Facebook Twitter youtube Tiktok

Thị trường chứng khoán phái sinh cần nhiều hơn các sản phẩm mới

(HQ Online) - Tại Hội thảo khoa học “Xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý cho thị trường chứng khoán phái sinh” được tổ chức ngày 24/11, các ý kiến khẳng định tầm quan trọng của thị trường chứng khoán phái sinh, đồng thời chỉ ra những hạn chế của thị trường này sau 6 năm đi vào hoạt động.
Thị trường chứng khoán phái sinh: Công cụ phòng ngừa rủi ro hiệu quả cho nhà đầu tư Giao dịch chứng khoán phái sinh không có nhiều biến động Điều chỉnh lộ trình sắp xếp lại thị trường cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh
Thị trường chứng khoán phái sinh cần nhiều hơn các sản phẩm mới
Quang cảnh hội thảo.

Công cụ phòng ngừa rủi ro hiệu quả

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Đoàn Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết, thị trường chứng khoán phái sinh (TTCKPS) đi vào hoạt động với phiên giao dịch đầu tiên là sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN30 đưa Việt Nam trở thành quốc gia thứ 5 trong khu vực ASEAN và thứ 42 trên thế giới có TTCKPS.

Theo TS. Đoàn Trung Kiên, mặc dù là bộ phận thị trường mới, sự ra đời của TTCKPS nhằm hình thành đầy đủ các bộ phận thị trường chứng khoán đồng thời tạo ra công cụ phòng ngừa rủi ro đối với nhà đầu tư và là tiền đề thuận lợi cho quá trình huy động và khơi thông các nguồn vốn cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đây cũng là kết quả của Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) giai đoạn 2011 - 2020, hiện thực hoá Đề án xây dựng và phát triển TTCK phái sinh Việt Nam tại Quyết định số 366/QĐ-TTg ngày 11/3/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo TS. Đoàn Trung Kiên, các văn bản pháp luật về chứng khoán phái sinh được ban hành nhằm xây dựng khuôn khổ pháp lý cho sự ra đời và hoạt động của thị trường này đồng thời ghi nhận ở mức độ cao hơn tại Luật Chứng khoán 2019.

Tuy nhiên, TS. Đoàn Trung Kiên cho rằng, đến nay, thực tiễn cho thấy, do TTCK ở Việt Nam còn mới, hàng hoá và mức độ sôi động của giao dịch trên thị trường còn giới hạn, do đó, việc đánh giá thực tiễn pháp lý ở Việt Nam có tính tới những vấn đề kinh tế pháp lý trên phạm vi thị trường toàn cầu là cần thiết, xét cả góc độ hoàn thiện các quy định của pháp luật về chứng khoán phái sinh và sự phát triển bền vững TTCK.

TS. Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, tính đến ngày 10/8/2023, TTCKPS tròn 6 năm hoạt động. TTCKPS nói chung và sản phẩm Hợp đồng tương lai (HĐTL) chỉ số VN30 đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận: TTCKPS đã có bước tăng trưởng tương đối tốt và ổn định, giao dịch sôi động và thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường, góp phần hoàn thiện cấu trúc TTCK, thị trường tài chính Việt Nam.

TTCKPS đã từng bước trở thành công cụ phòng ngừa rủi ro cho nhà đầu tư. Trong giai đoạn thị trường giảm mạnh do tác động của cuối đại dịch Covid-19 năm 2022, thanh khoản thị trường phái sinh (hợp đồng tương lai trên chỉ số VN30) ghi nhận khối lượng giao dịch bình quân tăng mạnh 43,8% so với năm 2021.

Sau 6 năm vận hành, hệ thống văn bản pháp luật và quy chế nghiệp vụ liên quan ngày càng hoàn thiện và đồng bộ hơn, tạo điều kiện cho TTCKPS vận hành minh bạch, ổn định.

Sản phẩm trên thị trường chưa đa dạng

Tuy nhiên, theo bà Tạ Thanh Bình, bên cạnh những thành tựu, TTCKPS còn tồn đọng nhiều hạn chế như: sản phẩm HĐTL trái phiếu Chính phủ (TPCP) kỳ hạn 5 năm và 10 năm chưa thành công về mặt thanh khoản; việc tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân tham gia ở mức cao khiến thị trường “giật cục” khi chịu ảnh hưởng lớn bởi yếu tố tâm lý. Gần 99% giao dịch ở giai đoạn đầu là từ các cá nhân. Tỷ lệ này đã giảm còn khoảng 86% trong những tháng cuối năm 2019 và 67% vào cuối tháng 7/2023 nhưng vẫn là mức khá cao.

