Thị trường bất động sản Việt Nam "lọt mắt xanh" các nhà đầu tư toàn cầu

09:21 | 01/11/2018

(HQ Online)- Trang mạng www.businesstimes.com.sg đã đăng bài viết cho thấy thị trường bất động sản đang gia tăng nhanh chóng của Việt Nam đã "lọt vào tầm ngắm" của các nhà đầu tư thế giới.

thi truong bat dong san viet nam quotlot mat xanhquot cac nha dau tu toan cau

Theo bài viết trên, các nhà đầu tư đã không thể không để mắt đến Việt Nam khi thảo luận về những thị trường mới nổi năng động nhất toàn cầu. Dù là nơi có thị trường chứng khoán phát triển tốt nhất trong năm 2017 đồng thời là thị trường bán lẻ lớn thứ hai trong năm 2018 ở châu Á, nhưng phần lớn sự hấp dẫn của Việt Nam lại nằm ở chính tương lai tốt đẹp của nền kinh tế này. Chính Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đưa ra mức dự báo GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,8% trong năm 2018. Kể từ năm 2015 đến nay, đa số các thương vụ sáp nhập và mua lại lớn ở Việt Nam chủ yếu là các thương vụ đầu tư vào các vị trí phát triển bất động sản, tiếp đó là hạng mục khách sạn, căn hộ và văn phòng. Đây là minh chứng cho một thực tế rằng những người đổ tiền vào Việt Nam là vì mục đích dài hạn.

Thống kê cho thấy trong 3 năm qua, đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam đã và đang tăng lên mỗi năm. Bằng chứng là người mua nước ngoài chiếm tới 50% của tất cả các thương vụ giao dịch nhà ở thành công. Các nhà đầu tư từ Singapore, Hong Kong và Đài Loan (Trung Quốc) đều tỏ ra khá hứng thú đối với thị trường chung cư và căn hộ dịch vụ khi chiếm tới 75% tổng số người mua trên thị trường để cho thuê lại. Điều này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài không chỉ vào Việt Nam để thiết lập các hoạt động, mà họ còn cam kết giữ tiền của họ ở lại đây. Chính vì lẽ này, mà giá nhà cao cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng tới 15% trong 2 năm qua.

Giới phân tích cho rằng chính những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong đó giảm bớt hạn chế đối với việc nước ngoài nắm giữ cổ phần tại các công ty đại chúng, công khai nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện tính hiệu quả và giảm bớt các chi phí về giao dịch cũng như logistics đã giúp tương lai của Việt Nam càng trở nên tươi sáng hơn. Những nỗ lực đó đã cho phép cơ cấu thành phần kinh tế trở nên đa dạng, đồng thời khuyến khích sở hữu của nước ngoài đối với các tài sản thương mại - từ đó tạo ra nhu cầu bổ sung cho thị trường bất động sản và gia tăng tỷ lệ xếp hạng về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Ngọc Hà