếu trên thị trường hình thành mặt bằng giá mới. Thông tin kết quả kinh doanh quý 3 đã không còn tác động đáng kể đến diễn biến thị trường. Thậm chí, hiệu ứng chốt lời sau khi các thông tin được công bố đã xảy ra khiến giá cổ phiếu chịu thêm áp lực điều chỉnh ngắn hạn”, BVSC phân tích.

Ngoài ra, hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo bộ chỉ số VN30 và VN Diamond sẽ khiến cho diễn biến ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sôi động hơn trong những phiên cuối tuần.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) dự báo, trong phiên giao dịch 29/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm về ngưỡng hỗ trợ quanh 910 điểm (MA50) trước khi cho phản ứng hồi phục từ đây. Những nhà đầu tư đã bắt đáy thăm dò một phần tỷ trọng danh mục trong vùng 930-935 điểm (MA20 nên tiếp tục quan sát thị trường, có thể giải ngân thêm một phần danh mục nữa nếu thị trường có nhịp giảm về quanh ngưỡng hỗ trợ trung hạn quanh 910 điểm (MA50).

Bảo Minh