Bên cạnh đó, sản phẩm trên thị trường chưa đa dạng, chỉ có 3 sản phẩm là HĐTL chỉ số VN30 và HĐTL TPCP kỳ hạn 5 và 10 năm trong đó các HĐTL TPCP chưa thành công, thanh khoản thấp và thậm chí không thanh khoản.

Vì vậy, nhà đầu tư tập trung vào giao dịch một sản phẩm là HĐTL chỉ số VN30 khiến giao dịch sản phẩm có nhiều biến động bất thường thời gian qua, đặc biệt là vào các phiên đáo hạn. Điều này đặt ra yêu cầu cần thiết có thêm các sản phẩm phái sinh khác trên chỉ số.

“Có thể nói, TTCKPS là một thị trường mới, phức tạp. Đến nay, trải qua 6 năm hình thành và phát triển, TTCKPS đã đạt được những thành tựu nhất định nhưng cũng phát sinh những hạn chế, tồn tại. Tuy nhiên, nhìn trên tổng diện thị trường, có thể nói việc vận hành TTCKPS là một chủ trương đúng đắn của Nhà nước, Chính phủ. TTCKPS đã và đang phát triển theo lộ trình từ thấp đến cao, theo đúng định hướng của Chính phủ đề ra trong Quyết định số 366/QĐ-TTg”, TS Bình nhìn nhận.

Liên quan đến các sản phẩm trên thị trường phái sinh, PGS.TS. Viên Thế Giang, Chủ nhiệm Bộ môn Luật cơ sở, Trường Đại học học Ngân hàng TPHCM cho rằng, trong kinh doanh bất động sản, việc phát triển công cụ hợp đồng kỳ hạn sẽ giúp giảm thiểu rủi ro về giá cho người mua bất động sản. Đối với doanh nghiệp bất động sản, yêu cầu bắt buộc giao dịch bất động sản dự án qua sàn giao dịch bất động sản sẽ tạo lập cơ sở để xác định giá trị tài sản cơ sở của hợp đồng kỳ hạn bất động sản.

Việc phát triển hợp đồng kỳ hạn trong giao dịch bất động sản góp phần hạn chế các rủi ro thông tin bất cân xứng, đồng thời ngăn ngừa tình trạng thiếu minh bạch thông tin từ các giao dịch bất động sản, bảo đảm quyền cho người mua bất động sản trong trường hợp có sự thay đổi chủ dự án đầu tư trong trường hợp chia, tách, hợp nhất, sáp nhập cũng như trong trường hợp chuyển nhượng dự án bất động sản. Đối với lĩnh vực bất động sản, việc phát triển chứng khoán phái sinh, trong đó có hợp đồng kỳ hạn còn gặp nhiều khó khăn.

Hoài Anh

Tin liên quan

Quyết tâm sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Quyết tâm sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

(HQ Online) - Trải qua thăng trầm, song thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam được đánh giá tăng trưởng tích cực so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Trong năm 2024, TTCK được dự báo sẽ tích cực hơn do có nhiều yếu tố hỗ trợ. Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 vừa được tổ chức, các chuyên gia, DN đã kiến nghị nhiều giải pháp quan trọng để phát triển thị trường cả về chất và lượng.
Năm 2024 là năm tăng tốc trong phát triển thị trường chứng khoán

Năm 2024 là năm tăng tốc trong phát triển thị trường chứng khoán

(HQ Online) - Phát biểu kết luận Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024 được tổ chức ngày 28/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết để nâng hạng TTCK Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi, đặc biệt tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc để đáp ứng tiêu chí nâng hạng với tinh thần "Đã nói là làm, đã cam kết là phải thực hiện, có sản phẩm, hiệu quả cân đong đo đếm được".
Thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững

Thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững

(HQ Online) - Ngày 28/2, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024. Hội nghị có sự tham dự và phát biểu chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Hội nghị còn có sự tham dự của đồng chí Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính.
Chứng khoán đang là kênh đầu tư hấp dẫn

