Thị trường chứng khoán có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong tuần này

08:33 | 06/12/2021

(HQ Online) - Sau một tuần giao dịch (từ 29/11 đến 3/12) rất tiêu cực với áp lực bán đã tăng lên đáng kể và chỉ số lao dốc mạnh, xóa đi thành quả của nhiều tháng trước đó, xung lực giảm điểm có thể sẽ tiếp tục tiếp diễn trong các phiên giao dịch tuần từ 6 đến ngày 10/12 và đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy.

Thị trường chứng khoán vẫn thể hiện xu hướng tăng trong trung hạn
Thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh trong phiên giao dịch hôm nay
Thị trường chứng khoán tiếp tục thiết lập đỉnh mới
Thị trường chứng khoán có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong tuần này
Thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm điểm sâu trong tuần từ 29/11 đến 3/12. Ảnh: Internet.

Nên hạn chế bắt đáy

Tuần vừa qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm điểm sâu, nguyên nhân chính đựợc cho là do thông tin về biến thể Omicron cũng như việc Đông Nam Á ghi nhận các ca nhiễm Omicron đầu tiên. VN-Index đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần ở mức 1.443,32 điểm, tương ứng giảm 49,71 điểm (-3,3%) so với tuần trước đó.

Theo Công ty CP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI), với diễn biến giảm điểm mạnh của tuần vừa qua, áp lực bán rõ ràng đã tăng lên đáng kể cho thấy xung lực giảm điểm có thể sẽ tiếp tục tiếp diễn trong các phiên giao dịch tuần này. VNCSI nhận định đợt giảm này có thể đẩy VN-Index về vùng hỗ trợ 1.400 – 1.420 điểm.

Nhấn mạnh rủi ro đang có chiều hướng gia tăng và thể hiện rõ hơn sau phiên giao dịch cuối tuần vừa qua, VNSCI tiếp tục duy trì quan điểm nhà đầu tư nên đứng ngoài quan sát, sau khi đã khuyến nghị căn bán mạnh tại ngưỡng 1.500 – 1.510 điểm. Hiện tại nên hạn chế bắt đáy, thậm chí nếu có sự hồi phục trong phiên tiếp theo thì ưu tiên căn bán tiếp.

Theo Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức hỗ trợ của đường trung bình 50 ngày, tức là vùng 1.420 – 1.425 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực, cho nên nếu đà giảm tiếp tục diễn ra ở phiên giao dịch đầu tuần thì rủi ro ngắn hạn có thể tăng mạnh và chỉ số VN-Index có thể sẽ xuyên thủng luôn đường trung bình 50 ngày. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm mạnh trong vùng bi quan cho thấy chiến lược ngắn hạn chủ đạo vẫn là giảm tỷ trọng cổ phiếu.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung bị hạ từ mức “trung tính” xuống giảm, do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục hạ tỷ trọng cổ phiếu đưa về mức 40% danh mục và chưa nên mua mới khi rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng mạnh”, YSVN lưu ý.

Đơn vị này cũng cho biết, theo đồ thị tuần, thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh ở tuần giao dịch từ ngày 6 đến ngày 10/12 và đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy, đồng thời, rủi ro trung hạn vẫn ở mức thấp và xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức tăng, do đó khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn vẫn duy trì vị thế mua và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Triển vọng tăng điểm trở nên “mong manh”

Nhận định vùng 1.430-1.440 điểm vẫn đang đóng vai trò ngưỡng hỗ trợ cho xu hướng tích lũy của chỉ số, tuy nhiên Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, dòng tiền yếu trên thị trường và những lo ngại xung quanh biến chủng Omicron khiến cho triển vọng tăng điểm của chỉ số trong những tuần cuối năm trở nên “mong manh” hơn.

Theo VCBS, thanh khoản từng phiên và cả tuần vừa qua đều sụt giảm so với tuần trước cho thấy dòng tiền đã rút ra một phần và có xu hướng chờ đợi các vùng giá chiết khấu hơn rồi mới quay trở lại. Tuy nhiên trong ngắn hạn, đơn vị này vẫn kỳ vọng diễn biến của các chỉ số trong một vài tuần tới sẽ dần ổn định và củng cố thêm nền tích lũy quanh vùng 1.440 – 1.450 điểm.

“Mặc dù vậy, giai đoạn này sẽ phù hợp với những nhà đầu tư theo chiến lược “lướt sóng” ngắn hạn hơn là trường phái đầu tư dài hạn. Mặt khác, chúng tôi cũng nhìn nhận rằng một mặt bằng giá mới đang dần được thiết lập kể từ thời điểm VN-Index vượt 1.400 điểm. Theo đó, trong trung và dài hạn, nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân với tỷ trọng nhỏ để tích lũy dần những mã cổ phiếu có nền tảng tài chính tốt và tiềm năng tăng trưởng tích cực trên cơ sở kỳ vọng về sự phân hóa giữa các cổ phiếu dựa trên kết quả kinh doanh của các DN niêm yết trong quý cuối cùng của năm 2021 này”, VCBS nhận định.

Theo Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), với phiên giảm điểm mạnh cuối tuần (giảm 38 điểm), VN-Index sẽ cần thời gian tìm điểm cân bằng mới với ngưỡng hỗ trợ lần lượt tại 1.420 điểm và 1.380 điểm trong ngắn hạn. Trạng thái margin ổn định và thông tin mới về gói hỗ trợ kinh tế đang được đề xuất 445.000 tỷ đồng vẫn là những cây cột giúp thị trường trụ vững.

Bên cạnh đó, thông tin về việc Bộ Tài chính thanh tra việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp BĐS cũng sẽ gây tác động lên nhóm cổ phiếu này trong tuần trong bối cảnh lượng trái phiếu doanh nghiệp đang được phát hành ở mức cao.

Hoài Anh