Chứng khoán đang là kênh đầu tư hấp dẫn

(HQ Online) - Theo đánh giá của các chuyên gia, với những diễn biến của thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây, có thể thấy chứng khoán hiện là kênh đầu tư hấp dẫn.
Thị trường chứng khoán khởi sắc trong các phiên giao dịch đầu năm

Thị trường chứng khoán khởi sắc trong các phiên giao dịch đầu năm

(HQ Online) - Trong những ngày đầu năm mới, thị trường chứng khoán chứng kiến sự bùng nổ cả về điểm số lẫn thanh khoản. Ngay trong phiên khai xuân, chỉ số VN-Index đã chính thức vượt mốc kháng cự tâm lý quan trọng 1.200 điểm. Sự tích cực này tiếp tục được duy trì trong những phiên tiếp theo đem lại không khí hứng khởi cho thị trường chứng khoán dịp đầu năm.
Nỗ lực tháo gỡ vướng mắc để nâng hạng thị trường chứng khoán

Nỗ lực tháo gỡ vướng mắc để nâng hạng thị trường chứng khoán

(HQ Online) - Theo chia sẻ của bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), bên cạnh việc hoàn thiện các tiêu chí chính của các tổ chức xếp hạng quốc tế trong công tác nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK), Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tiếp tục hoàn thiện quy định trong nước trên cơ sở nghiên cứu các quy định và thông lệ quốc tế để thúc đẩy TTCK Việt Nam phát triển theo hướng bền vững, tạo môi trường thuận lợi thu hút nhà đầu tư quốc tế và dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài.
Tập trung 5 nhiệm vụ để ngành chứng khoán tiếp tục phát triển trước thời cơ và thách thức đan xen

Tập trung 5 nhiệm vụ để ngành chứng khoán tiếp tục phát triển trước thời cơ và thách thức đan xen

(HQ Online) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nêu lên 5 nhiệm vụ cần tập trung trong năm 2024 để ngành chứng khoán tiếp tục phát triển trước thời cơ và thách thức đan xen.
Thứ trưởng Bộ Tài chính nêu 4 nhiệm vụ cho tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán

Thứ trưởng Bộ Tài chính nêu 4 nhiệm vụ cho tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán

(HQ Online) - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều 1/2, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã nêu 4 nhiệm vụ mà Bộ Tài chính cùng các bộ, ngành phải thực hiện và thực hiện tốt trong năm 2024 cho mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán vào năm 2025.
Cấm giao dịch loạt tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc tại Louis Holdings và chứng khoán Trí Việt

Cấm giao dịch loạt tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc tại Louis Holdings và chứng khoán Trí Việt

(HQ Online) - Mới đây, Uỷ ban Chứng khoán đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với 12 tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ án thao túng chứng khoán tại Công ty cổ phần Louis Holdings và Công ty cổ phần chứng khoán Trí Việt, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với 12 tổ chức, cá nhân nêu trên.
Giao dịch cổ phiếu không báo cáo, người nhà Phó Chủ tịch HĐQT Tân Tạo bị xử phạt hơn 1 tỷ đồng

Giao dịch cổ phiếu không báo cáo, người nhà Phó Chủ tịch HĐQT Tân Tạo bị xử phạt hơn 1 tỷ đồng

(HQ Online) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (TPHCM) với số tiền phạt lên tới hơn 1 tỷ đồng.
VIMC bán đấu giá cổ phần tại SESCO  và SHC nhằm thoái vốn

VIMC bán đấu giá cổ phần tại SESCO và SHC nhằm thoái vốn

(HQ Online) - Ngày 29/1/2024 tới đây, Sở GDCK Hà Nội (HNX) tổ chức 2 phiên đấu giá bán cổ phần do Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam - CTCP (VIMC) sở hữu tại CTCP Vận tải biển Hải Âu (SESCO) và CTCP Hàng hải Sài Gòn (SHC).
Nhiều công ty chứng khoán báo lãi ấn tượng

Nhiều công ty chứng khoán báo lãi ấn tượng

(HQ Online) - Kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2023 của nhiều công ty chứng khoán cho thấy một bức tranh tươi sáng với những con số tăng trưởng ấn tượng.
Cổ phiếu QNP của Công ty CP Cảng Quy Nhơn chính thức gia nhập sàn HoSE

Cổ phiếu QNP của Công ty CP Cảng Quy Nhơn chính thức gia nhập sàn HoSE

(HQ Online) - Ngày 18/1, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) tổ chức Lễ trao quyết định niêm yết cho Công ty CP Cảng Quy Nhơn (Mã chứng khoán: QNP) và đưa 40,4 triệu cổ phiếu QNP với tổng giá trị niêm yết hơn 404 tỷ đồng vào giao dịch.
Quỹ mở của VinaCapital dẫn đầu thị trường về lợi nhuận

Quỹ mở của VinaCapital dẫn đầu thị trường về lợi nhuận

(HQ Online) - Các quỹ mở được quản lý chủ động của VinaCapital đều có hiệu suất đầu tư hàng đầu thị trường, mang đến lợi nhuận tốt hơn so với chỉ số tham chiếu.
LONGFORM: Xếp hạng tín nhiệm bắt buộc: “Chìa khoá” để củng cố niềm tin của nhà đầu tư

LONGFORM: Xếp hạng tín nhiệm bắt buộc: “Chìa khoá” để củng cố niềm tin của nhà đầu tư

(HQ Online) - Sau một năm hoãn thực hiện quy định về xếp hạng tín nhiệm đối với các doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, từ ngày 1/1/2024, việc xếp hạng tín nhiệm bắt đầu thực hiện lại.
Phấn đấu quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 100% GDP vào năm 2025

Phấn đấu quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 100% GDP vào năm 2025

(HQ Online) - Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 nâng hạng thị trường chứng khoán từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi theo tiêu chuẩn phân hạng thị trường chứng khoán của các tổ chức quốc tế.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-mb

Tin mới

Khơi dậy nội lực doanh nghiệp, tạo đà bứt phá

Khơi dậy nội lực doanh nghiệp, tạo đà bứt phá

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) cho biết, 2 tháng đầu năm 2024, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp tuy đã có những dấu hiệu khởi sắc, nhưng vẫn phải đối mặt với những khó kh
Đề xuất doanh nghiệp được bù trừ lãi từ chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh

Đề xuất doanh nghiệp được bù trừ lãi từ chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh

Tại đề án sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đang được Bộ Tài chính dự thảo, để khắc phục những vướng mắc trong thực tế triển khai xác định thu nhập tính thuế TNDN và phương pháp tính thuế…
Quyết tâm sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Quyết tâm sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Trải qua thăng trầm, song thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam được đánh giá tăng trưởng tích cực so với các nước trong khu vực và trên thế giới.
Xây dựng thương hiệu hàng Việt tại nước ngoài: Bài học từ sự bền bỉ

Xây dựng thương hiệu hàng Việt tại nước ngoài: Bài học từ sự bền bỉ

Nhiều sản phẩm hàng Việt Nam đã khẳng định vị thế và tạo chỗ đứng vững chắc tại thị trường nước ngoài nhờ xây dựng thành công thương hiệu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, hình ảnh về thương hiệu hàng hoá của Việt Nam tại nhiều thị trường còn tương đối
Đón đầu sự hồi phục của thị trường đồ gỗ

Đón đầu sự hồi phục của thị trường đồ gỗ

Trước tín hiệu hồi phục tích cực tại các thị trường xuất khẩu lớn của đồ gỗ Việt Nam, các hội chợ, triển lãm cũng thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp với mong muốn nhanh chóng nắm bắt được cơ hội khi thị trường hồi phục.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng-Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan.
LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

Năm 2023, trong điều kiện khó khăn của nhiều “cơn gió ngược”, ngành Hải quan đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

Nhân dịp đón Xuân Giáp Thìn 2024, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã dành thời gian chia sẻ với Tạp chí Hải quan về những kết quả nổi bật của ngành Tài chính trong năm 2023 cũng như những định hướng lớn của Ngành trong năm 2024.
Podcast: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm

Podcast: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm

Xin chào quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn đang nghe Podcast chuyên đề của Tạp chí điện tử Hải quan Online. Podcast chuyên đề hôm nay có chủ đề: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm.
LONGFORM: Đường lớn đã mở tiếp tục đưa lúa gạo Việt Nam chiếm lĩnh thế giới

LONGFORM: Đường lớn đã mở tiếp tục đưa lúa gạo Việt Nam chiếm lĩnh thế giới

Trong ca khúc “Hát về cây lúa hôm nay” sáng tác từ năm 1978, nhạc sĩ Hoàng Vân đã viết: “Đường lớn đã mở đi tới tương lai/ Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay…”.
Phiên bản di động